top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Những người giàu có ở Anh đang tích cực đầu tư nhận quyền công dân để ứng phó với Brexit

Các hãng tư vấn đầu tư di trú hàng đầu cho biết, số lượng doanh nhân ở Anh tìm cách “mua” quyền công dân từ các quốc gia cung cấp quyền đi lại miễn visa vào liên minh châu Âu đã tăng mạnh khi triển vọng của một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và liên minh này trở nên tối tăm.

Những người giàu có ở Anh đang tích cực tìm cách đạt được một quyền công dân cho họ quyền tự do đi lại ở EU

Hãng tư vấn đầu tư di trú Aston cho biết họ đã ghi nhận mức tăng lần lượt là 50% và 30% từ những khách hàng tìm kiếm quốc tịch Cyprus (Síp) và Hy Lạp trong quý này, khi còn chưa đầy 4 tháng là những công dân Anh có khả năng mất quyền tự do đi lại trên khắp EU.

Hãng Henley & Partners cũng ghi nhận sự gia tăng các yêu cầu tư vấn về các chương trình đầu tư di trú đến Malta, Bồ Đào Nha, Áo và một số hòn đảo Caribe, nơi cung cấp quyền cư trú, đi lại miễn visa đến EU và quyền công dân cho các nhà đầu tư vào việc kinh doanh hoặc bất động sản tại địa phương.Công dân của một số quốc gia có chủ quyền ở Caribe bao gồm St Lucia và St Kitts & Nevis cũng được ưu tiên tiếp cận EU, nhờ mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên EU do kết quả của các hiệp định thương mạị, lịch sử và ngoại giao.

“Nhóm này không phải là khách du lịch. Đây là những cộng đồng gồm những cá nhân có giá trị cao của Vương quốc Anh, những người luôn có nhu cầu đến và dành nhiều thời gian ở EU,” Giám đốc Henley & Partners - Paddy Blewer cho biết.

“Đây có thể xem như là một sự chuyển đổi đầu tư, cũng là một biện pháp đề phòng biến động và là một phần trong chiến lược bảo vệ giá trị cho danh mục đầu tư có giá trị cao”, ông nói thêm rằng lượng tương tác của khách hàng hiện tại cao hơn so với giai đoạn ngay sau cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016.


Mối quan tâm đến việc có thêm quyền công dân đang tăng lên ngay cả khi Ủy ban châu Âu xem xét các biện pháp có thể để hạn chế các quốc gia EU bán hộ chiếu và thị thực cho người nước ngoài giàu có, do lo ngại nó có thể trợ giúp cho các băng nhóm tội phạm có tổ chức.


Người mua được đảm bảo có được quyền cư trú tại Cyprus (Síp) trong vòng 02 tháng với khoản đầu tư vào bất động sản trị giá 300.000 Euro (351.870 USD). Để có được quyền công dân của Cyprus (Síp) thường mất 06 tháng với khoản đầu tư BĐS tối thiểu là 2 triệu Euro.

Vào tháng 12, Reuters đưa tin rằng các tài liệu của chính phủ Cyprus (Síp) cho thấy một số nhà tài trợ cho các nhà tài trợ Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đã tìm kiếm cách đạt được quyền công dân của hòn đảo kể này từ cuộc trưng cầu Brexit năm 2016.


Người phát ngôn của Astons, Konstantin Kaminskiy, cho biết: “Cả hai khoản đầu tư di trú Cyprus (Síp) và Caribe đang rất được ưa chuộng… chủ yếu đến từ các cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) từ Vương quốc Anh, những người có tầm nhìn về tương lai và cuộc sống sau Brexit”.


Giấc mơ Carribe

Henley & Partners cho biết khối lượng tương tác của họ với các khách hàng tìm kiếm quốc tịch hoặc nơi cư trú khác thông qua con đường đầu tư đã tăng 40% trong quý đầu tiên của năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, trước khi bình ổn trở lại trong đợt phong tỏa COVID-19 vào quý 2. Nhưng mức độ quan tâm đã tăng lên từ ngày 1 tháng 7, với mức tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đến ngày 10 tháng 9, khi giai đoạn chuyển giao Brexit sắp kết thúc.


Giám đốc Henley & Partners - Paddy Blewer cho biết khách hàng ngày càng bị thu hút bởi các chương trình đầu tư nhập quốc tịch Caribe - nơi có khả năng giúp họ tiếp cận EU tốt hơn so với Anh – mà lại có mức đầu tư tối thiểu thấp hơn và quy trình phê duyệt nhanh hơn.

Bạn có thể nhận được quốc tịch Saint Lucia và được quyền du lịch miễn thị thực đến 146 quốc gia chỉ trong khoản 4 tháng với khoản đầu tư tối thiểu là 76.152 bảng Anh, dữ liệu do Astons cung cấp cho thấy. Với ít hơn 40.000 bảng Anh, các nhà đầu tư có thể có quốc tịch St. Kitts & Nevis - và du lịch miễn thị thực đến 156 quốc gia – quy trình xử lý hồ sơ chỉ khoảng 60 ngày.


Trong khi đó Malta cũng có thể cấp quyền công dân nhưng yêu cầu đầu tư khoảng 1 triệu bảng Anh và quá trình xử lý hồ sơ mất những 14 tháng. Bồ Đào Nha thường xử lý hồ sơ trong khoảng 3 tháng nhưng chỉ cấp quyền cư trú tại EU và quyền đi lại miễn visa đến 26 quốc gia mà thôi.


“Với các cá nhân có giá trị ròng cao (giàu có, có thu nhập rất cao), thời gian đôi khi lại quan trọng hơn so với chi phí và nhiều người đang tìm cách có thêm quyền công dân càng nhanh càng tốt trong bối cảnh đại dịch,” Arthur Sarkisian, giám đốc điều hành của Astons, cho biết.


Các nhà chức trách EU đang phải chịu áp lực kiềm chế các chương trình đầu tư di trú của các quốc gia thành viên. Sven Giegold, một thành viên của Nghị viện châu Âu từ đảng Xanh của Đức, cho biết những hình thức mua bán quyền công dân này “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của EU và cuộc chiến chống tham nhũng” trong khu vực.


“Hộ chiếu và thị thực của EU không phải là một loại hàng hóa. Tiền không phải là tiêu chí để xét quyền công dân và quyền cư trú ở EU,” ông nói.


Nguồn: Reuters UK

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comentários


New York Office
bottom of page