top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thị trường BĐS văn phòng châu Á thử nghiệm mô hình kinh doanh mới

Đã cập nhật: 9 thg 12, 2020

…với Trung Quốc đại lục và Hồng Kông dẫn đầu khám phá mô hình này.

Theo nghiên cứu mới nhất của JLL – Ngẫm về thị trường BĐS cho thuê: Liệu quyền thành viên có thể là tương lai của thị trường? - trong tương lai, văn phòng cho thuê tại Châu Á có thể gặp phải sự cạnh tranh từ một mô hình giao dịch mới. Một mô hình kinh doanh trong đó người thuê mặt bằng sẽ trả phí thành viên thay vì tiền thuê, vì chủ mặt bằng bị ép phải bắt kịp tình trạng trống mặt bằng ngày càng gia tăng và sự trỗi dậy nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số mới.


Theo truyền thống, những người thuê công ty phải trả một khoản chi phí cố định dựa trên diện tích không gian thuê và thời hạn thuê. Tuy nhiên, JLL tiết lộ rằng một hệ sinh thái thành viên sẽ cho phép các doanh nghiệp và cá nhân linh hoạt trong việc thanh toán cho các mức độ sử dụng khác nhau đối với quyền sử dụng các tiện ích của tòa nhà.

Phí thành viên hàng tháng có thể được tính dựa trên trải nghiệm văn phòng và thông số kỹ thuật của mỗi nhân viên. Họ không chỉ có thể tận hưởng không gian làm việc, phòng họp và các tiện nghi khác. nhưng họ cũng có thể có toàn quyền sử dụng các tiện nghi chung, chẳng hạn như không gian ăn uống, khu cửa hàng, tiện ích xã hội và sức khỏe.


Gavin Morgan, Giám đốc vận hành tại Trung Quốc và Giám đốc điều hành tại Hồng Kông của JLL cho biết: “Với việc ngày càng nhiều tập đoàn ở Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt, người thuê đang tìm kiếm những cách thức hiệu quả hơn về chi phí và năng suất để sử dụng không gian”.


"Điều này có nghĩa là chủ BĐS sẽ mong muốn làm cho BĐS văn phòng của họ khác biệt bằng cách cung cấp cho người dùng môi trường làm việc mà họ mong muốn và sẵn sàng thương lượng các hình thức cho thuê khác nhau. Việc có một mô hình cho thuê linh hoạt hơn có thể giúp các chủ BĐS văn phòng cải thiện dòng tiền và đáp ứng nhu cầu mới nổi lên của những người sử dụng không gian trong một "bình thường mới".


Số liệu gần đây từ nghiên cứu của JLL cho thấy diện tích văn phòng hạng A còn trống lên đến 7,8 triệu m2 ở 4 đô thị đại lục hạng nhất (Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến) trong quý 3 năm 2020, chưa kể tổng diện tích 13 triệu m2 dự kiến ​​hoàn thành vào khoảng năm 2021 đến năm 2023. Trong khi đó, tỷ lệ trống văn phòng hạng A của Hồng Kông về tổng thể đã tăng lên 8,6% vào cuối tháng 10 từ 4,4% vào tháng 1 năm 2019.


Nelson Wong, Trưởng ban nghiên cứu của JLL ở Trung Quốc cho biết thêm, "Tỷ lệ trống mặt bằng và nguồn cung mặt bằng mới ngày càng tăng đang gây áp lực lên các chủ sở hữu tòa nhà trong việc duy lượng thuê mặt bằng hiện tại và mở rộng tệp khách hàng. Với hệ sinh thái thành viên, chủ sở hữu có thể sử dụng bất động sản một cách hiệu quả hơn và tạo ra nhiều thu nhập hơn, đồng thời có khả năng cung cấp môi trường chất lượng cao hơn cho người thuê với chi phí thấp hơn."


"Việc thử nghiệm các quan hệ đối tác mới phù hợp với lợi ích của chủ bất động sản và người thuê sẽ tạo ra các lựa chọn thay thế mô hình cho thuê truyền thống. Chúng tôi tin rằng tương lai này của việc cho thuê văn phòng có thể là một sự biến đổi liên tục thay vì là một sự chuyển đổi tức thời.” – ông Morgan kết luận.


Dịch tiếng Việt: BeInvestor.netComments


New York Office
bottom of page