Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Phân tích hạng mục Đầu tư Nhập tịch trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của chương trình Đầu tư nhập Quốc tịch tiếp tục không suy giảm trong 5 năm qua, nhưng nó chỉ mới được chú ý trong thời gian tương đối gần đây - và thường vì những lý do gây tranh cãi. Tuy nhiên, như James McKay nhấn mạnh, khủng hoảng về sức khỏe, kinh tế và khả năng di chuyển toàn cầu hiện nay do Covid-19 gây ra đã nhấn mạnh vai trò quyền công dân thứ hai và ngành công nghiệp 25 tỷ đô la Mỹ mỗi năm này - chưa bao giờ quan trọng hơn thế.


Mặc dù những yếu tố này đã được xác định là động lực thị trường cơ bản cho ngành Đầu tư nhập Quốc tịch (‘Citizenship by Investment – CBI’), chúng hiếm khi được xác định trong toàn bộ bối cảnh đầu tư đã tồn tại từ trước đại dịch.

Ở đây, chúng tôi xem xét các tín hiệu trong hành vi đầu tư của giới siêu giàu - những cá nhân có giá trị ròng cao (High net worth individuals – HNWI) và xem xét sự tăng trưởng của những lớp tài sản khác, cho thấy mức độ trùng lặp cao với khoản đầu tư nhập Quốc tịch. Điều này cho thấy sự cần thiết phải có một nhịp cầu hợp tác giữa các đối tác chuyên nghiệp và các chuyên gia trong ngành đầu tư để thu hẹp khoảng cách giữa ngành quản lý tài sản và đầu tư nhập Quốc tịch.

CBI và Chất xúc tác Covid-19

Sự tăng vọt về nhu cầu gần đây trong ngành Đầu tư nhập Quốc tịch cho thấy cách mà các hạn chế đi lại do Covid-19, khủng hoảng sức khỏe, sự giám sát của chính phủ và sự yếu kém của nền kinh tế đã thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản duy trì sự tăng trưởng dài hạn của ngành.


Trên thực tế, Montenegro, quốc gia chỉ mới tung ra chương trình đầu tư cấp quốc tịch lần đầu vào tháng 2 năm 2020, đã ghi nhận sự tăng vọt khoảng 42% về số lượng các đơn đăng ký trong quý đầu tiên của năm 2020. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia cũng chỉ vừa mới giới thiệu chương trình CBI, ghi nhận đã xử lý 4.000 đơn đăng ký trong vòng 3 tháng, theo IMI – tương đương 17 triệu USD/ngày.

Phân bổ danh mục đầu tư của giới siêu giàu theo năm: Tiền mặt, cổ phần, BĐS, thu nhập cố định, đầu tư khác

Sự gia tăng đáng kể của hoạt động CBI trong giai đoạn đại dịch càng nhấn mạnh vai trò không chỉ là một phương tiện nhằm đạt được sự linh hoạt hơn trong việc phân bổ tài sản cho các khoản đầu tư đa dạng về địa lý mà còn là một tài sản có giá trị bảo hiểm chiến lược. Điều này có nghĩa là nó được xem như một tài sản có thể trao cho nhà đầu tư quyền tiếp cận với môi trường an toàn hơn và chế độ chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong các trận đại dịch hoặc các sự kiện thiên nga đen khác.


Các cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) ngày càng giảm hứng thú với rủi ro

Mặc dù các nhà đầu tư có vẻ như đang vội vàng giảm thiểu rủi ro, dữ liệu chỉ ra rằng xu hướng này đã bắt đầu tạo đà từ rất lâu trước khi bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Ví dụ như, theo Báo cáo Tài chính của Capgemini 2019, tiền mặt đã thay thế cổ phần trở thành danh mục lớn nhất trong danh mục của các cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) trong giai đoạn 2018-2019, cho thấy tiền mặt bắt đầu được ghi nhận từ đợt tăng giá lịch sử khởi nguồn sau cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Hơn nữa, nhu cầu ngày càng tăng đối với các tài sản thay thế và danh mục đầu tư mới xuất hiện làm nổi bật lên thực tế là những cá nhân có giá trị ròng cao ngày càng giảm hứng thú đối với rủi ro.


Vàng với vai trò là một loại tiền tệ tương ứng của việc đầu tư nhập Quốc tịch.

Là một hình thức đầu tư thay thế ngày càng phổ biến, vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát do công dụng lưu trữ giá trị của nó. Tuy nhiên, các yếu tố khác thường có thể là động lực rõ ràng hơn cho cả nhu cầu và giá cả và như vậy, động lực mạnh nhất của vàng thực sự nằm ở việc cách ly người nắm giữ trước rủi ro hệ thống như thất bại của hệ thống ngân hàng, vỡ nợ có chủ quyền hoặc các sự kiện siêu lạm phát như đã được ghi nhận ​​gần đây ở Venezuela.

Rủi ro của nền kinh tế chính trị toàn cầu gia tăng do Covid-19 chứng tỏ vàng vượt trội hơn hầu hết mọi loại tài sản lớn trong nửa đầu năm 2020. Thật vậy, theo Hội đồng Vàng Thế giới, phản ứng toàn cầu đối với đại dịch của các ngân hàng trung ương và chính phủ, dưới hình thức cắt giảm lãi suất và bơm thanh khoản đáng kể, đã thúc đẩy dòng tiền H1 đổ vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng lên mức kỷ lục 734 tấn, vượt qua mức kỷ lục năm 2009 là 646 tấn và nâng lượng vàng nắm giữ toàn cầu lên 3,621 tấn. Những xu hướng này được hỗ trợ bởi xu thế ở Anh, nơi mà xưởng đúc tiền hoàng gia báo cáo nhu cầu vàng miếng tăng hơn 400% trong những tuần đầu của đại dịch.

Ngoài ra, BullionVault, một công ty cho phép các nhà đầu tư lưu trữ tài sản của họ trong các kho tiền trên khắp thế giới, đã chứng kiến mức tăng kỷ lục 113,9% trong các giao dịch mua của nhà đầu tư từ tháng Hai đến tháng Ba.

Hoạt động này trên thị trường vàng nhấn mạnh tiện ích của nó như một công cụ bảo hiểm tài chính và rào cản chống lại rủi ro hệ thống, và sự gia tăng trong các giải pháp kho tiền toàn cầu cho thấy các cá nhân có giá trị ròng cao cũng đang tìm kiếm các biện pháp bảo vệ bổ sung bằng cách đa dạng hóa các tài sản an toàn ròng này về mặt địa lý. Do đó, theo nhiều khía cạnh, vàng có thể được coi là tiền tệ tương đương với các biện pháp bảo vệ, tương tự như việc đầu tư nhập Quốc tịch.


Biểu đồ: Vàng, trong tương quan với các loại tài sản khác

Quỹ đầu tư tư nhân: Né tránh các quy định và truy cầu lợi nhuận

Sự tăng trưởng của Quỹ đầu tư tư nhân là