top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Các nước giàu mua thừa 1 tỷ liều vaccine Covid-19

Các quốc gia giàu có đang trên đà tích trữ số vaccine ngừa Covid-19 nhiều hơn 1 tỷ liều so với nhu cầu, khiến các nước nghèo hơn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine trong bối cảnh thế giới trầy trật ứng phó với đại dịch corona.

Một báo cáo về nguồn cung vaccine Covid-19 được thực hiện bởi ONE Campaign - một chiến dịch chống đói nghèo - kêu gọi những nước giàu như Mỹ và Anh chia sẻ nguồn cung vaccine dư thừa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phản ứng của toàn cầu với đại dịch. Báo cáo cho rằng nếu các nước giàu không chia sẻ vaccine, hàng tỷ người sẽ mất đi cơ hội có được sự bảo vệ cần thiết để chống lại virus, gây ra nguy cơ đại dịch kéo dài.

Báo cáo trên tập trung phân tích hợp đồng mua vaccine của các quốc gia từ 5 nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới hiện nay, gồm Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca/Oxford, Johnson & Johnson, và Novavax.

Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Canada và Nhật Bản đã ký hợp đồng mua hơn 3 tỷ liều vaccine Covid-19, nhiều hơn trên 1 tỷ liều so với con số 2,06 tỷ liều cần thiết để tiêm mỗi người 2 mũi cho toàn bộ dân số của các nước này.

"Sự dư thừa quá mức này là biểu hiện của chủ nghĩa quốc gia về vacccine", Gám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign, bà Jenny Ottenhoff, nhận định.

"Việc các nước giàu sớm đặt cược vào vaccine ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch là dễ hiểu, nhưng sự điều chỉnh là cần thiết để bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới", bà Ottenhoff nói.

Theo hãng tin Reuters, phân tích của ONE Campaign cho thấy, cùng với các nguồn cung vaccine khác được đảm bảo bởi cơ cấu chia sẻ vaccine toàn cầu có tên COVAX, số vaccine dư thừa của các nước giàu có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ những người dễ tổn thương ở các nước nghèo hơn. Khi đó, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 sẽ giảm mạnh, đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới và đẩy nhanh việc chấm dứt đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/2 kêu gọi các quốc gia có vaccine Covid-19 không chia sẻ nguồn cung vaccine này một cách đơn phương, mà tài trợ vaccine cho chương trình COVAX để đảm bảo sự phân phối công bằng.


Nguồn: Reuters

Comments


New York Office
bottom of page