Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Mỹ - Tóm tắt tình hình kinh tế năm 2020 và định hướng đầu tư cho năm 2021

Khi chúng ta tạm biệt năm 2020, chúng ta hướng trọng tâm vào 2021 với những điều mới mẻ.

Năm ngoái là một năm vô cùng khó khăn, đã làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dân, doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 sẽ được ghi nhận là một sự kiện lịch sử đối với nước Mỹ và toàn thế giới. Có nhiều xu hướng đã được khởi xướng vài xu hướng khác cũng tăng tốc.

Bài viết này tóm tắt các tác động lên nền kinh tế trong năm 2020 và đưa ra các xu hướng đầu tư trong năm 2021.


Covid-19

Coronavirus đang lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Hơn nữa, trước sự xuất hiện của một chủng virus mới dễ lây lan hơn (nhưng KHÔNG nguy hiểm hơn), các chuyên gia tin rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Với hơn 85 triệu ca trên toàn thế giới và 21 triệu ca nhiễm ở Hoa Kỳ, cộng với việc triển khai vaccines chậm, thật dễ dàng để nhận ra tác động của nó. Tại sao việc triển khai vaccines không đạt được mục tiêu của chính quyền Trump? Tôi cho đó là do sự thiếu phối hợp và không đủ kinh phí. Vấn đề thứ hai là lý do tại sao tôi viết một bài luận trên Forbes ngày 7 tháng 12 với tựa đề Tại sao chính sách hỗ trợ Covid tiếp theo sẽ sớm được đưa ra. Trong đó, tôi tuyên bố rằng không Đảng nào muốn bị ghi nhớ là “bên không tài trợ cho việc triển khai vaccine”. Tôi rất vui vì cuối cùng họ đã hợp tác được với nhau.


Kinh tế

Chúng ta đã phải đối mặt với bối cảnh kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Để đáp lại tín nhiệm, Washington đã can thiệp và tung ra các khoản cứu trợ trong Đạo luật CARES, có hiệu lực vào ngày 27 tháng 3 năm 2020. Câu hỏi đặt ra tại thời điểm đó là: Chính phủ liên bang sẽ thực hiện các biện pháp cứu trợ hiệu quả đến mức nào? Bây giờ chúng ta đã biết nó cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi trợ cấp thất nghiệp liên bang hết hạn vào ngày 30 tháng 7, Quốc hội đã không hành động, khiến hàng triệu công nhân trong một số ngành phải tự xoay sở. Cuối cùng, năm tháng sau, Washington đã hành động. Làm sao họ có thể không hành động khi rất nhiều người không có việc làm do chính sách của chính phủ yêu cầu đóng cửa toàn bộ các ngành?


Nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đi kèm với các chính sách dân chủ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu của Georgia. Nếu đảng Dân chủ không giành được cả hai ghế trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia, đảng Cộng hòa sẽ có quyền ngăn cản Biden thực hiện các chính sách của mình. Nếu đảng dân chủ thắng cuộc ở Quốc hội, đây là điều tôi dự kiến sẽ xảy ra (không theo thứ tự):


  • Tăng thuế đối với những người có thu nhập cao

  • Nếu Quốc hội bác bỏ việc cắt giảm thuế hồi năm 2017 của Trump, thuế đối với đa số người nộp thuế sẽ cao hơn.

  • Tăng cường các quy định (tức là môi trường ít thân thiện với doanh nghiệp hơn)

  • Hợp pháp hóa cần sa (ở cấp liên bang)

  • Bảo vệ môi trường và hệ sinh thái một cách tích cực hơn (Tái tham gia vào Hiệp định Paris)

  • Ngăn chặn Covid một cách tích cực hơn

  • Tái gia nhập W.H.O.

  • Thông qua Quốc hội: Dự luật bãi bỏ các biện pháp bảo hộ pháp lý cho các nhà sản xuất súng.

  • Một biện pháp hỗ trợ Covid rất lớn

  • Nỗ lực giúp các cộng đồng thiểu số giành được vị trí nổi bật hơn.

Dù sao thì, tất cả còn phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu tại Georgia. Dù thế nào thì động thái đầu tiên của ông Biden sẽ là việc đối phó với virus. Trong giai đoạn này, tôi nghi ngờ việc ông Biden sẽ cố gắng tăng thuế hoặc thúc đẩy các chính sách kém thân thiện với doanh nghiệp. Các chính sách này có thể được dời đến năm 2022.

Biden bước sang tuổi 78 vào ngày 20 tháng 12 năm 2020. Camilla Harris chỉ mới 56 tuổi. Nếu Biden không thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình, Harris sẽ trở thành tổng thống. Harris có quan điểm thiên về cánh tả nhiều hơn so với Biden.


Xu hướng đầu tư

Những lĩnh vực nào sẽ bứt phá trong năm trong những năm 2020? Dưới đây là một vài lĩnh vực có thể xem xét: