Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Phân tích phóng sự The Cyprus Papers từ mọi góc độ

Chúng tôi đánh giá loạt “Cyprus Papers” trong khu vực/lĩnh vực địa chính trị mà nó có ảnh hưởng. Chúng tôi tìm hiểu động cơ (nếu có) đằng sau vụ rò rỉ này và xem xét kỹ lưỡng có bao nhiêu trong số khoảng 100 trường hợp là xứng đáng được liệt kê trong loạt phóng sự. Theo phát hiện của chúng tôi, hơn một nửa trong số các trường hợp này không có tiền án tiền sự hoặc bị kết án.


Chương trình CIP của Cyprus (Síp) hiện đang được cả thế giới theo dõi bởi mối quan ngại rằng những “rò rỉ” này có thể dẫn đến sự sụp đổ của chương trình.

Chính phủ Cyprus (Síp) đã xác nhận rằng việc đình chỉ/chấm dứt chương trình đầu tư này sẽ chỉ có tác dụng xác nhận phóng sự điều tra đó.

Sau khi thu hút được 8 tỷ Euro từ nước ngoài, Cyprus (Síp) đang ở vị thế tốt hơn đáng kể để đương đầu với cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 so với cuộc khủng hoảng ngân hàng ngân hàng năm 2013. Chương trình CIP là một nguồn thu hút FDI hiệu quả và cần được giám sát và quản lý hiệu quả để bảo vệ sự tồn tại của nó.

Các cáo buộc đã được đưa ra về nghi vấn liệu phóng sự điều tra của Al Jazeera có phải là một cuộc tấn công có chủ đích vào Cyprus (Síp) hay không, vì tất cả các quốc gia Anh, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Malta, Bulgaria… đều có các chương trình di trú/ quốc tịch khác nhau nhắm đến những cá nhân siêu giàu có và có sức ảnh hưởng (nhưng tất nhiên là không được phạm pháp). Chúng tôi đã nghiên cứu 100 hồ sơ được nêu trong “Cyprus Papers” và đi sâu vào cách chúng được trình bày.

Chỉ một tuần trước, chính phủ Cyprus (Síp) đã thông qua các luật quan trọng nhằm hợp lý hóa quá trình thu hồi quốc tịch đối với các nhà đầu tư bị điều tra và phát hiện (hồi tố) không đủ điều kiện nhập quốc tịch Cyprus (Síp) cũng như một số quy định mới nhằm củng cố chương trình. Tuy nhiên liệu những thay đổi liên quan đến luật này có bị xem là “quá muộn” không?

Những căng thẳng âm ỉ

Xét đến những căng thẳng địa chính trị trong khu vực, không có gì đáng ngạc nhiên khi động thái “tố cáo” này xảy ra. Jazeera tuyên bố họ chỉ đang trình bày kết quả điều tra của họ và Cyprus lên tiếng biện hộ cho rằng đây là một chiến dịch có động cơ chính trị.

· Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ có chương trình Đầu tư nhập quốc tịch vô cùng thành công, cạnh tranh một cách gián tiếp với các chương trình đầu tư di trú khác trong việc thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, theo ước tính của Investment Immigration Insider, chỉ trong một ngày chương trình Đầu tư Nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu về 17,3 triệu USD. Theo các báo cáo mới nhất, chương trình nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu thu hút các nhà đầu tư Iraq, Iran, Nga và Afghanistan có thể nhận hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ đầu tư từ 250 nghìn USD trở lên vào bất động sản trong ba năm.

· Thứ hai - Ngoài căng thẳng chính trị kéo dài bắt nguồn từ vấn đề của Cyprus (Síp) từ năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có tranh chấp địa chính trị với Hy Lạp (và Síp) về vấn đề lãnh hải (và quyền khai thác khí đốt) trong lưu vực Levantine. Căng thẳng này đã leo thang đến mức các siêu cường quốc trên thế giới bao gồm Nga và Mỹ phải vào cuộc.

Vậy căng thẳng này với Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan như thế nào với hãng thông tấn Al Jazeera (thuộc quyền sở hữu của Qatar) và phóng sự điều tra #CyprusPapers?

Có ý kiến cho rằng động cơ đằng sau việc Al Jazeera xuất bản ‘Cyprus Papers’ với ‘giọng điệu biên tập’ như vậy bắt nguồn từ thực tế rằng Qatar là đồng minh lâu năm của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai quốc gia theo Hồi giáo Sunni, cùng với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ bao gồm các căn cứ chiến lược quân sự, viện trợ chính trị, hỗ trợ lẫn nhau về tài chính. Thỏa thuận hỗ trợ tài chính đáng kể với số tiền 15 tỷ USD trong giao dịch hoán đổi ngoại tệ, đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cơn bão khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mất giá so với đồng USD, Euro và các đồng tiền lớn khác.


Trách nhiệm của báo chí: Một cán cân tinh tế

Tất cả các kênh truyền thông có trách nhiệm công bố sự thật không thiên vị - đảm bảo nội dung và thông điệp ngụ ý là sự thật.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Al Jazeera đã có một tư duy duy nhất khi xuất bản ‘Cyprus Papers’. Nhằm tạo ra đủ tai tiếng, với việc sử dụng các video kỳ cục và các tiêu đề giật gân để bôi nhọ chương trình Đầu tư nhập Quốc tịch Cyprus (Síp). Điều này lại khiến các nhà đầu tư tiềm năng lo ngại về khả năng tồn tại của chương trình đầu tư ngần ngại và làm dấy lên nghi ngờ trong tâm trí của công chúng về việc liệu Chương trình CIP của Cyprus (Síp) có phải lợi bất cập hại hay không.

Vậy thì liệu phóng sự của Al Jazeera trong “Cyprus Papers” có cân bằng và xác thưc hay không?

Tiêu đề một số bài báo của Al Jazeera được xuất bản trong loạt phóng sự “Cyprus Papers”


Các bài báo trong loạt phóng sự “Cyprus Papers” mà Al Jazeera đã công bố đều có những tiêu đề thu hút lượt click, do đó đã thu hút sự chú ý đáng kinh ngạc từ các bên liên quan trên toàn cầu, phủ một bóng đen lên uy tín của đảo quốc này.

Trong bài báo mới nhất của Al Jazeera được phát hành vào ngày 5 tháng 9 năm 2020 có tựa đề “Síp tước bỏ bảy tấm 'hộ chiếu vàng” – PEPs (Politically exposed persons – những cá nhân có liên quan đến chính trị) được gọi là tội phạm chưa bị kết án hoặc gọi theo ngôn ngữ của họ là “họ không được chứng minh là phạm tội”…nhằm ám chỉ họ là tội phạm (!). Nếu vậy thì có lẽ Jacinda Ardern, người được hoan nghênh vì khả năng lãnh đạo, Justin Trudeau, người được cả thế giới tán thưởng vì các chính sách của mình hoặc các thành viên chăm chỉ ít được biết đến của Quốc hội Anh được các cử tri tín nhiệm bầu lên sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi cũng bị liên tưởng đến tội phạm chỉ bởi vì họ nắm giữ các chức vụ chính trị.


“Các chuyên gia điều tra gian lận phát biểu rằng: Có một nhóm cá nhân khác rất muốn có hộ chiếu của Cyprus (Síp), những người có liên quan đến các chính quyền nước khác hoặc các công ty thuộc sở hữu nhà nước, họ được gọi là các cá nhân có liên quan đến chính trị hoặc PEPS – họ không được chứng mình là phạm tội nhưng họ có khả năng cao là đang rửa tiền hoặc xóa dấu vết tham nhũng, hối lộ hơn phần còn lại trong chúng ta”


Trích phút thứ 7.22 trở đi của video phóng sự AJIU -