top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

UK – Giá nhà tăng trưởng đạt đỉnh trong vòng 4 năm trở lại đây

Dữ liệu và phân tích mới nhất từ Halifax cho thấy tốc độ tăng trưởng của giá nhà bình quân ở UK tiếp tục vượt kỳ vọng với mức giá trong tháng 9 cao hơn 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.

Số liệu cũng cho thấy giá nhà trong tháng 9 cao hơn 1,6% so với tháng 8 và giá nhà trong Quý III cao hơn 3,3% so với quý trước đó.

Russell Galley, Giám đốc điều hành, Halifax, bình luận về số liệu này:

“Giá nhà trung bình ở UK hiện đang đạt mức 250.000 bảng Anh sau ba tháng liên tiếp tăng trưởng một cách đáng kể. Mức tăng trưởng hằng năm đương nhiên sẽ thu hút sự chú ý, với mức tăng 7,3%, cao nhất kể từ giữa năm 2016. Tuy nhiên, khi so sánh số liệu giữa các năm cũng cần lưu ý đến bối cảnh, vì tháng 9 năm 2019 đã ghi nhận áp lực từ sự bất ổn về chính trị lên thị trường.

Khó mà tranh cãi được rằng hoạt động của thị trường nhà ở đã cực kỳ mạnh mẽ kể từ khi các hạn chế và phong tỏa bắt đầu được nới lỏng vào tháng 5. Trong ba tháng qua, chúng tôi đã nhận được số lượng đơn đăng ký thế chấp từ cả người mua lần đầu và người chuyển nhà cao nhất kể từ 2008. Đã có một sự thay đổi cơ bản về nhu cầu từ người mua do tác động của hình thức làm việc tại nhà gia tăng và mong muốn có thêm không gian, trong khi việc miễn thuế trước bạ đang khuyến khích các nhà cung cấp và người mua chốt giao dịch nhanh chóng trước khi thời hạn miễn thuế trước bạ kết thúc vào tháng Ba tới.

Tuy nhiên, khả năng thị trường nhà ở sẽ tiếp tục duy trì khả năng miễn nhiễm với tác động kinh tế của đại dịch là rất thấp. Việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén và việc miễn thuế trước bạ chỉ có thể là những giải pháp tạm thời và tác động của chúng chắc chắn sẽ bắt đầu suy yếu. Và khi các biện pháp hỗ trợ việc làm dần giảm bớt từ cuối tháng 10, bóng ma về tình trạng thất nghiệp gia tăng trong mùa đông sẽ rõ nét hơn.

Do đó, mặc dù điều này có thể đến muộn hơn so với dự đoán ban đầu, nhưng chúng tôi tiếp tục tin rằng giá nhà sẽ chịu áp lực giảm giá đáng kể vào một thời điểm nào đó trong những tháng sắp đến khi thực tiễn suy thoái kinh tế được cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết.”


Anna Clare Harper, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản SPI Capital và là tác giả cuốn sách Chiến lược đầu tư bất động sản, cho biết:

“Mức tăng giá nhà hàng năm ở mức 7,3% phản ánh cung và cầu bị dồn nén được giải phóng và tác động của việc miễn thuế trước bạ tạm thời.

Con số này không đại biểu cho tất cả các khu vực địa lý và tất cả bất động sản, nhưng một cách đơn giản, nó đại diện cho sự tương phản hoàn toàn với mức 'lợi nhuận' của những tài sản khác. Ví dụ: ngân hàng NS&I gần đây đã cắt giảm lãi suất của tài khoản tiết kiệm trực tiếp xuống còn 0,15%. Không có gì là ngạc nhiên khi nhiều người thích sử dụng bất động sản để “giữ” tiền. Mọi người thích “giữ” tiền ở nơi họ cảm thấy an toàn, trong những thời điểm không chắc chắn.

Vậy tiếp theo sẽ là gì đây? Một vài người trong ngành, dựa vào tình hình kinh tế và các dự báo, cảm thấy “đợt bùng nổ nhỏ” này sẽ chỉ diễn ra trong một khoản thời gian ngắn mà thôi. Tuy nhiên, các động lực thúc đẩy nhu cầu nhà ở “căn bản” là rất mạnh: chúng ta đang ở một môi trường lãi suất thấp, tỷ lệ các tòa nhà mới được tung ra thị trường và lượng cung BĐS hiện có cũng thấp.

Đối với các nhà đầu tư, điều quan trọng cần nhớ là tăng trưởng vốn là một lợi ích bổ sung tuyệt vời đấy, nhưng không nên quá phụ thuộc vào nó. Điều này rất quan trọng trong thời điểm giá thuê thì rẻ mà nợ thì vẫn cần phải thanh toán.”

Jamie Johnson, Giám đốc điều hành, FJP Investment, cho biết:

“Đừng nhầm lẫn nhé – thị trường bất động sản tồn tại nhờ vào hoạt động. Người mua đang đổ xô vào bất lĩnh vực động sản và điều này dẫn đến mức tăng giá nhà kỷ lục. Rõ ràng, việc tạm miễn thuế trước bạ đang có hiệu quả rất tốt.

Tất nhiên, một mối quan ngại là liệu số lượng ca nhiễm Covid-19 gần đây có làm giảm nhu cầu của người mua hay không. Mặc dù tôi chắc chắn rằng điều này sẽ có một số tác động, nhưng tôi tin rằng việc mua bán vẫn tiếp diễn trong giai đoạn miễn thuế trước bạ. Một cuộc khảo sát gần đây đối với người mua nhà của FJP Investment cho thấy 43% những người trong độ tuổi từ 18 đến 34 cho biết họ muốn tận dụng đợt miễn giảm thuế này.

Chắc chắn Thủ tướng sẽ xem xét chỉ số giá nhà mới nhất trong tháng 9 này. Với mong muốn của chính phủ là thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, động thái tăng trưởng giá nhà này có thể sẽ khiến Thủ tướng quyết định kéo dài việc miễn giảm thuế trước bạ hoặc đưa ra các biện pháp kích thích về tài chính khác nhằm hỗ trợ người bán và người mua.

FJP Investment gần đây đã tiết lộ rằng 43% người mua nhà và chủ sở hữu nhà ủng hộ việc có thêm các ưu đãi tài chính dành cho người mua nhà, vì vậy có lẽ chính phủ sẽ có những động thái tốt hơn trước khi kết thúc đợt miễn giảm thuế trước bạ vào ngày 31 tháng 3 năm 2021.”


Theo: Propertyreporter.co.uk

Dịch tiếng Viêt: BeInvestor.net

תגובות


New York Office
bottom of page