top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Nhà đầu tư BĐS thương mại Hồng Kông mong đợi quy định thế chấp được nới lỏng để thúc đẩy sức mua

Mặc dù chính sách nới lỏng tín dụng đã có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư, một số chuyên gia kinh tế cho rằng Covid-19 vẫn tiếp tục phủ bóng xuống triển vọng kinh tế.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, hoạt động trên thị trường thương mại Hồng Kông có thể lấy được đà khi các nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với ngành này hơn nữa, vì trên thực tế ngân hàng trung ương của thành phố đã nới lỏng các quy định cho vay thế chấp đối với các bất động sản không phải dân cư lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ trở lại đây.

Giá bất động sản thương mại đã giảm từ 10 đến 15% từ mức đỉnh gần đây

Bridgeway Prime Shop Fund Management, một quỹ đầu tư bất động sản bán lẻ có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ mua lại 100 triệu đô la Hồng Kông (12,9 triệu đô la Mỹ) tại các vành đai du lịch chính của Hồng Kông như Mong Kok, Tsim Sha Tsui và Causeway Bay sau biện pháp nới lỏng tín dụng.

Nhà sáng lập quỹ này, Edwin Lee có quỹ sở hữu 15 cửa hàng trên phố trị giá 370 triệu đô la Hong Kong cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán trước để mua hai cửa hàng và [hy vọng] sẽ nhanh chóng kết thúc giao dịch.”

Ông cho biết việc nới lỏng chính sách tín dụng đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường. “Cuối tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các đối tác thể hiện sự quan tâm đến việc mua cửa hàng”.

Tuần trước, cơ quan tiền tệ Hồng Kông (Hong Kong Monetary Authority – HKMA) đã cho phép các ngân hàng tăng hạn mức cho vay đối với bất động sản không phải dân cư bằng cách nâng tỷ lệ cho vay trên giá trị từ 40% lên 50%. Đây là lần đầu tiên HKMA thu hồi các biện pháp thắt chặt đối với ngành đã được áp dụng trong giai đoạn đầu cơ giá từ năm 2009 đến năm 2017.

Biện pháp này chỉ áp dụng cho các văn phòng, nhà máy công nghiệp và cơ sở bán lẻ, những nơi đã có sự điều chỉnh giá lớn do nền kinh tế bị suy thoái trong bốn quý liên tiếp tính đến tháng 6.


Theo Colliers International, khối lượng giao dịch bất động sản bán lẻ đã giảm 16% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4,42 tỷ đô la Hồng Kông.

Marcos Chan, trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE tại Greater Bay Area và Hong Kong, cho biết các yếu tố chính đằng sau khối lượng giao dịch thấp là giá thuê suy giảm và triển vọng kinh tế ảm đạm.

“Khả năng chi trả tiền thuê nhà và thế chấp vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với một số chủ sở hữu vì triển vọng kinh doanh của họ vẫn còn ảm đạm.Bất kỳ biện pháp ngân hàng nào có thể giúp giảm bớt gánh nặng thế chấp của chủ sở hữu bất động sản sẽ được các chủ sở hữu bất động sản và các nhà đầu tư hoan nghênh,” Chan cho biết.

Các nhà quan sát thị trường khác cảm thấy các biện pháp nới lỏng thế chấp sẽ có tác động hạn chế đến thị trường bất động sản thương mại, trong khi vài người khác chỉ ra bóng đen Covid-19 vẫn bao phủ thị trường.


Joseph Tsang, chủ tịch và người Giám đốc thị trường vốn tại JLL ở Hồng Kông, nói rằng khả năng tài chính của nhiều nhà đầu tư hoặc người dùng cuối bước chân vào thị trường là tương đối mạnh mẽ, nói thêm rằng việc tăng 10% tỷ lệ vốn vay trên giá trị sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc gia tăng khối lượng giao dịch.

“Thực tế là đã không có gì xảy ra vào cuối tuần,” Tsang nói "Thị trường đã không phản ứng với các biện pháp nới lỏng mới nhất."


Tuy nhiên, Edwan Lee của Bridgeway nói rằng việc nới lỏng cho vay thế chấp đối với bất động sản thương mại vào tuần trước mở ra khả năng nới lỏng hơn nữa như cắt giảm thuế trước bạ và có thể làm giảm chi phí giao dịch hơn nữa.

Ông nói thêm rằng bất động sản bán lẻ sẵn có trên thị trường với mức chiết khấu cao là không khả thi khi khách du lịch đại lục quay trở lại thành phố, chỉ ra việc bán một cửa hàng rộng 46 mét vuông ở trung tâm mua sắm Causeway Place tại Great George Street, Causeway Bay với giá chỉ 1 triệu đô la Hồng Kông, so với giá gốc là 7,29 triệu đô la Hồng Kông vào năm 2013.

Theo HKMA, giá bất động sản thương mại đã giảm từ 10 đến 15% từ mức đỉnh gần đây vào tháng 5 năm 2019 và tháng 6 năm nay.

Lee nói thêm: “Sẽ rất khó để mua được những bất động sản đắc địa với mức giá chiết khấu cao nếu chúng ta chờ đợi sự trở lại của khách du lịch đại lục.”

Nguồn: South China Morning Post

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page