Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Năm 2020 đã dạy chúng ta điều gì?

Đã cập nhật: 1 thg 1, 2021

Stuart Wemyss, nhà sáng lập ProSolution Private Clients Australia, tác giả nhiều cuốn sách về tài chính, đầu tư, bất động sản như The Property Puzzle: How to Develop a Plan to Achieve Financial Freedom, Investopoly: The 8 Golden Rules for Mastering the Game of Building Wealth muốn chia sẻ một vài bài học quan trọng mà trải nghiệm Covid đã trao cho chúng ta.

Kết thúc năm 2020, tôi nghĩ việc suy ngẫm về những gì Covid đã dạy ta về các quyết định tài chính của mình sẽ là một ý tưởng hay.

Mặc dù không muốn tỏ ra quá triết lý, tôi tin rằng cuộc sống luôn dạy cho chúng ta những bài học, nhưng chúng ta phải chuẩn bị để học những bài học đó.


Chuẩn bị cho sự sụp đổ của thị trường

Việc thị trường điều chỉnh không phải là chuyện lạ. Nó thường xảy ra theo chu kỳ mỗi 8 đến 12 năm. Tất nhiên, nguyên nhân của những đợt điều chỉnh này hoàn toàn khác nhau và không thể đoán trước được.


Đó là lý do tại sao chúng tạo ra nhiều biến động, bởi thị trường bị hoảng loạn do một sự kiện mà nó đã không hoặc không thể lường trước được. Và đó cũng là lý do vì sao chúng ta luôn có cảm giác “lần này khác”.


Mặc dù mỗi đợt sụp đổ đều tạo cảm giác khác nhau, chúng đều có những điểm chung.


Đầu tiên là, thị trường phản ứng quá đà, và tất cả các khoản đầu tư, bất kể chất lượng và triển vọng, đều bị ảnh hưởng. Vào tháng 3 năm nay, mọi thứ đều bị giảm giá trị - từ cổ phiếu, trái phiếu, vàng… mọi thứ! Nhưng thực tế là cuộc khủng hoảng sẽ tác động đến mỗi loại tài sản ở một mức độ khác nhau.


Thứ hai, thị trường có xu hướng phục hồi nhanh hơn nhiều so với chúng ta mong đợi. Bài học là hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những giai đoạn vô cùng thiếu chắc chắn. Hãy quyết tâm đi đến cùng. Đừng để những biến cố này cám dỗ bạn đưa ra bất kỳ một quyết định hấp tấp nào, ví dụ như việc bán tống bán tháo. Nếu phù hợp, hãy chuẩn bị để đầu tư thêm.


Giữa khủng hoảng, hãy tập trung vào dài hạn

Trong giai đoạn khủng hoảng, rất khó để tập trung vào dài hạn bởi vì rất khó để hình dung được diễn biến của cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, việc cam kết với đường đua dài hạn vẫn có giá trị của nó. Ví dụ, chỉ số cổ phiếu thế giới đã tạo ra lợi nhuận tốt trong thời gian dài, lợi nhuận 10,7% / năm. chính xác là trong giai đoạn 1970 đến 2019. Đầu tư vào một chỉ số như thế này trong thời kỳ khủng hoảng có thể không tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình trong thời gian một tháng hoặc thậm chí là một năm.

Nhưng vì chúng tôi biết rằng thị trường luôn phục hồi mạnh mẽ trong khoản thời gian 5 năm sau khủng hoảng, nên nhiều khả năng nó sẽ tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình trong trung hạng. Chính cách làm này đã phục vụ tốt cho nhà đầu tư. Và đây cũng chính là cách mà tôi đã áp dụng khi hỗ trợ khách hàng đầu tư hồi tháng 3, tháng 4 và tháng 5 (thực ra là bất cứ lúc nào tôi cũng áp dụng phương pháp này).


Tôi đầu tư theo cách nhắm đến tối ưu hóa lợi nhuận trung và dài hạn. Tôi không hề chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận ngắn hạn. Tuy nhiên, hóa ra lợi nhuận trong ngắn hạn lại rất tuyệt vời. Bài học ở đây là tập trung vào đường dài giúp chúng ta đưa ra những quyết định đầu tư trong những thời điểm (rất) không chắc chắn. Thực tế là đó là lựa chọn duy nhất vì áp dụng chiến lược đầu tư tập trung vào triển vọng ngắn hạn có xu hướng dễ bị tê liệt.


Dự trữ tiền mặt là rất quan trọng

Việc có khoản dự trữ tiền mặt tạo ra một bảo đảm an toàn trong trường hợp thu nhập của bạn giảm đột ngột hoặc chi phí tăng vọt.


Tôi thường khuyên khách hàng giữ một khoản tiền mặt tương đương khoảng 6 đến 12 tháng chi phí sinh hoạt. Tùy vào tình hình tài chính và khẩu vị rủi ro của bạn, có thể bạn cần giữ lại nhiều hơn. Mặc dù cũng không hẳn là bạn sẽ không hề có thu nhập nào trong vòng 6 đến 12 tháng (và cũng không có bảo hiểm thu nhập), nhưng nó vẫn giúp bạn yên lòng.


Việc có sẵn tiền mặt đảm bảo bạn có đủ thời gian để thực hiện bất cứ động thái cẩn trọng nào, bao gồm cả việc bán tài sản. Đi