top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Sai sót trong các chương trình Đầu Tư Di Trú - Vấn đề nằm ở chương trình hay ở khâu thẩm định?

Bài phỏng vấn ông Roderick Cutajar - Cựu Giám đốc điều hành của Cơ quan Thị thực Cư trú thuộc Chính phủ Malta

Trước khi trở thành nhà cung cấp dịch vụ tư vấn định cư, tôi đã giữ vai trò Giám đốc điều hành của Cơ quan Thị thực Cư trú thuộc Chính phủ Malta được ba năm. Trong suốt ba năm này, tôi là người đã phê duyệt hàng trăm hồ sơ xin di trú Malta thông qua đầu tư.

Vấn đề có thực sự nằm ở các chương trình Đầu Tư Di Trú?

Hàng trăm cuộc trao đổi trực tiếp của tôi với các gia đình xin di trú đã cho tôi cái nhìn sâu sắc về con người thật của họ. Nhiều người trong số họ đã bị các chính trị gia gán ghép với cái tên "nghi phạm rửa tiền và doanh nhân tham nhũng" mà họ chưa từng phạm phải.

Ông Roderick Cutajar - Cựu Giám đốc điều hành của Cơ quan Thị thực Cư trú thuộc Chính phủ Malta

"Động cơ của những nhà đầu tư tham gia các chương trình xin di trú rất đa dạng, từ việc dành cho cho con cái của mình cơ hội học tập và định cư ở các quốc gia an toàn hơn, tìm kiếm môi trường sống trong lành và ít ô nhiễm hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người thân, khao khát sở hữu căn nhà mơ ước ở một đất nước mà giá bất động sản vẫn ở mức hợp lý cho đến việc mở rộng cơ hội việc làm hoặc công việc kinh doanh. Họ là những người giống như chúng ta, ngoại trừ một điều quan trọng nhất, là họ tình cờ sinh ra trong hoàn cảnh địa lý gặp nhiều hạn chế về quyền tự do đi lại và định cư".


Dù có hàng trăm lý do khác nhau để trở thành nhà đầu tư di trú, nhưng điểm chung của hầu hết tất cả đó là vị thế của họ. Họ là những người có thiện chí và uy tín. Họ là những người mà bất kỳ quốc gia nào cũng nên vui mừng và tự hào khi được chào đón.


Các chương trình đầu tư di trú đóng góp trực tiếp vào nền kinh tế của quốc gia họ đến. Riêng mười chương trình phổ biến nhất đã huy động được khoảng 10 tỷ EUR vào năm ngoái. Và đó chỉ là những số tiền trực tiếp, có thể định lượng được. Chưa tính đến hàng nghìn việc làm mà họ đã tạo ra trong nhiều lĩnh vực. Ở Malta và nhiều khu vực khác, nguồn quỹ còn được sử dụng để xây dựng bệnh viện, trường học và nhà ở xã hội.


Hay nằm ở khâu thẩm định?

Mặc dù tôi rất vui vẻ tán dương đa số đương đơn, nhưng chắc chắn sẽ có một vài trường hợp khó đánh giá. Vì vậy, các chương trình của chúng tôi đều được thiết lập cơ chế kiểm tra tinh vi để loại bỏ những hồ sơ này. Tuy nhiên, những thủ tục này không hoàn hảo.


Tôi chắc chắn có thể khẳng định rằng hệ thống thẩm định và quản trị không đầy đủ thực sự là vấn đề trong một số trường hợp. Phê duyệt những ứng viên không đạt yêu cầu là không đúng. Không lời bào chữa nào có thể biện minh cho việc chấp thuận một người có nguồn tài sản mờ ám hay đã tham gia rửa tiền, khủng bố, buôn bán ma túy, buôn người hoặc người bị đưa vào danh sách đen, bị xử phạt hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động bất chính hoặc tội phạm nào khác về mặt chính trị. Đây là một lĩnh vực kinh doanh rất nhạy cảm và nghiêm túc, không có sai sót nào được dung thứ.


Tất cả các chương trình phải được thiết kế và áp dụng các bước thẩm định nghiêm ngặt. Việc tuyển dụng các nhân viên đáng tin cậy và có kinh nghiệm giúp tiến hành thẩm định hiệu quả là rất quan trọng cho sự sống còn của lĩnh vực này.


Tuy nhiên, trong khi mọi người thừa nhận rằng một số hệ thống thẩm định của chương trình đầu tư di trú có sai sót, không có bản cáo trạng nào về điều tương tự trong bản chất các Chương trình. Việc này phải so sánh với sự thừa nhận rằng một số ngân hàng quốc tế cố ý tham gia rửa tiền, nhưng không có nghĩa các ngân hàng quốc tế là để rửa tiền. Liệu Ủy ban Châu Âu có yêu cầu "loại bỏ" hoạt động ngân hàng không? Tôi nghĩ là không.


Tuy nhiên, Ủy ban đã cố tình tránh xem xét những mặt tích cực của các chương trình và hiện đang nhắm đến việc loại bỏ hoàn toàn các chương trình như vậy. Đây hoàn toàn là một phản ứng thái quá trong khi có thể được khắc phục bằng các quy định chặt chẽ hơn và cũng sẽ là một sự bất công nghiêm trọng đối với phần lớn nhà đầu tư di trú, những người không phạm tội gì ngoại trừ sinh ra bên ngoài Liên minh châu Âu.


Tác giả: Ông Roderick Cutajar - Cựu CEO của MRVA

Bài phỏng vấn này ban đầu được đăng trên kênh zalo của hãng tư vấn Đầu tư và Định cư Pearl Bayコメント


New York Office
bottom of page