Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Chi tiết về Hộ chiếu du lịch COVID-19 của EU – Những điều bạn cần biết

Liên minh châu Âu sẽ cung cấp Hộ chiếu COVID-19 của mình cho tất cả công dân và cư dân EU, cũng như cho khách du lịch từ các nước thứ ba trước ngày 1 tháng 7.

Hộ chiếu du lịch COVID-19 của EU - bản điện tử. Ảnh: Schengenvisainfo

Các thủ tục cho việc ra mắt chứng chỉ đã được hoàn tất bởi phía Ủy ban EU, và các quốc gia thành viên đang hoàn tất việc thực hiện trong những tuần sắp đến.


Ngày 1/6, trang schengenvisainfo.com đã đưa tin rằng 7 quốc gia EU đã bắt đầu cấp Hộ chiếu EU COVID-19: Bulgaria, CH Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan. Ngày 4/6, Iceland cũng bắt đầu triển khai hệ thống thí điểm cấp chứng chỉ Covid.


Đầu tuần này, Thụy Sĩ đã gia nhập danh sách và bắt đầu cấp Hộ chiếu COVID cho công dân của mình. 20 quốc gia thành viên EU còn lại dự kiến sẽ triển khai hệ thống này trong những tuần tiếp theo.

Hồi tháng 4 năm 2020, trang Schengenvisainfo.com đã nêu quan điểm rằng vaccine chắc chắn sẽ trở thành điều kiện bắt buộc đối với những người muốn di chuyển trên khắp khu vực Schengen, khi nó đã được phê duyệt và sẵn sàng.


Kể từ đó, đề xuất này đã trải qua tất cả các thủ tục của EU nhằm phê duyệt quy định và hiện tại, vào ngày 1 tháng 7, tất cả các quốc gia thành viên dự kiến sẽ bắt đầu cấp một phần Hộ chiếu Vaccine.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Hộ chiếu du lịch Covid-19 của EU, còn được gọi là Hộ chiếu Vaccine EU dành cho người du lịch.


Mục đích của Hộ chiếu COVID-19 của là gì?

Hộ chiếu du lịch châu Âu Covid-19 đã được Liên minh Châu Âu tạo ra với nỗ lực khôi phục quyền tự do đi lại vốn bị ảnh hưởng hơn một năm nay kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn khối. Thông qua Hộ chiếu này, Ủy ban EU dự định loại bỏ các hạn chế đi lại như lệnh cấm nhập cảnh, nghĩa vụ xét nghiệm.


Ủy ban EU đã khuyến khích các quốc gia thành viên loại bỏ các hạn chế nhập cảnh được áp đặt lên quyền tự do đi lại kể từ giữa tháng 3 năm 2020, đối với những quốc gia có văn bản như vậy, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, mặc dù các thành viên có thể lựa chọn loại bỏ các hạn chế đó sớm hơn.


“Khi đi du lịch, mọi chủ sở hữu Thẻ Xanh bảng điện tử sẽ có các quyền tương tự như công dân của Quốc gia Thành viên được ghé thăm đã được tiêm chủng, xét nghiệm hoặc phục hồi”, Ủy ban Liên minh Châu Âu đã giải thích về việc xuất trình Hộ chiếu.


Các Quốc gia Thành viên EU không có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện Hộ chiếu này. Tuy nhiên, tất cả các Quốc gia Thành viên đều đang trong quá trình giới thiệu nó. Họ vẫn có thể áp đặt các hạn chế đối với khách đến từ các nước EU khác, tuy nhiên, họ phải thông báo cho Ủy ban và tất cả các Quốc gia thành viên còn lại và cung cấp lý do tại sao các biện pháp đó được thực hiện.


Chứng chỉ / Hộ chiếu Covid-19 của EU là gì?

Hộ chiếu / Chứng chỉ Covid-19 của EU là một loại giấy tờ có thể được cấp cho khách du lịch ở cả định dạng giấy và điện tử. Tùy vào tình trạng của khách du lịch, có ba loại Hộ chiếu Covid-19 của Liên minh Châu Âu được đưa ra.

  • Hộ chiếu Vaccine

  • Chứng nhận xét nghiệm

  • Chứng nhận hồi phục

Những người sở hữu Hộ chiếu / Chứng nhận đó sẽ có thể đi khắp châu Âu mà không cần phải chịu các biện pháp kiểm dịch Covid (mặc dù các quốc gia thành viên có thể áp đặt các hạn chế nhất định đối với du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 cao hơn).


Hộ chiếu Vaccine của EU là gì?

Hộ chiếu này sẽ chứng minh người sở hữu nó đã được tiêm chủng, bao gồm đầy đủ thông tin về vaccine, như thời điểm tiêm các liều, nhà sản xuất vaccine... Những người sở hữu Hộ chiếu Vaccine sẽ có thể đi khắp châu Âu mà không cần phải kiểm dịch hoặc kiểm tra COVID-19 (mặc dù các quốc gia thành viên có thể áp đặt các hạn chế nhất định đối với du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 cao hơn).

  • Comirnaty (BioNTech, Pfizer)

  • Moderna

  • Vaxzevria (tiền thân Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Oxford)

  • Janssen (Johnson & Johnson)

Ủy ban cũng đã cho phép các Quốc gia Thành viên cấp giấy chứng nhận cho những khách du lịch được tiêm các loại Vaccine khác với những loại vắc xin đã được EMA phê duyệt. Tuy nhiên, quyết định có cho phép nhập cảnh đối với những người được tiêm các loại Vaccine khác hay không là tùy thuộc vào từng Quốc gia Thành viên.


Chứng nhận hồi phục là gì?

Những khách du lịch đã từng bị nhiễm Covid-19 và đã hồi phục cũng nên được cho phép đi du lịch với Giấy chứng nhận du lịch Covid của EU.

“Chứng nhận Hồi phục bản điện tử của EU xác nhận rằng chủ sở hữu đã