top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

UK – Đợt phong tỏa thứ 3 thúc đẩy cơn sốt ngành BĐS – cung thấp cầu cao

Đợt phong tỏa thứ 3 trên khắp UK và số lượng ca nhiễm tăng cao đã khiến những người bán tạm dừng niêm yết, làm nguồn cung những ngôi nhà được tung ra thị trường sụt giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, nhu cầu của người mua, lại được thúc đẩy bởi đại dịch, lại gia tăng khi những người đang săn tìm nhà đánh giá lại nhu cầu về nhà ở của mình.


Phân tích mới nhất từ Zoopla đã tiết lộ rằng trong những tuần đầu tiên của năm 2021, nguồn cung của những ngôi nhà mới được tung ra thị trường để chào bán thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cổng thông tin này suy luận rằng việc giảm số lượng ca nhiễm và nới lỏng các hạn chế, hoặc việc quay lại hệ thống Tier, sẽ giải phóng nguồn cung bị dồn nén.

Ngược lại, nhu cầu mua bất động sản đã tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh - thậm chí còn tăng nhanh hơn so với hồi đầu năm 2020. Tính đến ngày 17 tháng 1, nhu cầu mua nhà cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái khi thị trường đã bắt đầu phục hồi sau cuộc Đại bầu cử. Doanh số chốt bán BĐS cũng cao hơn 8% so với năm ngoái.

Vượt ngoài động lực thuế trước bạ.


Nhu cầu của người mua tăng lên so với nửa cuối năm 2020 phần lớn được quy cho việc giảm thuế trước bạ, tuy nhiên, Zoopla cho rằng còn nhiều yếu tố khác thúc đẩy làn sóng chuyển nhà.

Mặc dù đầu tháng Giêng thường là một trong những thời điểm bận rộn nhất đối với những người mua nhà mới, nhưng hoạt động năm nay lại gia tăng do tác động của đại dịch. Khi họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn, nhiều chủ nhà đã nhận ra rằng ngôi nhà của họ không đủ đáp ứng và cảm thấy thôi thúc muốn chuyển đi. Giá nhà tăng cũng đã tạo khả năng cho những người chủ sở hữu bán nhà cũ, bổ sung thêm động lực và khả năng tài chính, để chuyển nhà.


Sức mua của thị trường nửa cuối năm 2020 đã khiến doanh số BĐS được chốt bán cao hơn 47% so với cùng kỳ năm 2019. Giai đoạn đó, thị trường đã hấp thụ nhiều căn nhà trong nguồn cung BĐS được chào bán, và điều đó có nghĩa là chúng ta khởi đầu 1 năm 2021 với lượng nhà “có sẵn” để bán thấp hơn 6,4% so với một năm trước đó.

Nếu người bán vẫn thận trọng và nguồn cung tiếp tục khan hiếm, người mua sẽ có ít sự lựa chọn hơn và giá BĐS sẽ bị đẩy lên cao hơn.


Tăng trưởng giá nhà đạt mức cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ vừa qua ở ba khu vực

Bất chấp tác động của đợt phong tỏa lên nguồn cung, giá nhà đã đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng gần 4 năm vừa qua với mức tăng 4,3%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2017, với động lực đến từ các khu vực nơi khả năng chi trả đạt mức hấp dẫn nhất, chủ yếu là các khu vực miền bắc nước Anh.

Trên phạm vi toàn quốc, Wales là thị trường phát triển nhanh nhất với mức giá tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở cấp độ thành phố, Liverpool đang dẫn đầu với mức tăng trưởng hơn 6,3% so với một năm về trước, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 15 năm qua, kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Manchester xếp thứ hai với tốc độ tăng trưởng +6%, quay trở lại mức độ tăng giá được ghi nhận lần cuối cách đây 2 năm.

Ba khu vực có tốc độ tăng trưởng giá nhà cao nhất trong một thập kỷ vừa qua là Đông Bắc, Tây Bắc và Yorkshire & Humber - tất cả đều đang ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2007, với giá hiện đang tăng từ 4% đến 5,5% một năm.


Tăng trưởng giá nhà đã tăng lên ở các khu vực phía nam nước Anh nhưng áp lực về khả năng chi trả hạn chế tốc độ tăng trưởng chỉ đạt trên mức trung bình. Giá ở Luân Đôn cao hơn 3,1% so với năm ngoái nhưng mức này cách quá xa so với mức 20% được ghi nhận vào tháng 7 năm 2014.

Thời hạn miễn thuế trước bạ vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 là trọng tâm của các phân tích thị trường BĐS, rất nhiều giao dịch được chốt vào nửa cuối năm 2020 và nhiều người đang chạy đua để kịp thời hạn miễn thuế, điều này không có gì đáng kinh ngạc. Doanh số bán nhà được ghi nhận cao hơn trong giai đoạn này so với tháng 1 năm 2020 cũng có nghĩa là thời gian trung bình để hoàn tất một giao dịch bán nhà là hơn 3 tháng, gần 4 tháng – tăng hai tuần so với mức trung bình của năm.


Có nguy cơ khả năng 70.000 giao dịch mua nhà được chốt vào năm 2020 có thể không kịp thời hạn miễn thuế trước bạ. Nhu cầu cần có một giai đoạn gia hạn ngắn, khoảng một tháng, để giúp những người mua đã đồng ý xuống tiền trong năm 2020 có thể tiết kiệm được khoản thuế trước bạ này đang tăng. Trong một năm bình thường, khoảng 55% giao dịch được chốt trong tháng Giêng sẽ được hoàn thành vào cuối quý đầu tiên – tỷ trọng này năm nay có thể sẽ thấp hơn.


Có một yếu tố chưa rõ ở đây là bao nhiêu giao dịch cá nhân và giao dịch chuỗi BĐS phụ thuộc 100% vào việc giảm thuế trước bạ. Càng nhiều người mua nhà đặt trọng tâm vào việc tiết kiệm khoản tiền thuế trước bạ thì nguy cơ doanh số bán BĐS giảm đột ngột sau khi chính sách này hết hiệu lực càng lớn.

Việc miễn thuế trước bạ luôn gây ra một số biến động và đợt miễn thuế này cũng không khác biệt gì, tuy nhiên, Zoopla cho biết họ không kỳ vọng thị trường bị đình trệ vào ngày 1 tháng 4 năm 2021.


Richard Donnell, Giám đốc Nghiên cứu của Zoopla, nhận xét: “Động lực của thị trường nhà ở được hình thành vào nữa cuối năm 2020 đã duy trì đến năm 2021, bất chấp đợt bùng phát tiếp theo của đại dịch và đợt phong tỏa lần thứ ba. Tuy nhiên, người bán thận trọng hơn và có vẻ như đang đợi số ca nhiễm giảm hơn nữa trước khi chào bán nhà của họ hoặc cho đến khi chúng ta thấy các biện pháp hạn chế dựa theo cấp độ (Tier).

“Sức mua của thị trường trong năm 2020 đã làm giảm số lượng nhà sẵn có để bán và điều này sẽ đồng nghĩa với việc áp lực tiếp tục thúc đẩy giá nhà trong ngắn hạn. Các khu vực có giá nhà phải chăng nhất của UK đang ghi nhận tốc độ tăng giá cao nhất trong vòng 10 năm, lên đến 5,4% một năm. Chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại, đạt mức 1% vào cuối năm.

“Làn sóng gấp rút hoàn thành giao dịch cho kịp thời hạn miễn thuế trước bạ vẫn tiếp diễn. Việc trì hoãn nghĩa là chúng tôi dự đoán có khoảng 70.000 giao dịch được chốt trong năm 2020 sẽ bỏ lỡ thời hạn miễn thuế trước bạ, nghĩa là số trường hợp phụ thuộc vào việc gia hạn ngày càng tăng.”
Commenti


New York Office
bottom of page