top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Tin tổng hợp thị trường BĐS (Phần 1): Khu vực Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2020

Bất chấp sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, doanh số bất động sản tại nhiều thành phố lớn trên thế giới vẫn hồi phục trong tháng 7.


Theo Global Property Index (Chỉ số bất động sản toàn cầu) của hãng tư vấn bất động sản Knight Frank, bất chấp những đợt bùng phát đại dịch ở nhiều địa phương, một số thành phố lớn vẫn đang chứng kiến sự tiếp tục phục hồi của doanh số bất động sản từ vùng thấp điểm của bất động sản dân cư hồi tháng 4.


Những đợt bùng phát dịch mới đã diễn ra ở một số khu vực của Hoa Kỳ (các bang miền Nam & Tây), Tây Ban Nha (Catalonia, Galicia) cũng như Melbourne, dẫn đến thành phố bị cách ly và lần đầu tiên đóng biên giới giữa Victoria và New South Wales trong khoản 100 năm trở lại đây. Perth cũng đã có lệnh hạn chế số lượng du khách quốc tế, chỉ tiếp nhận 525 khách mỗi tuần.


Anh quốc cũng đã công bố danh sách “đèn xanh”, gồm 74 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người dân Anh có thể đến du lịch mà không cần tự cách ly từ ngày 10 tháng 7, Dù danh sách đó bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Đức, nhưng danh sách này đã loại Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ và Canada. Về phía Úc và New Zealand, dù vẫn góp mặt trên danh sách, nhưng những quốc gia này hiện vẫn đang đóng biên. Người dân sống tại Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ vẫn phải tự cách ly khi họ quay về từ những vùng được đánh dấu “đỏ” theo quy định mới.


Tại khu vực đồng Euro (Eurozone), Capital Economics – một công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô đã điều chỉnh dự báo về GDP cho năm 2020 và tăng chỉ số này lên, vì hoạt động đã hồi phục nhanh hơn họ dự kiến.


Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế của đất nước này, bao gồm việc dừng thu thuế trước bạ (stamp duty holiday) cho những ngôi nhà có giá dưới 500.000 bảng Anh, biện pháp này có hiệu lực ngay lập tức.


Châu Âu


Báo cáo Covid-19 mới của Knight Frank nhấn mạnh cách thị trường cho thuê tư nhân (Private Rented Sector và thị trường xây-để-cho-thuê) ở các thành phố lớn của nước này được mong đợi sẽ phát triển khi các ngân hàng trở nên thận trọng hơn trong việc cho vay cá nhân nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những đơn xin cấp vốn phát triển khu dân cư.


Nghiên cứu mới xác nhận những vùng có giá nhà cao nhất ở Tây Ban Nha. Dữ liệu từ nền tảng trực tuyến BrainesRe xác định chính xác 25 thị trấn Tây Ban Nha có giá trung bình vượt quá 3300 Euro mỗi mét vuông trong quý đầu tiên của năm 2020, bao gồm tám đô thị ở Quần đảo Balearic.


Tại Anh, các bằng chứng cho thấy giá đang giảm chạm đáy ở các thị trường bất động sản lớn trong London, khi sự sụt giảm theo quý bắt đầu thu hẹp trên toàn thủ đô. Tại trung tâm thủ đô London, giá đã giảm 3,6% trong ba tháng tính đến tháng 6, giá này giảm từ mức -4,4% được ghi nhận hồi tháng 5.


Ngày 9 tháng 7, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố miễn nghĩa vụ nộp thuế trước bạ cho người mua nhà ở Anh (đối với các bất động sản dưới 500.000 bảng) cho đến 31 tháng 3 năm 2021, nhằm “thổi sinh khí” cho thị trường bất động sản tại quốc gia này.


Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương


Một số thành phố trên khắp châu Á Thái Bình Dương, mà dẫn đầu là Trung Quốc và Hồng Kông đã chứng kiến sự phục hồi của các hoạt động dân cư trong tháng 6. Ở Melbourne và Jakarta, doanh số bất động sản đã sụt giảm do những thách thức liên tục của việc phong tỏa do Covid. Giá chào bán hiện đang tăng ở 5 trong số 19 thành phố mà chính tôi đang quan sát và doanh thu đang tăng cao ở 8 khu vực.


Tại Singapore, bất chấp sự chậm lại của nền kinh tế và tác động của sự đối đầu Mỹ-Trung, giá bất động sản chỉ giảm khoảng 1% so với Quý 4 năm 2019, theo báo cáo mới của hãng Knight Frank. Vậy, nơi nào là điểm đến tiếp theo dành cho những nhà đầu tư Châu Á?


Hoạt động xuyên biên giới trong khu vực được dự kiến sẽ gia tăng trong nửa cuối năm 2020 do tác động từ việc giảm lãi suất, biến động tiền tệ và các giảm giá. Với nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm sự ổn định, đa dạng và các thị trường đã phát triển, Singapore, Úc và Anh quốc nằm trong nhóm những thị trường thu hút nhu cầu cao nhất.


Bảng 1: So sánh về Lượng giao dịch, Giá chào bán và Số lượng BĐS niêm yết ở một số thành phố lớn trong khu vực


Giữa áp lực điều chỉnh pháp luật và quy định nhằm nhanh chóng phòng chống đại dịch Covid-19, một số quy định tinh vi về đầu tư nước ngoài của Úc đã được ban hành. Một thay đổi lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài là thời gian đăng ký tăng từ 30 ngày lên 6 tháng.


Dữ liệu về giá mới nhất từ CoreLogic cho thấy giá bất động sản Úc đã giảm một mức khiêm tốn là 0,7% trong tháng 6, sau khi giảm 0,4% trong tháng 5. Mặc dù gần đây có những đợt giảm giá, giá bất động sản dân cư vẫn tăng lần lượt 13,3% và 10,2% ở Sydney và Melbourne trong năm nay.


Ngoài ra, không phải chỉ có mỗi Anh quốc xem xét lại thuế trước bạ, đã có một dự thảo về thuế và thỏa thuận tài trợ liên bang của Úc bao gồm nhiều thay đổi được đề xuất, trong đó có một đề xuất thay thế thuế trước bạ bằng thuế đất.
Dịch bài : BeInvestor

Theo: World Property Journal


コメント


New York Office
bottom of page