top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Thị thực vàng: Ngành đầu tư di trú nở rộ trên toàn cầu (phần cuối)

Tiếp tục cập nhật những chương trình đầu tư định cư/nhập quốc tịch có tên tuổi trên toàn cầu.

Quý vị vui lòng tham khảo Phần 1 tại đây.


Các chương trình của Caribê: St. Kitts & Nevis và St. Lucia

St. Kitts & Nevis có chương trình đầu tư nhập quốc tịch lâu đời nhất, được giới thiệu vào năm 1984. Với 150.000 USD đóng góp vào Quỹ Phát triển Bền vững (Sustainable Growth Fund – SGF), hoặc đầu tư ít nhất 200,000 USD vào các dự án BĐS được cấp phép và duy trì khoảng đầu tư trong vòng 7 năm, hoặc đầu tư 400,000 USD vào BĐS và duy trì ít nhất 5 năm, nhà đầu tư có thể bắt đầu quy trình xin nhập quốc tịch của mình.

St. Lucia, quốc gia đã giới thiệu chương trình đầu tư nhập quốc tịch vào năm 2016, yêu cầu khoản đầu tư 300.000 USD, tại thời điểm đó, các nhà đầu tư có thể bắt đầu định cư ngay lập tức. Gần đây, đất nước đã giới thiệu các cách mới để nhập quốc tịch, ông Blewer nói, lưu ý rằng chương trình này đã được công bố cách đây vài tháng và sẽ kéo dài cho đến năm sau. Nhà đầu tư có thể đóng góp cho chính phủ 100,000 USD hoặc đầu tu vào trái phiếu chính phủ một khoản 250,000 USD.

Theo Paul Williams, Giám đốc điều hành của La Vida Golden Visas, đơn vị có khách hàng từ 80 quốc gia, sự quan tâm đến các chương trình Caribe giảm dần vào cuối tháng Ba và trong suốt tháng Tư, nhưng sau đó tăng trở lại mạnh mẽ vào tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Ông nói: “Hiện các nhà đầu tư rất quan tâm đến quyền công dân ở khu vực Carribe”.

Và, ông Ellsworth nói thêm, phần lớn nhu cầu mới và mối quan tâm đó đến từ người Mỹ.


Góc nhìn các nhà đầu tư: Bối cảnh đang thay đổi, với những động lực và mối quan tâm mới

Theo ông Blewer, động lực chính của các chương trình định cư thông qua diện đầu tư luôn là khả năng di chuyển toàn cầu và quyền du lịch miễn thị thực tấm hộ chiếu của quốc gia đó mang lại. Ông Blewer cho biết, trong lịch sử, Henley & Partners đã tư vấn cho các doanh nhân ở độ tuổi 40 và 50 từ Tây Phi, Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Trung Đông, những người là thế hệ đầu tiên trong gia đình họ có tài sản đáng kể.

Chân dung của một nhà đầu tư điển hình có thể là một người mong muốn tự do du lịch trên toàn châu Âu hoặc Hoa Kỳ, có thể để du lịch hoặc làm ăn – và có thể đưa cả gia đình cùng đi, mà không cần phải xin thị thực (visa) nhiều lần.

Các động lực khác của chương trình định cư theo diện đầu tư luôn là cơ hội giáo dục và nghề nghiệp, giảm thuế, an ninh cá nhân, đa dạng hóa tài sản toàn cầu và lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản.

Nhưng rồi đại dịch Coronavirus nổ ra, ông Blewer cho biết, và ngay trước đó, biến động và bất ổn trong khu vực, chẳng hạn như tình trạng bất ổn ở Hồng Kông và những thách thức về môi trường ở Đông Nam Á. Ông nói: “Kết quả là, người ta ngày càng hiểu rằng đầu tư di trú là một động thái có lợi cho việc quản lý rủi ro, biến động và cũng là một biện pháp bảo hiểm rủi ro về chính trị.”

Cũng giống như giai đoạn sau đợt khủng hoảng tài chính 2008, các mối quan tâm đối với việc chuyển đổi đầu tư đã gia tăng đáng kể, ông Blewer cho biết. Và đây không phải là những người dự định rời bỏ quê hương của họ và không bao giờ quay về nữa.

Ông Williams đồng ý và nói thêm rằng trong khi trước đây, tấm hộ chiếu thứ hai là yếu tố quan trọng nhất của chương trình đầu tư nhập quốc tịch hoặc đầu tư định cư, thì điều mà Covid-19 đã thay đổi là giờ đây mọi người còn quan tâm đến cả các quyền lợi khác, chẳng hạn như hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Và những khách hàng mới ngày càng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn là người Mỹ, ông Williams nói “nhóm khách hàng thực sự nổi lên trong năm nay”, và Bồ Đào Nha, Antigua và các khu vực khác ở Caribe là nơi họ thường tìm đến nhất. Đặc biệt, một số khách hàng người Mỹ lo lắng về việc không thể đi lại tự do với hộ chiếu Hoa Kỳ nữa, một phần vì đất nước này đã không thể kiểm soát tốt đại dịch.

Nhìn chung, ông Ellsworth cho biết, Covid-19 đã chứng minh cho những cá nhân có giá trị ròng cao về tốc độ có mà các biên giới có thể đóng cửa. “Giờ đây, họ nhận thấy giá trị của việc có khả năng cư trú lâu dài hơn ở nước ngoài” - một xu hướng mà ông ấy cho rằng có khả năng sẽ còn tiếp diễn.


Một ngành công nghiệp đang chuyển đổi

Gần đây, Henley & Partners cho biết họ đã nhận thấy nhiều mối quan tâm từ những người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư và hoạt động trên toàn cầu, đồng thời tạo điều kiện kế thừa và bản sắc mới cho gia đình họ. Ông Blewer nói: “Bạn có thể lập luận rằng ngành công nghiệp này đang phát triển, lưu ý rằng các quy trình từng rất kín đáo này giờ đây đã trở thành một ngành dịch vụ chuyên nghiệp minh bạch về thể chế và minh bạch đối với công chúng.”

Đây là một bước đi đúng hướng, vì bà Everett-Allen lưu ý rằng việc thúc đẩy tính minh bạch, đầy đủ về thuế và quyền sở hữu bất động sản đã gia tăng trong những năm gần đây.

Mặc dù việc đầu tư di trú không thể giúp bất kỳ ai thoát khỏi Covid vào lúc này (vì hầu hết mọi người thực tế là không di chuyển), nhưng nó đã dẫn đến sự quan tâm, mức độ tương tác và doanh số bán hàng tăng lên. Một số bên quan tâm hy vọng rằng nếu họ nộp đơn đăng ký đầu tư định cư ngay hôm nay, nó sẽ cho phép họ di chuyển tự do hơn trong làn sóng thứ hai hoặc thứ ba của đại dịch này — hoặc cho họ tự do khi một sự kiện tương tự khác xảy ra trong tương lai.


Định hướng tương lai: Tăng trưởng và mối quan tâm ngày càng cao

Ông Blewer nói rằng sau hơn 15 năm tăng trưởng liên tục, bắt nguồn từ cả hai phía cung và cầu, ngành đầu tư di trú tất nhiên bản thân nó sẽ trở thành một loại tài sản. Trong một thế giới hậu Covid, bà Everett-Allen kỳ vọng rằng nhiều quốc gia sẽ muốn kéo dài các chương trình này để mang lại nguồn tài chính sau một cuộc suy thoái kinh tế lớn. Bà ấy hy vọng rằng chúng ta thậm chí có thể chờ đón một số chương trình mới.

Barbados và Bermuda đã cung cấp các ưu đãi cho những người làm việc từ xa thông qua chương trình thị thực việc làm 12 tháng. Và theo một cuộc khảo sát người mua toàn cầu của Knight Frank được công bố gần đây, cách các chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 đã ảnh hưởng đến thái độ của người mua căn nhà thứ hai.

Bà nói: “Các chính phủ sẽ tìm cách thu hút đầu tư”, cũng lưu ý rằng các biện pháp kích thích tài khóa sẽ phải trả giá bằng cách nào đó.


Theo: Mansionglobal.com

BeInvestor.net dịch tiếng Việt và cập nhật

コメント


New York Office
bottom of page