top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Canada - Đảng tự do chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2021: Điều đó ý nghĩa gì đối với nhập cư.

Đảng Tự do của Canada giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp kể từ năm 2015. Điều này sẽ dẫn đến một số bất ngờ về cách thức nhập cư Canada được quản lý.

Thủ tướng Justin Trudeau - Đảng Tư do, tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Sau chiến dịch kéo dài 36 ngày, các mạng tin tức dự báo rằng đảng Tự do sẽ thành lập một chính phủ thiểu số khác. Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến đại dịch như thời gian chờ đợi lâu hơn tại các điểm bỏ phiếu và ngày càng có nhiều người Canada quyết định gửi thư phiếu bầu của họ. Thông thường kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử liên bang được biết cùng đêm với cuộc bầu cử nhưng trong trường hợp này, kết quả cuối cùng khó có thể được biết sớm nhất cho đến Thứ Ba.


Cần ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế của Quốc hội Canada để chiếm đa số. Chính phủ đa số cho phép đảng cầm quyền thực hiện bất kỳ thay đổi lập pháp nào mà họ muốn mà không cần sự hỗ trợ của các đảng đối lập. Trong các chính phủ thiểu số, đảng Cầm quyền phải làm việc với phe đối lập để thông qua luật và duy trì quyền lực.


Đảng Tự do của Canada đã giành được đa số trong cuộc bầu cử năm 2015 nhưng đã bị hạ xuống thành một chính phủ thiểu số sau cuộc bầu cử năm 2019. Tháng trước, Trudeau buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử hai năm trước khi nhiệm kỳ bốn năm của chính phủ của ông kết thúc khi ông tìm cách đạt được đa số khác.


Trong cuộc bầu cử năm 2019, đảng Tự do đã giành chiến thắng với 157 ghế và 33,1% số phiếu phổ thông, trong khi đảng Bảo thủ giành được số phiếu phổ thông với 34,3%, nhưng chỉ giành được 121 ghế. Các dự báo cho thấy đảng Tự do sẽ giành được số ghế tương tự trong cuộc bầu cử này. Đảng Bảo thủ sẽ đứng thứ hai, như dự kiến, với Khối Quebecois và Đảng Dân chủ Mới (NDP) làm tròn 4 đảng hàng đầu. Đảng Tự do và Bảo thủ đã trao đổi các điểm trong cuộc bỏ phiếu quốc gia trong suốt chiến dịch trong một cuộc chạy đua rất sát sao. Họ là hai đảng duy nhất từng điều hành Canada kể từ khi quốc gia này được thành lập vào năm 1867. Trong suốt chiến dịch, nhập cư đã chiếm vị trí chính trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhà ở giá cả phải chăng và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cả Đảng Tự do và Đảng Bảo thủ đều hứa hẹn sẽ tăng cường nhập cư, giải quyết tình trạng tồn đọng trong các đơn đăng ký và cải thiện sự công nhận bằng chứng xác thực.


Kết quả bầu cử có ý nghĩa gì đối với việc nhập cư Canada?


Kết quả bầu cử sẽ dẫn đến một số thay đổi chính sách lớn và gây bất ngờ cho người nhập cư Canada trong những năm tới. Một nhóm thiểu số Tự do khác cũng sẽ có ít tác động trực tiếp đến hệ thống nhập cư. Kể từ năm 2019, Đảng Tự do đã có thể ban hành chương trình nghị sự nhập cư của họ mà không có nhiều tranh cãi hoặc phản đối. Thay vào đó, các đảng đối lập tập trung vào việc giữ chính phủ giải quyết các vấn đề khác như ứng phó với đại dịch, các chính sách kinh tế và tài khóa, và các vấn đề đối ngoại như phản ứng của Canada đối với cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.


Do đó, chúng ta nên mong đợi sự tiếp tục của chương trình nhập cư của Đảng Tự do đã được thực hiện từ năm 2015. Điều này có nghĩa là cam kết liên tục chào đón mức nhập cư cao để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch của Canada, cũng như cam kết đoàn tụ các gia đình, giúp đỡ người tị nạn, và chào đón các tài năng toàn cầu khác như lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế. Các nền tảng của Đảng Tự do chứa một số lời hứa liên quan đến những người mới đến, và công dân trong tương lai. Ví dụ: họ nhắc lại lời hứa chiến dịch bầu cử năm 2019 của họ sẽ chấm dứt phí quốc tịch.


Họ cũng hứa sẽ hỗ trợ nhập cư Pháp ngữ cả ở Quebec và hơn thế nữa. Tuy nhiên, họ không cung cấp nhiều chi tiết về “chiến lược quốc gia đầy tham vọng” của họ.


Họ nói rằng họ sẽ giảm thời gian xử lý bị ảnh hưởng bởi COVID-19 xuống dưới 12 tháng, mặc dù nền tảng của họ không cho biết làm thế nào. Để cải thiện các đơn xin đoàn tụ gia đình, họ nói rằng họ sẽ giới thiệu các ứng dụng điện tử.


Đảng Tự do muốn mở rộng con đường trở thành nơi cư trú lâu dài cho người lao động nước ngoài tạm thời và cựu sinh viên quốc tế thông qua hệ thống điểm Express Entry (được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện ).


Đối với người tị nạn, Đảng Tự do hứa họ sẽ làm việc với các nhà tuyển dụng trên toàn quốc để chào đón 2.000 người tị nạn có tay nghề cao để lấp đầy tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực có nhu cầu như chăm sóc sức khỏe. Thêm vào đó, họ muốn tăng gấp đôi cam kết với người tị nạn Afghanistan và nâng mục tiêu tái định cư từ 20.000 lên 40.000.


Đảng Tự do cho biết họ sẽ hỗ trợ người lao động nước ngoài tạm thời và người sử dụng lao động Canada bằng cách thiết lập luồng Nhà tuyển dụng đáng tin cậy để hợp lý hóa quy trình nộp đơn. Họ cũng cam kết cải thiện Dòng nhân tài toàn cầu bằng cách đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép, duy trì tiêu chuẩn xử lý trong hai tuần và thiết lập đường dây nóng của nhà tuyển dụng để cho phép các công ty thu hút và thuê lao động.


Các bước tiếp theo cho nhập cư Canada là gì?


Những sự phát triển sau cuộc bầu cử năm 2015 và 2019 cung cấp cho chúng tôi cảm giác về những gì chúng tôi có thể mong đợi ở mặt trận nhập cư Canada trong sáu tháng tới hoặc lâu hơn. Trong vòng 1-2 tháng, chúng ta nên biết các thành viên trong nội các mới của Trudeau. Có thể Bộ trưởng Nhập cư hiện tại Marco Mendicino sẽ vẫn giữ vai trò của mình. Thủ tướng sẽ giao cho mỗi bộ trưởng một công văn ủy nhiệm . Các thư ủy nhiệm sẽ bao gồm các ưu tiên chính sách chính mà mỗi bộ trưởng phải theo đuổi. Ví dụ, bộ trưởng di trú sẽ nhận được một thư ủy nhiệm sẽ định hình quỹ đạo của các ưu tiên Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada và những ưu tiên này sẽ có tác động trực tiếp đến các tỉnh, vùng lãnh thổ và toàn bộ hệ thống nhập cư.


Sự kiện quan trọng tiếp theo cần theo dõi là việc công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024 . Kế hoạch các cấp hướng dẫn các mục tiêu tuyển sinh nhập cư của IRCC, số lượng người nhập cư sẽ được nhắm mục tiêu theo từng nhóm tuyển sinh (kinh tế, gia đình, người tị nạn và nhân đạo), và phân bổ cho từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Thông báo này sẽ được thực hiện trong quý đầu tiên của năm tới và chậm nhất là vào tháng 3 năm 2022. Thông báo của năm tới nên là tiêu chuẩn, với những người Tự do rất có thể sẽ tiếp tục cam kết với kế hoạch tăng lượng nhập cư vượt quá 400.000 người mới đến mỗi năm. Vào khoảng thời gian đó, chúng ta cũng nên xem bảng Ngân sách 2022 của chính phủ. Bảng này sẽ phác thảo triển vọng kinh tế và tài khóa của chính phủ Canada. Thông báo ngân sách đôi khi bao gồm các chính sách, chương trình và dự án nhập cư mới mà chính phủ muốn theo đuổi. Ví dụ, Ngân sách năm 2021 cho biết chính phủ dự định đầu tư gần 430 triệu đô la để nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT để có thể cải thiện cách thức xử lý các đơn xin nhập cư. Dần dần trong suốt năm 2022, chúng ta sẽ thấy chính phủ Tự do mới bắt đầu ổn định và đưa ra các chính sách và chương trình nhập cư mới.


Theo CICNEWS BeInvestor Dịch

Comments


New York Office
bottom of page