top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Ngành ngân hàng châu Âu sắp có vụ sáp nhập "nghìn tỷ đô"

Kết quả của thương vụ này có thể là một nhà băng khổng lồ mới, với tổng tài sản lên tới 2,2 nghìn tỷ USD...


Nếu hai nhà băng "về chung một nhà", kết quả sẽ là một ngân hàng có tổng tài sản 1,9 nghìn tỷ Euro, tương đương 2,2 nghìn tỷ USD, và 150.000 nhân viên.

Hai ngân hàng lớn nhất của Đức, Deutsche Bank và Commerzbank, đang đàm phán sáp nhập và kết quả của thương vụ này có thể là một nhà băng khổng lồ mới có khả năng cạnh tranh với các định chế tài chính hàng đầu của Mỹ.


Theo tin từ trang CNN Business, Deutsche Bank - ngân hàng lớn nhất Đức hiện nay - ngày 17/3 tuyên bố đang tiến hành đàm phán sáp nhập với Commerzbank. Chính phủ Đức hiện đang giữ cổ phần 15% trong Commerzbank.

"Trước cơ hội gia tăng, ban lãnh đạo Deutsche Bank đã quyết định rà soát các lựa chọn chiến lược", Deutsche Bank nói trong một tuyên bố. Tuy nhiên, tuyên bố nói rằng việc hai bên đạt thỏa thuận là chưa thể chắc chắn.

Nếu hai nhà băng "về chung một nhà", kết quả sẽ là một ngân hàng có tổng tài sản 1,9 nghìn tỷ Euro, tương đương 2,2 nghìn tỷ USD, và 150.000 nhân viên.

Trong những năm gần đây, Deutsche Bank đã bị đồn đàm phán sáp nhập với nhiều ngân hàng khác ở châu Âu. Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều ngân hàng châu Âu tiếp tục chật vật, dù các ngân hàng Mỹ kinh doanh ngày càng tốt.


"Sự hợp nhất trong ngành ngân hàng Đức và châu Âu là một chủ đề quan trọng đối với chúng ta. Chúng ta sẽ phải đánh giá xem liệu mình muốn đóng một vai trò như thế nào trong việc định hình xu hướng đó", Tổng giám đốc (CEO) Christian Sewing của Deutsche Bank nói trong một bức thư gửi nhân viên.


Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ hoài nghi liệu việc trở thành một ngân hàng lớn hơn có giúp Deutsche Bank giải quyết vấn đề lợi nhuận và giúp ngân hàng này cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ Mỹ.

Năm ngoái, Deutsche Bank lần đầu tiên báo lãi năm kể từ 2014. Trong 3 tháng đầu năm 2018, ngân hàng này báo lỗ 409 triệu Euro, tương đương 468 triệu USD, và nói rằng thua lỗ này xuất phát từ những điều kiện khó khăn trên thị trường tài chính, đặc biệt là mảng giao dịch trái phiếu.


Trong tuyên bố ngày Chủ nhật, Deutsche Bank nói việc đàm phán sáp nhập với Commerzbank là một phần trong đợt rà soát chiến lược nhằm cải thiện tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời.


Trong những năm qua, đã có nhiều dự báo về một làn sóng hợp nhất ngân hàng ở châu Âu do tình trạng lợi nhuận thấp và chi phí gia tăng. Tuy nhiên, đến nay hầu như chưa có thương vụ đáng kể nào.

Sau khi trở thành CEO của Deutsche Bank vào năm ngoái, ông Sewing đang tiến hành các nỗ lực cắt giảm chi phí và giảm số lượng nhân viên.


Năm 2018, ngân hàng này đã bị tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s cắt giảm điểm tín nhiệm. Đánh giá của Standard & Poor’s về Deutsche Bank cho rằng ngân hàng này "đang có những hành động quyết đoán" để kiểm soát chi phí, nhưng những lợi ích của việc này phải đến năm 2021 mới có thể được thể hiện rõ ràng.


Theo Diep Vu - Vn Economy


Commentaires


New York Office
bottom of page