Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

V2 Development - Thành công trong ngành bất động sản tại Hy Lạp nhờ sự chính trực

Đã cập nhật: 25 thg 11, 2020

Vaggelis Kteniadis, Chủ tịch của Công ty V2 Development, mô tả tầm nhìn thương hiệu bất động sản hàng đầu Hy Lạp nhằm củng cố vị thế toàn cầu của nó.

Ông Vaggelis Kteniadis - Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản V2 Development - Hy Lạp

Trước khi chúng ta đi sâu vào câu chuyện của V2 Development và hành trình đảm nhận vai trò chủ tịch công ty của ông, hãy bắt đầu bằng cách cùng xem xét thị trường bất động sản ở Hy Lạp. Liệu có ổn không khi nói rằng Hy Lạp là một trong những thị trường bất động sản nóng nhất trong Liên minh châu Âu (EU)?

Nói rằng đây là thị trường bất động sản nóng nhất EU cũng đúng mà. Sau khi vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài gần mười năm, sự tăng trưởng về giá BĐS và BĐS nói chung bắt nguồn từ tháng 7 năm 2015, khi chúng tôi đạt được thỏa thuận với EU liên quan đến khoản nợ của Hy Lạp. Từ tháng 10 năm 2008 cho đến tháng 7 năm 2015, chúng tôi đã tổn thất khoảng 30% giá trị ban đầu của BĐS, một số khu vực phải chịu tổn thất nhiều hơn các khu vực khác. Tôi cho rằng, ngoại trừ lý do chiến tranh, thì đây là thách thức kinh tế lớn nhất mà một quốc gia phương tây gặp phải. Kể từ tháng 7 năm đó, chúng tôi đã chứng kiến nguồn thu tăng đều đặn, từ 12% đến 15%. Trong tương lai, chúng tôi hi vọng mức tăng trưởng này sẽ đạt tốc độ nhanh hơn để bù đắp tất cả những tổn thất mà chúng tôi đã gánh chịu từ cuộc khủng hoảng tài chính. Đặc biệt, Athen đang trên đà trở thành một điểm đến hàng đầu trên toàn cầu về đầu tư BĐS. Có nhiều dự án đang được phát triển, và nhiều dự án khác đã được quy hoạch. Chúng tôi rất lạc quan về chính phủ mới của đất nước và rất tán thưởng đường lối theo định hướng kinh doanh của họ.

V2 Development là công ty phát triển bất động sản hàng đầu tại Hy Lạp, tiền thân là công ty Ergon S.A., được thành lập bởi cha của ông, công ty đã định hình công cuộc phát triển bất động sản tại Hy Lạp từ những năm 1960. Các giá trị cốt lõi của gia đình Kteniadis vẫn còn khắc sâu trong đạo đức kinh doanh và góp phần vào thành công của công ty là gì, thưa ông?


Công ty chúng tôi đại diện cho đạo đức trong kinh doanh, hay nói cách khác, là tính chính trực. Rất nhiều lần tôi đã đề cập điều này, rằng vào những năm 1960, người ta làm ăn với nhau nhờ cái bắt tay. Tất cả những gì bạn có vào thời đó là lời nói danh dự của bạn, và việc bạn giữ lời là tối quan trọng. Trước khi mọi thứ được đưa vào các điều khoản và các bản thỏa thuận được ký một cách hợp pháp, tất cả đều dựa vào lời nói của bạn. Đó là điểm mạnh nhất của cha tôi, và đó là điều tôi học từ cha mình và chúng tôi vẫn truyền lại nguyên tắc này xuyên suốt công ty của mình đến tận ngày nay.

Ngày nay, công ty đã chuyển mình. Chúng tôi đã trở thành một công ty đa quốc gia có văn phòng trên toàn thế giới, có vị thế của một doanh nghiệp, hoàn toàn khác với công ty gia đình hồi năm 1960. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn có cùng các nguyên tắc mà tôi hi vọng vẫn còn thấm nhuần sâu sắc và chúng tôi hướng đến việc giữ gìn sự chính trực trong giới kinh doanh ngày nay. Chúng tôi luôn khắc ghi rằng hầu hết, đến 87% các nhà đầu tư nước ngoài không biết gì về công ty của chúng tôi và những gì chúng tôi đại diện tại Hy Lạp. Quan trọng là chúng tôi tiếp tục truyền tải thông điệp này trên khắp Hy Lạp, và lan truyền nó trên toàn thế giới thông qua mạng lưới đối tác rộng khắp trên toàn cầu.

Dưới sự lãnh đạo của cha và chính bản thân ông, V2 Development đã phát triển thành công và bán 7500 bất động sản, bao gồm nhà ở, BĐS bán lẻ, khách sạn và nhà kho với tổng diện tích hơn 4,5 triệu mét vuông. Xin ông có thể chia sẻ một số dự án hàng đầu của công ty và những dự án mà ông thấy tự hào nhất hay không?


Tất cả những bất động sản đó đều là sở hữu độc quyền. Chúng ta không cần bàn đến liên doanh hay môi giới hay trung gian, chúng ta đang nói với nhau về những bất động sản thuộc sỡ hữu của công ty chúng tôi và có chữ ký của tôi hoặc cha tôi. Dự án bất động sản lớn nhất của Ergon Development là phát triển một khu vực ở Loutraki, cách Athens 85 km. Chúng tôi đã phát triển 4200 lô ở đó vào năm 1977 và bán hết chỉ trong vòng hai năm. Nói về vai trò và tầm quan trọng, thì chính dự án đó đã làm nên tên tuổi của Ergon Development.


Với việc tái định vị thương hiệu thành V2 Development, chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng, điều mà Ergon không làm vì nó tập trung chủ yếu vào phát triển đất đai. Trước đây, người Hy Lạp không có khả năng trực tiếp đi mua một bất động sản do thiếu điều kiện tài chính. Cha tôi là người tiên phong trong việc phát triển đất đai và bán các mảnh đất với nguồn tài chính nội bộ và là nhà tiên phong của cách phát triển này tại Hy Lạp. Điều này đã mang lại cho những người kém may mắn cơ hội sở hữu một mảnh đất. Tôi có thể nói rằng nó đã tạo ra một hình mẫu cho thực tiễn ngành BĐS trên toàn thế giới, bởi vì Hy Lạp hiện có tỉ lệ sở hữu bất động sản cao nhất ở châu Âu, với hơn 78 phần trăm người dân Hy Lạp sở hữu bất động sản cho riêng mình.


Lý do mà rất nhiều công dân Hy Lạp sở hữu bất động sản là vì họ đã mua đất, điều này tạo cho họ khả năng từ từ xây cất nhà riêng. Sau đó, họ có thể giao lô đất của mình cho các công ty xây dựng. Những công ty đó sẽ nhận được lô đất mà không phải trả bất kỳ khoản tiền nào và đổi lại, họ sẽ cung cấp cho chủ sở hữu ban đầu của lô đất một số căn hộ nằm bên ngoài dự án. Đó là một cách làm bị chỉ trích rất nhiều vào những năm 1960 – 1970, nhưng bây giờ mọi người đều có thể thấy giá trị của nó. Tôi phải nói rằng đây là điều đã giúp người Hy Lạp gắn bó với nhau trong cuộc khủng hoảng tài chính. Ít nhất là phần lớn người dân Hy Lạp đã được ở trong nhà của họ, với đầy đủ sự bảo đảm về an ninh mà một bất động sản có thể mang lại cho mọi người, khiến cho tình huống dễ chịu hơn. Nếu không phải vì 78% công dân Hy Lạp có sỡ hữu BĐS, tôi chắc chắn rằng tổn thất về xã hội sẽ rất lớn, dẫn đến một cuộc khủng hoảng xã hội theo nghĩa đen. Đó là một tình huống đặc thù trên toàn thế giới, nhưng quá trình xử lý nó, cùng với những người tiên phong như cha tôi, đã thực sự mang lại thành quả và xứng đáng được ghi nhận.

Là một công ty chủ yếu tập trung phát triển bất động sản dân cư, hiện V2 Development có đang tìm kiếm cơ hội lấn sân sang loại hình phát triển bất động sản nào khác không?


Chúng tôi không tham gia vào thị trường BĐS thương mại và kho bãi, vì chúng tôi muốn tập trung cho việc phát triển Bđs dân cư. Các khu vực đắt địa nhất là ở vùng ngoại ô phía nam Athens, như Palaio Faliro, Alimos, Hellinikon, Glyfada, Voula, Vouliagmeni và Varkiza. Hiện cũng có một số cơ hội trong nội thành, ở trung tâm của Athens, bởi vì trung bình giá ở đó giảm nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác trong cuộc khủng hoản tài chính.


Tôi vẫn nói mãi về Athens bởi vì thực tế là một nửa Hy Lạp sống ở Athens. Đó có thể là một may mắn, hoặc không may thay, Athens định hình bất động sản ở Hy Lạp. Đó là những khu vực mà chúng tôi đang phát triển. Nếu chúng ta tập trung vào các cơ hội, khu trung tâm đã có tỷ lệ tăng trưởng giá bất động sản cao nhất và Piraeus có thể được tính như một cơ hội khác. Vùng ngoại ô phía nam Athens chắc chắn là khu vực có giá trị. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bất động sản quanh khu Hellinikon sẽ còn tăng giá hơn nữa. Theo quan điểm của tôi, khu vực kéo dài khoảng 40 km này chỉ nên được so sánh với miền nam nước Pháp, trải dài từ Nice đến Saint-Tropez, Monte Carlo và Cannes. Tôi sẽ nói rằng về mặt cảnh quan, khu vực đó còn nổi bật hơn miền nam nước Pháp, mặc dù Pháp có cơ sở hạ tầng tốt hơn. Hi vọng rằng trong vài năm tới cơ sở hạ tầng của Hy Lạp sẽ được cải thiện.

Ông có thể nói thêm một chút về liên doanh mới với Von Poll được không?


V2 Development tập trung vào phát triển, xây dựng, kinh doanh và quản lý bất động sản. Để bao trọn lĩnh vực bất động sản, phần duy nhất còn thiếu là một đại lý. Tôi hiện nắm giữ quyền độc quyền Von Poll tại Hy Lạp với cương vị master franchiser. Von Poll là một công ty của Đức và là một trong những công ty bất động sản lớn nhất ở châu Âu, có mặt ở 16 quốc gia với hơn 400 văn phòng. Chúng tôi đã thành lập trụ sở của mình tại Quảng trường Syntagma, ngay đối diện Quốc hội Hy Lạp và đã bán nhượng quyền thương mại trong các khu vực mà chúng tôi cần ph