Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thị trường BĐS Úc - Giá nhà có thể tăng nhanh gấp 10 lần lương vào năm 2021

Úc (Australia) - Giá nhà có thể tăng nhanh hơn 10 lần so với tiền lương trong năm nay - một nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo rằng thị trường lao động đang được cải thiện sẽ tạo ra chút khác biệt cho những người có thu nhập khiêm tốn đang cố gắng tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà.

Các nhà kinh tế học cho rằng Chính phủ Úc đang tạo ra nhiều khó khăn hơn cho những người muốn tham gia vào thị trường

Và các chuyên gia cảnh báo rằng các khoản trợ cấp của chính phủ cho người mua nhà và ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư sẽ chỉ khiến một số người khó mua nhà hơn.

Trở ngại chồng chất chống lại nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm cải thiện chi phí nhà ở. Tình trạng hàng triệu hộ gia đình sở hữu nhà hẳn không muốn thấy giá trị bất động sản của họ suy giảm - làm giảm khoảng 100.000 người mua nhà lần đầu mỗi năm.


Thị trường việc làm của Úc đã được cải thiện kể từ khi sau suy thoái do đại dịch, với tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,2% xuống còn 5,5% vào tháng 4, theo số liệu mà ABS công bố tuần trước.

Tiền lương tăng 0,6% trong quý 1, tốc độ tăng trưởng theo năm là 1,5%.


Nhưng với việc giá nhà tăng với tốc độ nhanh hơn gấp 8 lần trong cùng kỳ, Shane Oliver, trưởng ban kinh tế của AMP Capital cho biết điều đó không thể giúp các chủ sở hữu nhà tham vọng gia nhập vào thị trường.

“Nó hầu như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Giá nhà đã tăng 8% trong năm nay dựa trên số liệu của CoreLogic. Riêng trong tháng 5 sẽ tăng thêm 2% nữa”, tiến sĩ Oliver nói. “Khi tình hình năm nay lắng xuống, chúng ta sẽ thấy giá nhà tăng trưởng ở mức 15 hoặc 20% ở một số thành phố.”


Cuối năm nay, dự báo mức tăng giá nhà có thể vượt mức tăng lương lên đến 10 lần, khiến những người có thu nhập thấp và trung bình càng trở nên khó gia nhập thị trường hơn.

“Nếu bạn thuộc lĩnh vực khách sạn, dịch vụ ăn uống và lưu trú, bạn có thể đã được tăng lương, nhưng bạn vẫn đang nằm ở mức lương tối thiểu mà hầu hết mọi người không thể có được [quyền sở hữu bất động sản]. Tiến sĩ Oliver nói. "Khả năng chi trả đang ngày càng tệ hơn."


Khoảng cách giữa thu nhập trung bình của hộ gia đình và mức tăng giá nhà đã tăng lên trong nhiều năm qua.

Theo Ngân hàng Dự trữ Úc (The Reserve Bank of Australia), chi phí nhà ở trung bình ở Úc gấp khoảng 2,5 lần thu nhập khả dụng trung bình hộ gia đình vào năm 1990.


Giờ đây, giá nhà ở khắp nước Úc cao gấp 5 lần so với mức mà Ngân hàng Dự trữ đã phát hiện, mức ở các thành phố thủ đô như Sydney và Melbourne cao hơn rất nhiều.

Sydney xếp vị trí thứ ba trong danh sách Demographia mới nhất về các thành phố trên toàn thế giới có ít nhà ở giá phải chăng nhất.


Sự thay đổi về xu hướng cung cầu

“Giá nhà tăng vọt khi các chính phủ bắt đầu tăng nhu cầu mua nhà cùng lúc với tốc độ xây dựng chậm lại.” Saul Eslake, một nhà kinh tế độc lập ở Tasmania, cho biết: “Từ cuối những năm 1940 đến giữa những năm 1970, các chính sách của chính phủ thường tập trung vào việc tăng nguồn cung nhà ở - bằng cách tự xây dựng nhiều nhà ở hoặc khuyến khích và tạo điều kiện cho khối tư nhân xây dựng nhiều nhà ở - và tránh làm tăng nhu cầu một cách giả tạo đối với nhà ở.

Nhiều chủ sở hữu nhà tiềm năng đang phải đứng ngoài thị trường khi tốc độ tăng giá vượt xa tốc độ tăng lương. Ảnh: Peter Rae

“Nhưng với sự ra đời của chương trình Trợ cấp cho Người mua nhà lần đầu được giới thiệu năm 1964, và đặc biệt là từ cuối những năm 1970 trở đi, các chính sách của chính phủ đã rời xa việc thúc đẩy gia tăng nguồn cung (mà phát triển theo hướng hạn chế nguồn cung) và hướng tới việc gia tăng nhu cầu về nhà ở.”


Các nhà kinh tế học đồng ý rằng kể từ đó, các động lực thúc đẩy nhu cầu chỉ tăng lên nhờ nhiều khoản trợ cấp dành cho chủ sở hữu nhà và các chính sách thuế thuận lợi, chẳng hạn như thuế thu nhập doanh nghiệp âm và thuế thặng dư tăng vốn, khuyến khích người nộp thuế đầu tư tiền của họ vào tài sản hữu hình, điều này đã thúc đẩy sự gia tăng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ không chuyên.


CoreLogic ước tính giá trị tổng thể của bất động sản dân cư trên toàn nước Úc đạt 8,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 4 năm nay với 53% tài sản hộ gia đình được nắm giữ trong lớp tài sản này – Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu của CoreLogic cho biết.

“Có thể hiểu được rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ miễn cưỡng thực hiện các chính sách có thể đặt giá trị nhà ở dưới áp lực giảm giá.” – ông Lawless cho biết.

“Sự đảo chiều trong giá trị bất động sản có thể khiến các hộ gia đình chi tiêu ít hơn khi hiệu ứng tài sản chuyển sang đảo chiều, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.”


Sự mất cân bằng chính trị giữa các chủ sở hữu bất động sản và các chủ sở hữu bất động sản tiềm năng