Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thời điểm này mua Bất động sản Hy Lạp có tốt không?

Đã cập nhật: 9 thg 7, 2021

Bất động sản Hy Lạp đã trải qua một thời kỳ khó khăn, đó là đã nói giảm nói tránh. Giờ đây, đã đến giai đoạn phục hồi.

Một góc thủ đô Athens, Hy Lạp

Giá bất động sản đang tăng lên từ mức thấp kỷ lục. Sự tăng giá này một phần là nhờ chương trình Thường trú nhân Hy Lạp, một chương trình định cư thông qua đầu tư được Chính phủ Hy Lạp giới thiệu vào năm 2013. Đợt bầu cử năm 2019 và các chính sách kinh tế tự do của chính phủ mới cũng đã giúp thúc đẩy thị trường. Thủ tướng Mitsotakis không mất nhiều thời gian trong việc thực hiện các biện pháp phù hợp để thu hút đầu tư nước ngoài vào đất nước.


Bảng dưới đây cho thấy Chỉ số Nhà ở của Ngân hàng Hy Lạp.Nó ở mức cao nhất mọi thời đại là 102,20 trong quý 3 năm 2008.Khủng hoảng kinh tế đã khiến nó giảm hơn 40% và chạm đáy ở mức 58,90 trong quý 3 năm 2017. Hy Lạp thành công thoát khỏi chương trình hỗ trợ tài chính của EU / IMF vào tháng 8 năm 2018. Các nhà đầu tư tài chính và bất động sản bắt đầu đầu tư vào Hy Lạp với những tác động tích cực ngay lập tức đến nền kinh tế.


Kể từ đó, giá bất động sản có xu hướng tăng, nhưng giá trị năm 2020 vẫn thấp hơn 35% so với mức cao trong lịch sử và thấp hơn 14% so với mức trung bình (77,59) trong giai đoạn 2006-2020.

Nguồn: tradingeconomics.com | Ngân hàng Hy Lạp

Nếu bạn mua đúng thì bạn sẽ kiếm được tiền, điều đó không có gì là bí mật cả. Vì vậy, nếu bạn mua ở đáy của thị trường, bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ sự tăng giá. Bảng trên đấy cho thấy rõ ràng thị trường ở Hy Lạp là thị trường của người mua. Không cần phải là một chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu cũng có thể nhận ra điều đó. Tuy nhiên, xu hướng giá trên có đồng nhất trên toàn Hy Lạp không? Các khu vực khác nhau của đất nước bị ảnh hưởng như thế nào bởi cuộc khủng hoảng?


Sự thay đổi về giá trên thị trường bất động sản là không đồng nhất và có sự khác nhau tùy theo khu vực. Chúng ta có thể tham khảo Chỉ số giá Spitogatos theo khu vực để hiểu rõ hơn.


Xin lưu ý rằng Chỉ số giá Spitagatos chỉ phản ánh xu hướng giá niêm yết. Vì vậy, đây là một công cụ đo điểm chuẩn lành mạnh, nhưng không nhất thiết phải chính xác về giá trị chốt. Các số liệu được trình bày trên cơ sở hàng tháng hoặc hàng năm sẽ chỉ đóng vai trò như một thước đo thống kê về sự thay đổi. Cơ sở sẽ là giá nhà ở Hy Lạp vào năm 2011, trong đó giá trị chỉ số được đặt ở mức 10.000.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các khu vực thu hút các nhà đầu tư quốc tế kể từ năm 2017.


Không có gì ngạc nhiên khi thủ đô Athens của Hy Lạp đứng đầu danh sách, khi nói đến mức độ thu hút đầu tư quốc tế. Thủ đô Athens có một nền kinh tế phát triển nhanh, các trường học quốc tế chất lượng cao và nhiều lợi ích hấp dẫn đối với cộng đồng người nước ngoài. Thật khó để từ chối một đô thị sầm uất của Châu Âu, vừa là một nơi giúp cư dân có thể tận hưởng những bãi biển tuyệt đẹp sau một ngày làm việc dài.


Xếp sau thủ đô Athens là một số hòn đảo nổi tiếng ở Cyclades, ví dụ: Mykonos và Santorini. Crete, hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp theo diện tích về phía đông nam Hy Lạp, là điểm đến cho nhiều người nước ngoài đến sinh sống ít nhất một phần trong năm. Corfu, nằm ở phía tây của Hy Lạp, đối diện với Ý là một hòn đảo Hy Lạp rất đẹp khác mà nhiều người nước ngoài để mắt đến để mua bất động sản.


Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Athens và phân tích biến động giá bất động sản tại hai trong số những khu vực có nhu cầu cao nhất: trung tâm thủ đô và khu vực Athens Riviera ở phía Nam.


Khu vực trung tâm thủ đô Athens

Vào năm 2011, giá trị chỉ số cho Hy Lạp nói chung được đặt là 10.000, trong khi giá trị chỉ số cho trung tâm Athens là 9.409, chỉ kém mức tổng quan toàn quốc. Ở giai đoạn này, cuộc khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu, nhưng mới chỉ ở giai đoạn đầu. Trong năm 2017, giá đã chạm đáy. Năm đó, giá trị chỉ số của Athens đã giảm xuống còn 4.632, giảm hơn 50% chỉ trong vòng sáu năm. Đến năm 2020, chỉ số tương tự điều chỉnh lên 7.015.Một sự điều chỉnh nhẹ so với giá trị năm 2017, nhưng vẫn giảm 25% so với chín năm trước đó.


Công bằng mà nói thì giá cả ở trung tâm thành phố Athens đã trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc chỉ trong một thập kỷ. Tuy nhiên, đây là khu vực đầu tiên trải qua một đợt điều chỉnh khiêm tốn. Nó vẫn giữ một biên độ tăng chắc chắn.

Khu vực phía nam thủ đô Athens (Riviera)

SPI - Doanh số Bất động sản - Khu vực ngoại ô phía Nam Athens

Tăng trưởng theo năm

Năm 2011, giá trị chỉ số của khu vực phía Nam Athens là 13.047, cao hơn nhiều so với trung tâm thủ đô Athens trong cùng thời điểm. Giá trị của chỉ số này giảm 26% từ năm 2011 đến năm 2017, sau đó phục hồi 23% vào năm 2020. Giá trị hiện tại vẫn thấp hơn 10% so với một thập kỷ về trước.


Công bằng mà nói, khu vực phía Nam Athens có tiềm năng tăng trưởng nhỏ hơn so với trung tâm thủ đô. Tuy nhiên, cần