top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Tính di động toàn cầu: Hướng đến một thế giới hậu đại dịch

Nhân loại đang khao khát được chuyển động trở lại. Những người lao động bị mắc kẹt và các chuyên gia làm việc từ xa khách du lịch và nhân viên khách sạn, những người du mục kỹ thuật số và những nhà đầu tư di trú - tất cả đều có nhiều thời gian trong năm qua để quyết định nơi họ sẽ đến tiếp theo và chuẩn bị cho các giao thức di động mới giữa đại dịch coronavirus. Năm 2021 có thể sẽ là một năm lý thú mà chúng ta có thể thấy hàng triệu người lại di chuyển toàn cầu.

Một năm kể từ cuộc phong tỏa toàn cầu bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái, chúng ta có thể đo lường và theo dõi nguồn gốc, điểm đến và động lực của những người di cư trên thế giới một cách rõ ràng hơn bao giờ hết. Quan trọng là, những người di cư ngày nay không chỉ phản hồi với Covid. Cơ hội kinh tế, căng thẳng chính trị và biến đổi khí hậu đều đóng vai trò thúc đẩy các động thái.


Các quốc gia đang thay đổi chính sách để thu hút và giữ chân cư dân

Một xu hướng tiếp tục gia tăng là các quốc gia đón nhận những người du mục tạm thời và tự xây dựng thương hiệu là trung tâm du mục. Từ Caribe đến các đảo Thái Bình Dương, các quốc gia đang đối mặt với tình trạng doanh thu từ khách du lịch đang giảm dần không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm những cư dân lâu dài hơn. Số hóa nhanh chóng giúp ích cho trường hợp của các quốc gia này và đã thúc đẩy các nước này tham gia cuộc chơi di trú của nhà đầu tư với các rào cản gia nhập thấp hơn. Nhiều quốc gia đã khéo léo sửa đổi chính sách thị thực của họ, cho phép khách du lịch được phân loại là dân du mục, dân du mục chuyển đổi thành doanh nhân và doanh nhân thành cư dân.


Các trung tâm định cư đang hình thành

Ở cấp độ cao hơn, nhiều quốc gia đang gia tăng chiến lược tập trung vào việc thu hút người di trú là nhà đầu tư có cam kết, đặc biệt là sau thành công của các quốc gia này trước Covid. Singapore, chẳng hạn, đã thu hút nhiều người Mỹ, châu Âu và Indonesia, những người muốn tận hưởng hệ thống y tế đẳng cấp thế giới. Trước đại dịch, Singapore đã đa dạng hóa các dịch vụ cư trú của mình để bao gồm các hạng mục dành cho nhà đầu tư, doanh nhân, nhà công nghệ và văn phòng gia đình. Giờ đây, quốc gia này cũng đã cho phép nhiều phương án linh hoạt hơn khi hoàn cảnh của mọi người thay đổi. Các đảo khác như Malta và Ireland cũng đã tăng cường nỗ lực tương tự để trở thành trung tâm định cư dài hạn dựa trên các biện pháp kiểm soát Covid nghiêm ngặt.


Cuộc đua tranh giành nhân tài ngày càng gay gắt

Ngành đầu tư di trú đã phải chịu áp lực từ EU và các cơ quan khác, nhưng các cơ quan quản lý nên xem xét lại cách tiếp cận của họ khi xem xét mong muốn hợp lệ của người di cư là được sống trong 'khu vực xanh' với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hơn nữa, sự chuyển đổi kinh tế và nhân khẩu học đang khiến các quốc gia và cộng đồng thích nghi và hỗ trợ dân số già bằng cách chấp nhận các nhà đầu tư và người nộp thuế trẻ tuổi, đồng thời theo đuổi đa dạng hóa bằng cách thu hút nhân tài vào các ngành công nghiệp mới. Tất cả những điều này có nghĩa là các quốc gia đang đối mặt với áp lực tài chính cũng như tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng và nguồn đầu tư đều có quyền tìm cách thu hút và tuyển dụng tất cả mọi người từ các doanh nhân, những người start-up, những người có thể kích hoạt sự đổi mới cho đến các bác sĩ và y tá, những người có thể thúc đẩy các dịch vụ y tế công cộng. Cuộc chiến toàn cầu để thu hút nhân tài hiện đang diễn ra đầy tính cạnh tranh.


Các lựa chọn có thể tiếp tục tăng trong nỗ lực thu hút nhà đầu tư di trú

Sự thay đổi trong mô thức di trú trong thế giới hậu Covid (khi nó xảy ra) sẽ là phi tuyến tính và có lẽ không thể đoán trước được. Chúng sẽ mô phỏng thực tế của một thế giới trong đó có nhiều cuộc khủng hoảng đang diễn ra, từ đại dịch đến biến đổi khí hậu đến phân cực chính trị. Nhiều quốc gia có thể học hỏi kinh nghiệm của Covid và cải thiện an ninh y tế của họ đồng thời thực hiện các cải cách khác nhằm thu hút làn sóng tiếp theo của các nhà đầu tư di trú. Các lựa chọn trong tương lai có thể tăng lên thay vì giảm dần.


Tác giả; Tiến sĩ Parag Khanna

BeInvestor dịch


コメント


New York Office
bottom of page