top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Nguy cơ lạm phát? Các nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp bảo hộ khi giá ngày càng tăng

Đã cập nhật: 9 thg 12, 2020

New York / London (Reuters) - Các nhà đầu tư đang mua tài sản có tính bảo hộ danh mục đầu tư của họ trước nguy cơ lạm phát gia tăng, mặc dù nhiều người không dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng vọt.


Các chỉ số về nguy cơ lạm phát, mặc dù vẫn thấp hơn chỉ tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã tăng trong những ngày gần đây lên mức cao nhất trong 18 tháng do hy vọng có thêm chính sách kích thích để giúp nền kinh tế Hoa Kỳ chống lại sự ảnh hưởng từ COVID-19.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm của Mỹ, vốn nhạy cảm với triển vọng lạm phát, gần đây đứng ở mức 1,749%, tiệm cận mức được ghi nhận lần cuối vào tháng Sáu.

Các nhà đầu tư tại Hội nghị Thượng đỉnh về Triển vọng Đầu tư Toàn cầu của Reuters cho biết họ đang ưa chuộng Cố phiếu được Bảo vệ khỏi Lạm phát bởi Kho bạc (Treasury Inflation-Protected Securities - TIPS) và tài sản có giá tăng theo lạm phát.

Jim Leaviss, Giám đốc đầu tư hạng mục thu nhập cố định công tại M&G Investments ở London, cho biết: “Bây giờ là thời điểm nên cân nhắc có thêm hạng mục bảo hộ khỏi lạm phát trong danh mục đầu tư.”

Leaviss cho biết: “Việc gỡ gạc kết quả kinh tế thảm hại của năm 2020 một mức độ nào đó sẽ có tác dụng” trong việc thúc đẩy lạm phát, mặc dù không rõ đó là mức tăng một lần hay lâu dài.


Tỷ lệ lạm phát hòa vốn 5 năm và 10 năm kết phiên thứ Năm ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019 và tỷ lệ lạm phát hòa vốn 30 năm kết phiên thứ Tư ở mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019. Mức hòa vốn 5 năm được ghi nhận lần cuối ở mức 1,829% và 10- năm ở mức 1,904%. Tỷ lệ lạm phát 30 hòa vốn năm đã tăng lên 1,995% - chỉ dưới mục tiêu 2% của Fed.


Rick Rieder, Giám đốc đầu tư mảng thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, cho biết ông thích TIPS trong trường hợp lạm phát tăng vừa phải, nhưng ông không mong đợi giá sẽ tăng.

“Bạn có thể nghe được một vài lời đồn điên rồ về việc lạm phát sẽ bùng phát cao hơn nhưng thực tế không phải vậy đâu. Người ta không trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa chỉ vì lượng cung tiền cao hơn,” Rieder nói. “Nếu giá lương thực và năng lượng, quần áo và vận chuyển thấp hơn thì họ sẽ trả được một phần nợ”.

Lạm phát của Hoa Kỳ trong thập kỷ qua luôn ở mức trung bình thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% do Fed đặt ra, với chỉ số giá Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - ở mức 1,2% vào tháng 10.

Tuy nhiên, việc chính phủ chi hàng nghìn tỷ USD để bù đắp cho hậu quả của đại dịch COVID-19 đã làm sống lại các cuộc thảo luận về tỷ lệ lạm phát có thể gia tăng. Việc các tỷ lệ hòa vốn tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng đã được thúc đẩy bởi những kỳ vọng mới rằng Quốc hội có thể thông qua một gói kích thích mới.

Các nhà đầu tư tin rằng kích thích tài chính sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát đang tham gia vào cái gọi là các giao dịch tái lạm phát, bao gồm việc bổ sung TIPS và các chứng khoán được bảo vệ chống lạm phát khác vào danh mục đầu tư, cũng như đặt cược vào cổ phiếu, lợi tức kho bạc mạnh hơn và đồng đô la yếu hơn.

Scott Chronert của Citigroup, trong một nghiên cứu vào thứ ba, cho biết rằng dấu hiệu ban đầu của các giao dịch tái lạm phát có thể được nhìn thấy trong các dòng ETF vào tháng trước, điều này cho thấy những động thái mạnh mẽ hơn vào cổ phiếu Hoa Kỳ so với thu nhập cố định.


Giám đốc Đầu tư của PIMCO Dan Ivascyn nhận thấy lạm phát có xu hướng cao hơn vào năm 2021, đạt mức 2%, nhưng ông không tin rằng nó sẽ trở thành một vấn đề lớn trong vài năm tới.

ETF, Trái phiếu TIPS của iShares, trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9. TIPS ETF thuộc danh mục SPDR đã đạt mức cao nhất vào thứ Hai kể từ giữa tháng 10. ​​Lượng tiền hàng tuần lớn thứ hai từ trước đến nay vào TIPS - khoảng 2 tỷ đô la - theo Bank of America đã được ghi nhận trong tuần này.

Kỳ vọng lạm phát ở châu Âu cũng tăng cao hơn trong những ngày gần đây, một dấu hiệu tốt cho Ngân hàng Trung ương châu Âu, ngân hàng đã nhấn mạnh mục tiêu lạm phát gần 2% trong hơn bảy năm.

Tuy nhiên, lạm phát khu vực đồng Euro trong tháng 11 đã giảm tháng thứ tư liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự tăng giá.


Pascal Blanqué, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Amundi, cho biết thế giới đang bước vào một chế độ kinh tế vĩ mô mới và đã có dấu hiệu của tình trạng lạm phát đình trệ - giai đoạn tăng trưởng kinh tế kém và lạm phát cao, như đã được ghi nhận trong những năm 1970.

“Nhiều người nghĩ rằng chúng ta đang ở những năm 1930 ... Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thức dậy ở đâu đó trong những năm 1970,” ông nói.“Hậu quả đối với sự ổn định tài chính đang bị thách thức.Nhìn chung, chúng tôi đang chuyển đổi hướng tới một sự thay đổi chế độ trong thế giới tài chính vĩ mô. "


Sujata Rao và Dhara Ranasinghe ở London, Kate Duguid và Megan Davies ở New York đưa tin; Megan Davies viết lại; Dan Grebler biên tập


Theo: Reuters

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net


Kommentare


New York Office
bottom of page