top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thị trường BĐS EU - Giá thuê phòng đơn giảm đến mức thấp nhất từ 2015, nhưng giá thuê căn hộ tăng

Báo cáo Chỉ số Giá thuê Quốc tế của HousingAnywhere cho quý 2 năm 2021 cho thấy về tổng thể giá thuê phòng đơn giảm, khiến giá thuê phòng trung bình xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Mức giảm giá mạnh nhất được ghi nhận ở Helsinki, nơi giá phòng đơn đã giảm 11,8%. xuống còn 590 EUR, Rome, nơi giá đã giảm 10,4% xuống còn 506 EUR và Madrid, nơi giá đã giảm 10% xuống còn 462 EUR.


Đồng thời, giá cho thuê căn hộ đang tăng nhanh trên khắp châu Âu. Giá thuê căn hộ tại Rotterdam đã phá vỡ xu hướng trong hai năm, cho thấy mức tăng hàng quý 3,9% lên 1.344 EUR. Berlin đã ghi nhận sự đảo ngược giới hạn tiền thuê nhà (Mietendeckel), vốn bị tòa án hiến pháp Đức phán quyết là bất hợp pháp. Một sự điều chỉnh giá có thể được nhận thấy ở thủ đô của Đức, với mức tăng 10,6% lên 1.240 EUR. Trong khi trong Q1, Madrid đã cho thấy xu hướng giá dần dần trở nên tích cực trong quý này, với mức tăng 5,3% lên mức trung bình hàng tháng là 1.178 EUR.


Giá thuê phòng tại EU ở mức cực thấp

Do giá cả giảm trong đại dịch, các danh mục cho thuê dường như đang thu hút đối tượng mục tiêu mới trên nền tảng HousingAnywhere: chỗ ở cao cấp hơn (bao gồm phòng khách sạn cho thuê ngắn hạn) hiện đã nằm trong khả năng chi trả của sinh viên và các chuyên gia trẻ. Điều này mang lại một số trợ lực tạm thời nhưng rất cần thiết cho thị trường phòng đơn. Kết quả là giá thuê phòng còn giảm hơn nữa.


Đây chủ yếu là kết quả của sự năng động của thị trường trong nước, nhưng người nước ngoài và sinh viên quốc tế cũng đang nhận được nhiều ích lợi. Djordy Seelmann, Giám đốc điều hành của HousingAnywhere, cho biết: “Đây sẽ là thời điểm tốt để sinh viên và các chuyên gia trẻ bắt đầu tìm kiếm chỗ ở ở nước ngoài. Mặc dù giá phòng ở thời điểm hiện tại đang ở mức thấp nhất, nhưng chúng dự kiến sẽ bắt đầu tăng trở lại khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ."


Top 5 thành phố có giá thuê phòng đơn đắt đỏ nhất:

1. Paris €694

2. London €658

3. Munich €646

4. Utrecht €637

5. Amsterdam €618


Giá thuê căn hộ ở EU đang tăng

Sự thay đổi về danh mục khiến giá căn hộ ở hầu hết các thành phố leo thang do nhu cầu ngày càng tăng. Tại Berlin, giá cho thuê đang tăng cao hơn so với quý 4 năm 2019 - ngay trước khi mức trần cho thuê (Mietendeckel) được đưa ra để kiểm soát việc tăng nhanh giá thuê.


Seelmann nói: “Các biện pháp hạn chế về giá, chẳng hạn như Mietendeckel, không đưa ra giải pháp lâu dài, như chúng ta có thể thấy rõ. Giờ đây khi thấy khách du lịch quay trở lại các thành phố châu Âu, chính quyền địa phương nên có hành động dứt khoát để bảo vệ nguồn cung nhà ở dân cư của họ. Nếu các thành phố hiện đang quá tự tin, các thành phố sẽ ghi nhận xu hướng quay trở lại của Airbnb và các nền tảng cho thuê nghỉ dưỡng ngắn ngày khác. Khi đại dịch ập đến hồi năm 2020, chúng ta kinh hoàng trước số lượng bất động sản dân cư địa phương bị ràng buộc vào hình thức cho thuê để nghỉ dưỡng ngắn ngày dành cho khách du lịch. Nếu các thành phố không có kế hoạch khôi phục sự cân bằng giữa khách du lịch và người dân địa phương, cộng đồng địa phương sẽ mất trắng. Giá cho thuê sẽ tăng nếu các thành phố tiếp tục cho phép duy trì và phát triển nguồn cung bất động sản cho khách du lịch thuê. "

Top 5 thành phố có giá thuê căn hộ đắt đỏ nhất:

1. Paris €1.890

2. Luân Đôn €1,691

3. Amsterdam €1,605

4. Rotterdam €1.344

5. Helsinki €1,329


Theo: World Property JournalComments


New York Office
bottom of page