top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Mỹ - Tình trạng thiếu hụt nguồn cung BĐS niêm yết ngày càng trầm trọng

Đẩy giá nhà tăng hơn nữa trong năm 2020

Số lượng BĐS được niêm yết giảm sâu khi người bán ở Mỹ bàng quan đứng ngoài cuộc

Mặc dù tốc độ chốt giao dịch mới đang bị trì hoãn theo mùa, nhưng tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng đang khiến thị trường nghiên về hướng có lợi cho người bán.

“Hậu quả của nhiều tháng eo hẹp nguồn cung đang gây ra phản ứng của thị trường bất động sản toàn quốc – đó là mức tăng giá nhà mạnh mẽ vào mùa thu này“. Chuyên viên kinh tế cao cấp Jeff Tucker của Zillow cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi về các giao dịch đã chốt cho thấy giá bán đã tăng lên đến phạm vi hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, một kết quả gần như không thể tưởng tượng được sau giai đoạn giá chững lại do các đợt phong tỏa trên toàn quốc trong mùa xuân. Dường như giá nhà vẫn còn đà tăng mạnh, bởi nhiều người mua đang phải chật vật cạnh tranh với nhau để mua được nhà còn lượng nhà sẵn sàng bán ra vẫn còn eo hẹp.

Hoạt động giao dịch hạ nhiệt trong mùa thấp điểm

Cơn sốt mua nhà vào tháng 6 và kéo dài suốt mùa hè tiếp tục hạ nhiệt trong mùa thấp điểm đến trễ. Mặc dù lượng nhà mới đang chờ niêm yết vẫn tăng 17, 6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số lượng này đã giảm 4 tuần liên tiếp, hiện giảm 2,2% so với tuần trước và giảm 7,3% so với tháng trước.

Các căn nhà được rao bán tiếp tục “bốc hơi” khỏi thị trường với tốc độ chóng mặt, với thời gian được niêm yết trên thị trường ổn định ở mức 13 ngày. Tốc độ bán nhà này nhanh hơn 15 ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng cung giảm xuống mức kỷ lục khi người bán đứng ngoài cuộc

Nhu cầu mua nhà vẫn vượt xa mức cung do nguồn cung bất động sản tiếp tục trượt dài bắt đầu từ cuối tháng 5. Tổng lượng BĐS để bán đã giảm 1,2% so với tuần trước và hiện thấp hơn 35,7% so với năm ngoái, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ khi Zillow bắt đầu công bố chuỗi dữ liệu hàng tuần của mình vào năm 2019.

Trong 50 khu vực đô thị của Hoa Kỳ, lượng BĐS để bán sụt giảm nhiều nhất so với năm ngoái nằm ở ở Riverside (48%), Salt Lake City (47,3%) và Memphis (47%).

Người bán có vẻ rất vui khi đứng ngoài cuộc trong tình cảnh nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt. Tính đến ngày 03 tháng 10, lượng cung BĐS để bán giảm 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,6% so với tuần trước.

Giá duy trì đà tăng – mức tăng cao hơn năm ngoái

Giá niêm yết trung bình theo tuần đã tăng nhẹ lên 345.225 USD, hiện ở mức cao hơn 10,9% so với năm ngoái – mức tăng lớn nhất trong năm kể từ năm 2019. Giá niêm yết đã tăng nhanh chóng kể từ đầu tháng 5.

Giá bán trung bình trong tuần 22 tháng 8 tăng 0,4% so với tuần trước đó, đạt 285.843 USD, cao hơn 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cuộc đàm phán gói kích thích gặp khó khăn - bất ổn kinh tế kéo dài

Các cuộc đàm phán quanh một gói kích thích toàn diện liên ban đã kết thúc không mấy tốt đẹp vào đầu tuần. Chuyên gia kinh tế Matthew Speakman của Zillow dự báo điều này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các biện pháp bổ sung để kích thích nền kinh tế, vì vậy lãi suất thế chấp có thể được giữ ở mức thấp trong tương lai gần.

Hơn một nửa các chuyên gia kinh tế trong một cuộc khảo sát hàng tháng của Wall Street Journal cho biết họ không kỳ vọng nguồn cung việc làm sẽ trở lại mức trước đại dịch trước năm 2023, có thể còn muộn hơn, do thị trường việc làm phục hồi chậm hơn, khả năng khủng hoảng tồi tệ hơn, và thiếu kế hoạch kích cầu mới.


Theo: World Property Journal

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page