top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Warren Buffett ngày càng cẩn trọng về chứng khoán khi giữ núi tiền mặt hơn 145 tỷ USD

Warren Buffett đã bán ròng 3.8 tỷ USD cổ phiếu trong quý I, năm 2021, đồng thời tỏ ra cẩn trọng hơn về thị trường chứng khoán.

Thời gian gần đây, vị Tiên tri xứ Omaha tỏ ra chật vật khi tìm cách phân bổ núi tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway. Không tìm ra cổ phiếu ưa thích, ông tiến hành mua lại lượng lớn cổ phiếu Berkshire Hathaway. Quý 3 năm trước, Warren Buffett mua lại 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, một con số kỷ lục. Tuy vậy, nhịp độ mua cổ phiếu quỹ đã chậm lại trong quý 1 năm 2021 khi giá trị mua lại chỉ là 6,6 tỷ USD.

Dù vậy, các mảng kinh doanh của Berkshire Hathaway vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua, trong đó lợi nhuận hoạt động chạm mức cao thứ hai kể từ năm 2010. Lợi nhuận hoạt động ở mức 7,02 tỷ USD, chỉ đứng sau mức của quý 3 năm 2019. Đà tăng này một phần đến từ các công ty bảo hiểm và nhóm sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng như bán lẻ.

Ông Buffett đã và đang đứng bên ngoài thị trường khi môi trường ngày càng cạnh tranh hơn và định giá ngày càng đắt đỏ. Tại cuộc họp thường niên năm trước, huyền thoại đầu tư cho biết không thấy bất kỳ thứ gì hấp dẫn để mua lại.


Thời gian qua, các khoản đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway ghi nhận đà tăng mạnh khi thị trường leo dốc, tăng khoảng 4.69 tỷ USD trong quý 1/2021. Tuy nhiên, ông Buffett cho rằng cổ đông đừng nên tập trung vào sự biến động về lãi lỗ từ cổ phiếu.


Mức lãi hay lỗ từ cổ phiếu trong bất kỳ quý nào cũng rất vô nghĩa và việc tính con số lãi lỗ này vào lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) có thể gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư thiếu ít kiến thức về quy định kế toán”, Berkshire Hathaway cho biết trong một tuyên bố.


Tính cả thảy, lợi nhuận ròng – vốn có phản ánh phần lãi từ danh mục cổ phiếu 282 tỷ USD của Berkshire – ở mức 11.7 tỷ USD trong quý 1/2021. Con số lãi này hoàn toàn trái ngược với mức lỗ 49.7 tỷ USD của cùng kỳ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ và chứng khoán lao dốc.


Hiện tại, vị Tiên tri xứ Omaha vẫn tiếp tục theo đuổi việc mua cổ phiếu quỹ. Trong tháng 4/2021, Berkshire Hathaway mua lại ít nhất 1.25 tỷ USD cổ phiếu quỹ tính tới ngày 22/04.

Cổ phiếu Berkshire loại A tăng gần 11% trong quý đầu năm, vượt mức tăng 5.8% của S&P 500.

Warren Buffett (90 tuổi) sẽ đồng hành cùng với Charlie Munger (97 tuổi) tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 01/05. Cặp bài trùng này sẽ trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư tại cuộc họp trực tuyến này.


Theo: Bloomberg


Comments


New York Office
bottom of page