top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Hy Lạp (Greece) - Piraeus là hải cảng lớn nhất Địa Trung Hải - theo Đại sứ Lambridis

Ông Spiros Lambridis, đại diện thường trực của Hy Lạp tại NATO, cho biết Hy Lạp hưởng lợi từ mối quan hệ lành mạnh với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và sẽ tiếp tục hợp tác trên con đường này.

Một góc cảng Piraeus, thủ đô Athens, Hy Lạp

Cảng Piraeus, nằm ở hướng tây nam của thủ đô Athens, là một hải cảng tự nhiên và là cửa ngỏ chính của Hy Lạp kết nối giao thương giữa 3 châu lục: Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Nó là hải cảng hành khánh lớn nhất của Châu Âu và là điểm thu hút các tàu du lịch đưa du khách từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá thành phố nghìn năm - thủ đô Athens, Hy Lạp.


“Tại thời điểm này, tất cả những gì chúng tôi đang đạt được là lợi ích của một mối quan hệ thương mại lành mạnh và rất hợp pháp,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (21/06/2021). Ông cũng nêu ví dụ tiêu biểu về trường hợp hợp tác song phương lớn và thành công trong khuôn khổ BRI ở Hy Lạp (Greece) - dự án đầu tư của COSCO SHIPPING của Trung Quốc tại Cảng Piraeus.


Hơn mười năm trước, Hy Lạp đã tiến hành đấu thầu quốc tế để quản lý hải cảng lớn nhất của mình.


“Người Trung Quốc đã thắng thầu thương mại tại cảng Piraeus một cách thẳng thắn và công khai… Giờ đây, Piraeus đã trở nên sầm uất, nhờ sự đầu tư và nỗ lực cấp quốc gia, là bến cảng lớn nhất đầu tiên của Địa Trung Hải,” ông Lambridis nhấn mạnh.


Theo thỏa thuận tư nhân hóa năm 2016 của Hy Lạp, COSCO Shipping đã mua 51% cổ phần của Cơ quan Cảng Piraeus (PPA) với giá 280 triệu euro (341 triệu USD) và cam kết đầu tư bắt buộc trị giá khoảng 300 triệu euro trong vòng 5 năm để mua thêm 16% cổ phần. Công ty con của tập đoàn, Piraeus Container Terminal S.A. đã quản lý khu cảng container của cảng kể từ năm 2009, khi Hy Lạp mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng đưa đất nước đến bờ vực phá sản.


Trong những năm gần đây, hình ảnh của Piraeus đã thay đổi thông qua việc nâng cấp và mở rộng, với việc nguồn đầu tư của Trung Quốc tiếp cận nhiều lĩnh vực của Hy Lạp và mối quan hệ kinh tế ngày càng sâu sắc giữa cả hai nước. Piraeus đã phát triển thành một trung tâm trung chuyểnhàng hóa lớn đến các cảng Địa Trung Hải và Biển Đen kể từ khi COSCO tiếp quản các hoạt động container vào năm 2009 và chi khoảng 600 triệu euro cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị.


Sản lượng container thông qua cảng đạt 5,4 triệu TEU (đơn vị tương đương 20 feet) vào năm ngoái, tăng từ khoảng 1 triệu TEU vào năm 2009, khiến nó trở thành hải cảng công suất nhộn nhịp xếp hàng thứ tư ở châu Âu sau Antwerp và Hamburg.


COSCO cho rằng Piraeus có tiềm năng tải được nhiều hàng hóa hơn và đã xin chính phủ phê duyệt khoản đầu tư 200 triệu euro vào một nhà ga container mới, có thể nâng công suất lên 11 triệu TEU từ 8 triệu TEU trong năm nay.

Mặc dù Athens cho rằng các điều kiện phù hợp cho việc này chưa chín mùi, nhưng quan chức PPA cho biết đây là một khoản đầu tư quan trọng mà họ mong đợi cuối cùng sẽ được chính phủ chấp thuận.


“Chúng tôi lựa chọn chiến lược mang lại những khả năng tốt nhất cho đất nước của chúng tôi… Vì vậy, cho đến nay, chúng tôi đã tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường trong một dự án rất cụ thể và trong một điều khoản cụ thể, không coi đó là mối quan hệ chiến lược với một đối tác khác, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không từ bỏ nó chỉ vì những người khác làm như vậy,” ông Lambridis nói.


BeInvestor.net tổng hợp theo Greek City Times và Reuters


Comments


New York Office
bottom of page