top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Chi tiết về Hộ chiếu du lịch COVID-19 của EU – Những điều bạn cần biết

Liên minh châu Âu sẽ cung cấp Hộ chiếu COVID-19 của mình cho tất cả công dân và cư dân EU, cũng như cho khách du lịch từ các nước thứ ba trước ngày 1 tháng 7.

Hộ chiếu du lịch COVID-19 của EU - bản điện tử. Ảnh: Schengenvisainfo

Các thủ tục cho việc ra mắt chứng chỉ đã được hoàn tất bởi phía Ủy ban EU, và các quốc gia thành viên đang hoàn tất việc thực hiện trong những tuần sắp đến.


Ngày 1/6, trang schengenvisainfo.com đã đưa tin rằng 7 quốc gia EU đã bắt đầu cấp Hộ chiếu EU COVID-19: Bulgaria, CH Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan. Ngày 4/6, Iceland cũng bắt đầu triển khai hệ thống thí điểm cấp chứng chỉ Covid.


Đầu tuần này, Thụy Sĩ đã gia nhập danh sách và bắt đầu cấp Hộ chiếu COVID cho công dân của mình. 20 quốc gia thành viên EU còn lại dự kiến sẽ triển khai hệ thống này trong những tuần tiếp theo.

Hồi tháng 4 năm 2020, trang Schengenvisainfo.com đã nêu quan điểm rằng vaccine chắc chắn sẽ trở thành điều kiện bắt buộc đối với những người muốn di chuyển trên khắp khu vực Schengen, khi nó đã được phê duyệt và sẵn sàng.


Kể từ đó, đề xuất này đã trải qua tất cả các thủ tục của EU nhằm phê duyệt quy định và hiện tại, vào ngày 1 tháng 7, tất cả các quốc gia thành viên dự kiến sẽ bắt đầu cấp một phần Hộ chiếu Vaccine.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Hộ chiếu du lịch Covid-19 của EU, còn được gọi là Hộ chiếu Vaccine EU dành cho người du lịch.


Mục đích của Hộ chiếu COVID-19 của là gì?

Hộ chiếu du lịch châu Âu Covid-19 đã được Liên minh Châu Âu tạo ra với nỗ lực khôi phục quyền tự do đi lại vốn bị ảnh hưởng hơn một năm nay kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn khối. Thông qua Hộ chiếu này, Ủy ban EU dự định loại bỏ các hạn chế đi lại như lệnh cấm nhập cảnh, nghĩa vụ xét nghiệm.


Ủy ban EU đã khuyến khích các quốc gia thành viên loại bỏ các hạn chế nhập cảnh được áp đặt lên quyền tự do đi lại kể từ giữa tháng 3 năm 2020, đối với những quốc gia có văn bản như vậy, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, mặc dù các thành viên có thể lựa chọn loại bỏ các hạn chế đó sớm hơn.


“Khi đi du lịch, mọi chủ sở hữu Thẻ Xanh bảng điện tử sẽ có các quyền tương tự như công dân của Quốc gia Thành viên được ghé thăm đã được tiêm chủng, xét nghiệm hoặc phục hồi”, Ủy ban Liên minh Châu Âu đã giải thích về việc xuất trình Hộ chiếu.


Các Quốc gia Thành viên EU không có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện Hộ chiếu này. Tuy nhiên, tất cả các Quốc gia Thành viên đều đang trong quá trình giới thiệu nó. Họ vẫn có thể áp đặt các hạn chế đối với khách đến từ các nước EU khác, tuy nhiên, họ phải thông báo cho Ủy ban và tất cả các Quốc gia thành viên còn lại và cung cấp lý do tại sao các biện pháp đó được thực hiện.


Chứng chỉ / Hộ chiếu Covid-19 của EU là gì?

Hộ chiếu / Chứng chỉ Covid-19 của EU là một loại giấy tờ có thể được cấp cho khách du lịch ở cả định dạng giấy và điện tử. Tùy vào tình trạng của khách du lịch, có ba loại Hộ chiếu Covid-19 của Liên minh Châu Âu được đưa ra.

 • Hộ chiếu Vaccine

 • Chứng nhận xét nghiệm

 • Chứng nhận hồi phục

Những người sở hữu Hộ chiếu / Chứng nhận đó sẽ có thể đi khắp châu Âu mà không cần phải chịu các biện pháp kiểm dịch Covid (mặc dù các quốc gia thành viên có thể áp đặt các hạn chế nhất định đối với du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 cao hơn).


Hộ chiếu Vaccine của EU là gì?

Hộ chiếu này sẽ chứng minh người sở hữu nó đã được tiêm chủng, bao gồm đầy đủ thông tin về vaccine, như thời điểm tiêm các liều, nhà sản xuất vaccine... Những người sở hữu Hộ chiếu Vaccine sẽ có thể đi khắp châu Âu mà không cần phải kiểm dịch hoặc kiểm tra COVID-19 (mặc dù các quốc gia thành viên có thể áp đặt các hạn chế nhất định đối với du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 cao hơn).

 • Comirnaty (BioNTech, Pfizer)

 • Moderna

 • Vaxzevria (tiền thân Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Oxford)

 • Janssen (Johnson & Johnson)

Ủy ban cũng đã cho phép các Quốc gia Thành viên cấp giấy chứng nhận cho những khách du lịch được tiêm các loại Vaccine khác với những loại vắc xin đã được EMA phê duyệt. Tuy nhiên, quyết định có cho phép nhập cảnh đối với những người được tiêm các loại Vaccine khác hay không là tùy thuộc vào từng Quốc gia Thành viên.


Chứng nhận hồi phục là gì?

Những khách du lịch đã từng bị nhiễm Covid-19 và đã hồi phục cũng nên được cho phép đi du lịch với Giấy chứng nhận du lịch Covid của EU.

“Chứng nhận Hồi phục bản điện tử của EU xác nhận rằng chủ sở hữu đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm SAR-CoV-2 sau khi xét nghiệm dương tính. Nó chỉ có thể được ban hành sớm nhất là 11 ngày sau xét nghiệm dương tính đầu tiên” - Ủy ban giải thích.

Tuy nhiên, Ủy ban cũng chỉ ra rằng các xét nghiệm phát hiện xem một người có phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2 - còn được gọi là xét nghiệm kháng thể - không thể được sử dụng để xin Chứng chỉ Hồi phục.


Chứng nhận Xét nghiệm là gì?

Tất cả những khách du lịch đã xét nghiệm Covid bằng PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh và có kết quả âm tính đều có thể nhận được chứng chỉ Covid của EU.

“Mỗi lần xét nghiệm sẽ được cấp một chứng nhận riêng biệt và sẽ không chứa bất cứ dữ liệu nào từ các chứng chỉ trước đó” - Ủy ban EU lưu ý.

Ủy EU vẫn chưa đưa ra khung thời gian chung mà trong đó các cuộc xét nghiệm này phải được thực hiện, do đó, các Quốc gia Thành viên tự quyết định.


Các quốc gia thành viên nào sẽ áp dụng Hộ chiếu Covid của EU?

Như có thể thấy từ bản đồ, tất cả các quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu và Khu vực Schengen đều sẽ áp dụng Hộ chiếu Vaccine Covid-19 của EU.


Tuy nhiên, mặc dù một số quốc gia thành viên đã kết nối thành công với cổng EU, một số khác vẫn đang bị chậm tiến độ.


Đến ngày 8 tháng 6, các quốc gia sau trong EU và Khu vực Schengen đã kết nối hiệu quả và cũng đang ban hành và / hoặc xách định ít nhất một loại Chứng nhận hoặc hộ chiếu EUDCC (vaccine, phục hồi, xét nghiệm âm tính): Bulgaria, Croatia, CH Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Lithuania, Ba Lan, Tây Ban Nha.

Các quốc gia còn lại của EU và Schengen đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật để kết nối với cổng EUDCC, trừ 5 quốc gia sau đây vẫn còn đang thử nghiệm: Phần Lan, Hungary, Malta, Thụy Sĩ, Na Uy.


Hộ chiếu Vaccine trông giống như thế nào?

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng giấy chứng nhận sẽ giống như một hộ chiếu du lịch thông thường, nhưng trên thực tế, nó sẽ là một tài một trang, được phát hành dưới dạng điện tử và có thể in được.

Du khách sẽ có thể trình chúng cho cán bộ lực lượng biên phòng xem, ở định dạng giấy hoặc trong điện thoại hoặc máy tính bảng, tùy duy khách lựa chọn.

Mỗi chứng chỉ sẽ chứa một mã QR duy nhất có thể scan được bằng máy, qua đó có thể xác minh được tính xác thực, tính toàn vẹn và hiệu lực của chứng chỉ cũng như chữ ký điện tử. Các chứng chỉ sẽ được cấp bằng hai ngôn ngữ, tiếng Anh và (các) ngôn ngữ chính thức của quốc gia cấp chứng chỉ.


Chứng nhận sẽ bao gồm các thông tin gì?

Chứng nhận / Hộ chiếu sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Họ và tên

 • Ngày tháng năm sinh

 • Quốc gia cấp chứng chỉ / hộ chiếu

 • Mã QR

Mỗi chứng nhận sẽ bao gồm các thông tin bổ sung sau, tùy thuộc vào tình trạng miễn dịch của chủ sở hữu:

 • Đối với du khách đã được tiêm chủng: tên Vaccine: nhà sản xuất, số liều đã tiêm, (những) ngày tiêm chủng.

 • Đối với du khách đã được xét nghiệm: loại xét nghiệm, ngày và thời gian chính xác của bài xét nghiệm, tên của trung tâm xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.

 • Đối với du khách đã hồi phục: ngày kết quả xét nghiệm dương tính, tên cơ quan cấp giấy chứng nhận, ngày cấp, ngày hiệu lực


Xin Hộ chiếu Vaccine của EU ở đâu?

Mọi công dân EU đều có thể nhận được chứng chỉ tại quốc gia nơi họ được tiêm Vaccine. Các chứng chỉ sẽ được cấp bởi các cơ quan đủ điều kiện ở mỗi quốc gia EU và Schengen. Những cơ quan này có thể là bệnh viện, trung tâm xét nghiệm, cơ quan y tế…

Đối với các công dân thuộc quốc gia thứ ba có đủ điều kiện đăng ký để được cấp chứng nhận, họ nên đăng ký chứng nhận thông qua Quốc gia Thành viên nơi đến của họ.


Hộ chiếu Vaccine của EU được sử dụng như thế nào

Dù bạn đi du lịch đến bất cứ nơi nào trong EU, bạn cần phải mang theo Chứng nhân / Hộ chiếu Covid của mình, bản điện tử hoặc bằng giấy. Bạn sẽ cần xuất trình Hộ chiếu / Chứng nhận tại các chốt kiểm soát biên giới khi đi du lịch.


Mỗi chứng nhận sẽ có mã khóa riêng, mã khóa này là một phần của mã QR để chống hành vi làm giả.

Việc xác minh đã được thực hiện thông qua một cổng do Ủy ban EU xây dựng, sẽ được kết nối với hệ thống quốc gia của các Quốc gia Thành viên.


Thời hạn của Hộ chiếu Covid

Chương trình này sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 và kéo dài đến 31 tháng 6 năm 2022.

Trong sáu tuần đầu tiên, có nghĩa là cho đến giữa tháng 8, sẽ có một giai đoạn để các Quốc gia Thành viên có thể phát triển năng lực cấp chứng chỉ COVID điện tử của EU nếu họ chưa thể làm được trước ngày 1 tháng 7.

Nếu cần, chương trình có thể kéo dài hơn thời hạn 1 năm.


Còn những khách du lịch đã được tiêm chủng thì sao?

Tất cả những du khách đã được tiêm phòng trước ngày 1 tháng 7 vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy chứng nhận.

Chi phí xin cấp chứng nhận là bao nhiêu?

Các Quốc gia Thành viên có nghĩa vụ chi trả các chi phí của chứng nhận du lịch COVID của EU, có nghĩa là chứng nhận được cấp miễn phí cho khách du lịch.


Công dân EU có thể đi đến các nước không thuộc EU với Giấy chứng nhận Covid của EU không?

Chứng nhận Vaccine của EU cởi mở cũng như những chứng nhận được khởi xưởng bởi các tổ chức toàn cầu như Liên hiệp quốc, WHO, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Trước đó, Ủy ban EU cho biết họ đang đàm phán để Chứng nhận của EU cũng tương đương với các Chứng nhận được phát triển bởi các quốc gia thứ ba.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa biết liệu các quốc gia khác có tạo điều kiện nhập cảnh cho những người có chứng chỉ COVID của EU hay không.


Công dân thuộc quốc gia thứ ba đang cư trú tại EU có thể được cấp giấy Chứng nhận không?

Có, một công dân nước ngoài cư trú hợp pháp tại EU có thể nhận được chứng nhận điện tử, giống như các công dân EU.


Hộ chiếu / Chứng nhận du lịch Covid của EU có thể sớm được cấp cho công dân thuộc quốc gia thứ ba hay không?

Khi các Quốc gia Thành viên mở lại biên giới cho việc đi lại từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu vì những mục đích không thiết yếu, các quốc gia này cũng có ý định cấp chứng chỉ du lịch COVID của EU cho những du khách từ các quốc gia thứ ba có ý định ghé thăm lãnh thổ của họ.

Ủy ban cũng dự định chấp nhận các chứng nhận được cấp ở các nước thứ ba, các chứng chỉ này được cấp với các điều kiện tương tự như các chứng chỉ của EU.


Tôi có bị phân biệt đối xử nếu tôi chưa được tiêm chủng không?

EU đã thực hiện các biện pháp cần thiết để những người không được tiêm chủng sẽ không bị phân biệt đối xử khi đi du lịch khắp EU. Tất cả những người không được chủng ngừa đều có thể xét nghiệm COVID-19 và đi lại tự do.
Комментарии


New York Office
bottom of page