top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Nga và Cộng Hòa Síp thỏa thuận hiệp ước về thuế trong Tháng 8

Đã cập nhật: 5 thg 8, 2020

Theo các nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ Cypruss Mail vào thứ Sáu, sẽ có một cuộc thảo luận nữa giữa các nhà đàm phán Nga và Síp vào tháng 8 này.

Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Síp, ông Nicos Christodoulides, cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov

Các nguồn tin cho biết, Síp vẫn có thể thay đổi những điều khoản do bên phía Nga đề xuất, bởi các dự thảo vẫn chưa được hoàn thiện. Những chuyên gia đàm phán bên phía Síp đang cố gắng đạt được một ngoại lệ đối với 15% thuế đối với cổ tức được chia từ Nga cho Síp và đối với các khoản thanh toán lãi suất mà Nga đang tìm cách áp đặt.

Một nguồn tin cho rằng Síp vẫn còn có thể đưa ra một đề nghị trao đổi (quick pro quo – tiếng La Tinh: cái này đổi lấy cái kia) để đổi lấy các ngoại lệ và thay đổi về chế độ mà đảo quốc này đang đề xuất.

Síp cũng mong muốn thấy quốc gia của mình được đối xử tương đương như các quốc gia khác trên một sân chơi bình đẳng.


Những điều khoản đó sẽ là những thỏa thuận cuối cùng trước khi hiệp ước được soạn thảo và trình bày với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov khi ông có chuyến thăm chính thức tới đảo Síp vào tháng 9 - có lẽ là để ký kết hiệp ước cuối cùng.

Theo thỏa thuận thuế kép hiện tại, cổ tức phải trả từ Nga cho Síp có thể được hưởng mức thuế miễn giảm, từ 5% đến 10% tùy theo đóng góp về vốn của một chủ thể là cư dân của Síp cho công ty của Nga, bên phía thực hiện việc chi trả cổ tức.


Chế độ thuế cho tiền lãi và tiền bản quyền theo hiệp ước hiện tại cũng sẽ được sửa đổi. Các khoản thanh toán lãi và bản quyền sẽ phải chịu 20% thuế khấu trừ tại nguồn ở Liên bang Nga. Hiện tại, tiền lãi và tiền bản quyền được trả cho Síp được miễn thuế.

Ngay từ đầu, Nga đã đe dọa sẽ chấm dứt hiệp ước về thuế với Síp, cũng như đã làm với Malta, trừ phi các điều khoản hiệp ước mới được chấp thuận.


Phía Síp đã đề xuất đưa ra một số ngoại lệ trong thỏa thuận mới và miễn áp dụng mức thuế cao hơn hơn đối với các công ty nhà nước, doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch và những pháp nhân có hoạt động được giám sát bởi các nhóm nhà đầu tư. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng số các loại hình doanh nghiệp được đề xuất miễn giảm thuế là quá nhiều.

Mặc dù chưa rõ liệu có bất cứ ngoại lệ nào trong số những ngoại lệ này sẽ được đưa ra bàn bạc trong các cuộc đàm phán sắp đến hay không, nhưng cũng chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty bị ảnh hưởng từ những thay đổi về hiệp ước này sẽ ngay lập tức chuyển trụ sở kinh doanh. Có rất nhiều lợi thế của việc đặt trụ sở kinh doanh ở Síp một cách dài hạn, mà thuế khấu trừ tại nguồn thấp chỉ là một trong số đó.

Các công ty của Nga bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này hiện là các tổng công ty, đa phần được thành lập tại Síp, những công ty dịch vụ tài chính cung cấp lợi nhuận trên vốn đầu tư, và các chủ sở hữu bằng sáng chế và thương hiệu đã và đang trả tiền bản quyền theo thỏa thuận cấp phép.


Với mức giá dầu thấp kỷ lục trong năm vừa qua, Nga đang chịu áp lực nghiêm trọng trong việc tăng nguồn thu bằng mọi cách có thể. Síp chỉ là quốc gia đầu tiên phải đối mặt với một hiệp ước thuế kép mới. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có chế độ thuế thấp như Luxembourg, Jersey và Hà Lan sẽ sớm phải đối mặt với thách thức tương tự.

Nguồn: Cyprus Mail

Dịch tiếng Việt: BeInvestor

댓글


New York Office
bottom of page