top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Wall Street – Kết thúc tháng 9 tồi tệ khi các NĐT chuẩn bị cho một tháng 10 kinh khủng hơn

Các công ty Wall Street và dữ liệu lịch sử cho thấy, mặc dù thị trường chứng khoán đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh trong tháng 9 (tháng âm đầu tiên tính từ hồi tháng 3), tháng 10 nhiều khả năng còn rối hơn, đặc biệt là khi cuộc đại bầu cử đầy tranh cãi đang đến gần.

Các chuyên gia cảnh báo rằng sự biến động thị trường có thể sẽ gia tăng vào tháng 10 trước cuộc bầu cử. Ảnh: FT

Tiêu điểm

Thị trường vừa trải qua một tháng 9 ảm đảm, với cả 3 mức trung bình hàng tháng quan trọng đều được công bố lỗ lần đầu tiên kể từ tháng 3: Chỉ số Dow giảm hơn 1.5%, S&P 500 giảm hơn 3% và Nasdaq giảm hơn 4%.

Dù các nhà đầu tư hy vọng thị trường sẽ phục hồi vào tháng 10, nhưng dữ liệu lịch sử cho thấy đây là một tháng đặc biệt tồi tệ với thị trường chứng khoán trong những năm bầu cử — và Phố Wall đưa ra cảnh báo về tính thiếu chắc chắn ngày càng tăng trong cuộc tranh cử năm nay.

Theo số liệu lịch sử, vào các năm bầu cử, tháng 8 là một tháng tích cực với thị trường (cổ phiếu đạt nhiều mức kỷ lục mới trong tháng đó), tháng 9 và tháng 10 thường có xu hướng lợi nhuận âm, và “tháng 10 là tháng tồi tệ nhất trong năm”, theo Ryan Detrick, trưởng ban chiến lược thị trường của LPL Financial.

Nhiều chuyên gia Phố Wall cảnh báo rằng sự bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể dẫn đến kết quả tranh chấp mà không có người chiến thắng rõ ràng vào Ngày bầu cử, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán và dẫn đến biến động mạnh hơn nữa.

Không chỉ làm dấy lên nghi vấn liệu ông Trump có chấp nhận chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc tranh cử hay không, việc cá lá phiếu bầu cử qua hộp thư gia tăng do đại dịch khiến nhiều người không thể bỏ phiếu trực tiếp cũng có thể dẫn đến kết quả bị trì hoãn.

Các yếu tố khác cũng có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ và kéo dự trữ xuống thấp hơn nữa bao gồm sự gia tăng số ca nhiễm Covid và sự thiếu chắc chắn chung quanh dự luật kích thích tài chính tiếp theo.


Trích dẫn tiêu biểu

Thomas McLoughlin, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, cho biết: “Nếu tin vào các dấu hiệu trong lịch sử, chúng ta nên kỳ vọng một vài biến động ban đầu của thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư chật vật với sự thiếu chắc chắn về chính sách.” – “Thị trường cực kỳ ghét sự thiếu chắc chắn”.

Bối cảnh

Các nhà đầu tư đang chật vật với sự thiếu chắc chắn đang diễn ra trong đợt kích thích tài chính tiếp theo từ Quốc hội Hoa Kỳ và sự gia tăng đáng báo động các ca nhiễm Covid ở châu Âu và Hoa Kỳ. Mặc dù triển vọng một gói cứu trợ khác từ Quốc hội trước ngày bầu cử giảm dần, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif) cho biết vào tuần trước rằng Đảng Dân chủ đang chuẩn bị một gói cứu trợ khác trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD – nhưng Đảng Cộng hòa lại ủng hộ một gói nhỏ hơn, không quá 1,5 nghìn tỷ USD. Nếu đảng Cộng hòa từ chối đề nghị mới nhất của Đảng Dân chủ, Hạ viện có thể bỏ phiếu đề xuất mới kể cả khi không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Nhưng tâm lý thị trường đã được củng cố vào thứ Tư sau khi Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều nói rằng họ "hy vọng" về việc đạt được một thỏa thuận về dự luật kích thích tài chính do Covid tiếp theo vào cuối tuần này.


Chúng ta nên kỳ vọng điều gì

Nhiều công ty Phố Wall đã cảnh báo trong nhiều tháng nay về khả năng gia tăng biến động chung quanh cuộc bầu cử. Các nhà đầu tư đang tranh luận về việc liệu một Nhà Trắng dưới quyền Trump hay Biden sẽ tốt hơn cho thị trường và nền kinh tế. Trump thường được Phố Wall xem là ứng cử viên ủng hộ doanh nghiệp, vì Biden đã ám chỉ việc tăng thuế doanh nghiệp. Nhưng một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ mang lại sự ổn định hơn trên cả mặt trận thương mại và nhập cư, vì mối quan hệ đầy biến động của Trump với Trung Quốc đã làm chao đảo các thị trường này trong nhiệm kỳ của ông. Theo phân tích gần đây của Moody’s Analytics, một chiến thắng dành cho Joe Biden và một cuộc càn quét của đảng Dân chủ — khiến đảng Cộng hòa mất vị thế Thượng viện — sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế và việc làm phục hồi tích cực nhất theo phân tích gần đây về các đề xuất kinh tế của cả hai ứng cử viên. Trưởng ban kinh tế Mark Zandi của Moody cho biết: “Chấp nhận một số thay đổi về mức độ chính xác của mô hình kinh tế và các giả định đằng sau các phân tích của mình, chúng tôi kết luận rằng các đề xuất kinh tế của Biden sẽ dẫn đến một nền kinh tế Mỹ mạnh hơn của Trump.”


Theo: Forbes

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page