top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thời điểm này mua Bất động sản Hy Lạp có tốt không?

Đã cập nhật: 9 thg 7, 2021

Bất động sản Hy Lạp đã trải qua một thời kỳ khó khăn, đó là đã nói giảm nói tránh. Giờ đây, đã đến giai đoạn phục hồi.

Một góc thủ đô Athens, Hy Lạp

Giá bất động sản đang tăng lên từ mức thấp kỷ lục. Sự tăng giá này một phần là nhờ chương trình Thường trú nhân Hy Lạp, một chương trình định cư thông qua đầu tư được Chính phủ Hy Lạp giới thiệu vào năm 2013. Đợt bầu cử năm 2019 và các chính sách kinh tế tự do của chính phủ mới cũng đã giúp thúc đẩy thị trường. Thủ tướng Mitsotakis không mất nhiều thời gian trong việc thực hiện các biện pháp phù hợp để thu hút đầu tư nước ngoài vào đất nước.


Bảng dưới đây cho thấy Chỉ số Nhà ở của Ngân hàng Hy Lạp.Nó ở mức cao nhất mọi thời đại là 102,20 trong quý 3 năm 2008.Khủng hoảng kinh tế đã khiến nó giảm hơn 40% và chạm đáy ở mức 58,90 trong quý 3 năm 2017. Hy Lạp thành công thoát khỏi chương trình hỗ trợ tài chính của EU / IMF vào tháng 8 năm 2018. Các nhà đầu tư tài chính và bất động sản bắt đầu đầu tư vào Hy Lạp với những tác động tích cực ngay lập tức đến nền kinh tế.


Kể từ đó, giá bất động sản có xu hướng tăng, nhưng giá trị năm 2020 vẫn thấp hơn 35% so với mức cao trong lịch sử và thấp hơn 14% so với mức trung bình (77,59) trong giai đoạn 2006-2020.

Nguồn: tradingeconomics.com | Ngân hàng Hy Lạp

Nếu bạn mua đúng thì bạn sẽ kiếm được tiền, điều đó không có gì là bí mật cả. Vì vậy, nếu bạn mua ở đáy của thị trường, bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ sự tăng giá. Bảng trên đấy cho thấy rõ ràng thị trường ở Hy Lạp là thị trường của người mua. Không cần phải là một chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu cũng có thể nhận ra điều đó. Tuy nhiên, xu hướng giá trên có đồng nhất trên toàn Hy Lạp không? Các khu vực khác nhau của đất nước bị ảnh hưởng như thế nào bởi cuộc khủng hoảng?


Sự thay đổi về giá trên thị trường bất động sản là không đồng nhất và có sự khác nhau tùy theo khu vực. Chúng ta có thể tham khảo Chỉ số giá Spitogatos theo khu vực để hiểu rõ hơn.


Xin lưu ý rằng Chỉ số giá Spitagatos chỉ phản ánh xu hướng giá niêm yết. Vì vậy, đây là một công cụ đo điểm chuẩn lành mạnh, nhưng không nhất thiết phải chính xác về giá trị chốt. Các số liệu được trình bày trên cơ sở hàng tháng hoặc hàng năm sẽ chỉ đóng vai trò như một thước đo thống kê về sự thay đổi. Cơ sở sẽ là giá nhà ở Hy Lạp vào năm 2011, trong đó giá trị chỉ số được đặt ở mức 10.000.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các khu vực thu hút các nhà đầu tư quốc tế kể từ năm 2017.


Không có gì ngạc nhiên khi thủ đô Athens của Hy Lạp đứng đầu danh sách, khi nói đến mức độ thu hút đầu tư quốc tế. Thủ đô Athens có một nền kinh tế phát triển nhanh, các trường học quốc tế chất lượng cao và nhiều lợi ích hấp dẫn đối với cộng đồng người nước ngoài. Thật khó để từ chối một đô thị sầm uất của Châu Âu, vừa là một nơi giúp cư dân có thể tận hưởng những bãi biển tuyệt đẹp sau một ngày làm việc dài.


Xếp sau thủ đô Athens là một số hòn đảo nổi tiếng ở Cyclades, ví dụ: Mykonos và Santorini. Crete, hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp theo diện tích về phía đông nam Hy Lạp, là điểm đến cho nhiều người nước ngoài đến sinh sống ít nhất một phần trong năm. Corfu, nằm ở phía tây của Hy Lạp, đối diện với Ý là một hòn đảo Hy Lạp rất đẹp khác mà nhiều người nước ngoài để mắt đến để mua bất động sản.


Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Athens và phân tích biến động giá bất động sản tại hai trong số những khu vực có nhu cầu cao nhất: trung tâm thủ đô và khu vực Athens Riviera ở phía Nam.


Khu vực trung tâm thủ đô Athens

Vào năm 2011, giá trị chỉ số cho Hy Lạp nói chung được đặt là 10.000, trong khi giá trị chỉ số cho trung tâm Athens là 9.409, chỉ kém mức tổng quan toàn quốc. Ở giai đoạn này, cuộc khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu, nhưng mới chỉ ở giai đoạn đầu. Trong năm 2017, giá đã chạm đáy. Năm đó, giá trị chỉ số của Athens đã giảm xuống còn 4.632, giảm hơn 50% chỉ trong vòng sáu năm. Đến năm 2020, chỉ số tương tự điều chỉnh lên 7.015.Một sự điều chỉnh nhẹ so với giá trị năm 2017, nhưng vẫn giảm 25% so với chín năm trước đó.


Công bằng mà nói thì giá cả ở trung tâm thành phố Athens đã trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc chỉ trong một thập kỷ. Tuy nhiên, đây là khu vực đầu tiên trải qua một đợt điều chỉnh khiêm tốn. Nó vẫn giữ một biên độ tăng chắc chắn.

Khu vực phía nam thủ đô Athens (Riviera)

SPI - Doanh số Bất động sản - Khu vực ngoại ô phía Nam Athens

Tăng trưởng theo năm

Năm 2011, giá trị chỉ số của khu vực phía Nam Athens là 13.047, cao hơn nhiều so với trung tâm thủ đô Athens trong cùng thời điểm. Giá trị của chỉ số này giảm 26% từ năm 2011 đến năm 2017, sau đó phục hồi 23% vào năm 2020. Giá trị hiện tại vẫn thấp hơn 10% so với một thập kỷ về trước.


Công bằng mà nói, khu vực phía Nam Athens có tiềm năng tăng trưởng nhỏ hơn so với trung tâm thủ đô. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Dự án Hellinikon với tổng mức đầu tư 8 tỷ Euro, sẽ mang lại nhiều tiếng vang cho khu vực. Đây là dự án tái tạo lớn nhất ở Hy Lạp, chuyển sân bay cũ thành khu phức hợp bất động sản cao cấp. Nó sẽ bao gồm một khách sạn, một trung tâm mua sắm, các tòa nhà dân cư và một bến du thuyền. Dự án này có thể sẽ đẩy giá bất động sản ở Athens lên mức cao nhất mọi thời đại.


Các đảo của Hy Lạp

Có hơn 6.000 hòn đảo ở Hy Lạp.Gần 230 đảo trong số này có thể sinh sống được. Một vài hòn đảo trong số này là các điểm đến bất động sản quan trọng, rất được du khách Mỹ và Châu Âu quan tâm như một điểm đến nghỉ dưỡng.


Phân tích bên dưới tập trung vào một số hòn được ưa chuộng hơn, tất cả đều có sân bay quốc tế, do đó việc tiếp cận các hòn đảo này bằng đường hàng không và đường biển là khá dễ dàng. Các hòn đảo này bao gồm các đảo Crete (Heraklion), Corfu, Cyclades (bao gồm Mykonos và Tinos và một số đảo khác) và Lefkada.


Crete (Heraklion)

Đối với bất động sản Crete, xu hướng giảm tiếp tục cho đến năm 2019. Giá trị chỉ số giảm 40% từ 9,677 xuống 5,645 trong giai đoạn từ 2011 đến 2019. Nó chỉ tăng trở lại 1,3% vào năm 2020. Mức giá hiện tại ở Crete vẫn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011.


Corfu

Hòn đảo Hy Lạp thuộc vùng biển Ionian - gần biên giới nước Ý. Chỉ số của Corfu đã giảm 24% từ 8,880 xuống 6,774 trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2018. Kể từ năm 2018, giá ở Corfu đã được điều chỉnh 9%. Giá trị năm 2020 vẫn thấp hơn 16% so với năm 2011.

Quần đảo Cyclades

Là một quần đảo ở Biển Aegean, Đông Nam lục địa Hy Lạp. Quần đảo Cyclades bao gồm các đảo Mykonos, Andros, Tinos, Naxos, Paros, Syros, Santorini, Syfnos, Ios và một vài đảo nhỏ hơn. Không cần bàn cãi, những hòn đảo nổi tiếng nhất là Mykonos, Naxos, Paros và Santorini. Trong những năm gần đây, Tinos cũng gia nhập vào nhóm này.

Biểu đồ trên cho thấy giá ở các đảo Cyclades đã phục hồi trong suốt cuộc khủng hoảng. Sự hồi phục này chủ yếu là nhờ Mykonos và Santorini, những hòn đảo nổi tiếng toàn cầu của Hy Lạp, luôn thu hút nhu cầu quốc tế cao. Cũng cần lưu ý rằng giá của các bất động sản tốt ở những hòn đảo này cao hơn nhiều so với mức yêu cầu của Golden Visa là €250.000. Chi phí sinh hoạt ở các đảo này cũng cao hơn nhiều so với phần còn lại của Hy Lạp.

Lefkada

Hòn đảo này được mệnh danh là Caribe của Hy Lạp; nằm ở trung tâm biển Ionian, nối với đất liền bằng một cây cầu nhỏ.

Giá trị chỉ số giảm từ 10.901 xuống 8.143 trong giai đoạn từ 2011 đến 2019, sau đó tăng lên 8.640 vào năm 2020. Mặc dù giá có vẻ đã tăng vào năm 2020, nhưng mức tăng này là nhẹ và giá hiện tại vẫn thấp hơn khoảng 20% so với năm 2011.


Những ưu đãi mới dành cho nhà đầu tư quốc tế

1. Hồ sơ xin thường trú nhân Hy Lạp có thể được nộp từ xa

Chính phủ đã thông qua một sửa đổi về luật vào tháng 12 năm 2020, cho phép các hồ sơ xin Thường trú nhân được thực hiện từ xa. Trước đây, với tư cách là nhà đầu tư, bạn và những người phụ thuộc của bạn cần phải trực tiếp đến Hy Lạp khi nộp hồ sơ. Giờ đây, đại diện hợp pháp của bạn ở Hy Lạp có thể thay mặt bạn nộp hồ sơ và nhận thẻ xanh giúp bạn. Sau đó, họ có thể chuyển thẻ xanh đến tận nhà cho bạn, dù bạn ở bất cứ đâu.

2. Ưu đãi về thuế dành cho người nghỉ hưu không phải là người Hy Lạp

Chính phủ Hy Lạp đã ban hành một quy định thuế mới sẽ được áp dụng từ năm tính thuế 2020 và nó liên quan đến các cá nhân có thu nhập từ lương hưu phát sinh từ bên ngoài Hy Lạp. Do đó, những người đang hưởng chế độ hưu trí không phải là người Hy Lạp chuyển nơi cư trú thực tế của họ đến Hy Lạp và trở thành cư dân đóng thuế tại Hy Lạp có thể được hưởng mức thuế suất cố định 7% đối với thu nhập của họ ở nước ngoài miễn là họ dành hơn nửa năm ở Hy Lạp.


Để được hưởng ưu đãi về thuế này, bạn phải thỏa điều kiện - không phải là cư dân đóng thuế tại Hy Lạp trong vòng 5 năm gần đây. Hơn nữa, quốc gia bạn đang đóng thuế phải có hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với Hy Lạp.


Điều này bắt đầu tác động đến thị trường bất động sản ở các hòn đảo nổi tiếng của Hy Lạp, nơi những người hưu trí không phải là người Hy Lạp muốn sống và tận hưởng thời tiết đẹp quanh năm. Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Crete và Corfu, cũng như quần đảo Cyclades.


3. Ưu đãi về thuế dành cho người người du mục kỹ thuật số không phải là người Hy Lạp

Chính phủ Hy Lạp đang tiến hành giảm thuế đặc biệt và các ban hành điều khoản thị thực cho Người du mục kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chi tiết vẫn chưa rõ ràng trong nửa đầu năm 2021.


Có thông tin cho rằng những người nước ngoài tự làm chủ sẽ được giảm 50% thuế thu nhập nếu họ chọn chuyển đến và sinh sống ở Hy Lạp. Chương trình có thể sẽ cung cấp một khoản giảm thuế trong bảy năm đầu tiên của thời gian cư trú.


Đại dịch đã biến việc làm việc từ xa thành hiện thực. Sáng kiến này sẽ đặc biệt thu hút sự chú ý đến thủ đô Athens, một đô thị toàn cầu nhưng cũng rất gần với các bãi biển tuyệt đẹp. Athens cũng có mức chi phí sinh hoạt thấp so với các thủ đô châu Âu. Việc triển khai Internet 5G vào năm 2021 có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút những người du mục kỹ thuật số đến Athens.


Commentaires


New York Office
bottom of page