“Điều này tương tự với việc có một số điện thoại khẩn cấp mà bạn chỉ cần bấm một nút trên điện thoại là chỉ trong vòng vài phút một máy bay trực thăng có vũ trang sẽ đến cứu bạn vậy đó.”
Phép ẩn dụ là của Paddy Blewer, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Henley & Partners, và ông dùng phép ẩn dụ này để giải thích cho sự bùng nổ các đơn xin “Hộ chiếu vàng” của người Mỹ trong năm nay.
Henley & Partner chuyên về đầu tư di trú và họ đã ghi nhận số lượng đăng ký tăng 100% từ công dân Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái trong 6 tháng đầu năm 2020.
Thị trường đầu tư di trú trị giá 25 tỷ USD mỗi năm cung cấp quyền công dân hoặc cư trú nước ngoài cho các cá nhân giàu có dự định đầu tư số tiền lớn. Quyền công dân của một quốc gia khu vực Carribe vào khoảng 100.000 USD hoặc hơn gấp đôi số tiền đó cho quyền định cư tại một quốc gia châu Âu như Bồ Đào Nha.
Thường thì người ta sẽ hài lòng chỉ với một quyền trong số đó. “Nhưng, giờ đây, điều thú vị là” Blewer nói “một số khách hàng Mỹ mà chúng tôi đang làm việc đang thực hiện cả hai. Họ muốn Malta, họ muốn Áo, hoặc trong một vài trường hợp, vì bản chất công việc kinh doanh của mình, họ cũng đang xem xét quyền định cư tại Úc và New Zealand.
"Chúng tôi đang nói về những người chi 1 triệu USD đến hơn 2 triệu USD cho việc di trú, thêm 100.000 USD để nhập quốc tịch St Lucia chẳng hạn, đối với họ không phải là vấn đề lớn. 100.000 USD với họ chỉ như một động tác làm tròn số thôi.”

Đây là những người cực kỳ giàu có, một số là tỷ phú, và họ đang rất vội vàng. Họ muốn biết chắc họ có thể nhanh chóng rời khỏi Hoa Kỳ nếu mọi thứ trở nên tồi tệ. Nhập tịch ở một quốc gia Carribe như St. Lucia chỉ là bước đầu. Chi phí tối thiểu cho việc nhập tịch ở một quốc gia Carribe là 100.000 USD và thời gian xử lý hồ sơ mất khoảng 3 tháng.
Nestor Alfred, Giám đốc điều hành của Đơn vị Đầu tư Nhập tịch St Lucia cho biết: “Hoa Kỳ là một trong những thị trường chính của chúng tôi. Les Khan, giám đốc điều hành của đơn vị Đầu tư Nhập tịch St Kitts and Nevis cho biết ông đã ghi nhận "lượng đơn đăng ký từ Hoa Kỳ tăng lên" Các cố vấn quốc tịch và các quan chức chính phủ từ Grenada và Dominica cho biết họ cũng đã nhận thấy số lượng ngày càng tăng các yêu cầu từ công dân Hoa Kỳ vào năm 2020.
Blewer nói rằng những người giàu có coi điều này như một hoạt động tài chính bắc cầu. Việc nhập quốc tịch vào 1 quốc gia vùng Carribe có thể được xử lý một cách nhanh chóng và cung cấp việc đi lại không hạn chế đến nhiều nơi trên thế giới, những nơi mà, do Covid-19, sẽ không chấp nhận cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh nếu không có visa.
Sau khi có cuốn hộ chiếu Carribe trong túi, những người siêu giàu này bắt đầu xin định cư ở một quốc gia khác. Cyprus (Síp), từng một thời rất được công dân Mỹ ưa chuộng, hiện đã không còn là một lựa chọn được yêu thích sau bê bối chính trị liên quan đến Quyền Nhập tịch quốc gia này khiến chương trình Hộ chiếu vàng Cyprus (Síp) phải tuyên bố ngừng đột ngột vào hang 10 năm nay.
Áo, Malta và Singapore là những điểm đến phổ biến khác. Visa định cư ở Úc và New Zealand thì đắt đỏ hơn, nhưng các nhà đầu tư cũng sẵn lòng chi trả cho những visa này. Đỉnh điểm là vào tháng 7, cứ 30 giây lại có một công dân Hoa Kỳ nhấp vào trang web của cơ quan Di trú New Zealand và các yêu cầu đã tăng 160%. Sau cuộc tranh luận tổng thống thứ hai giữa Donald Trump và Joe Biden vào ngày 23 tháng 10, lưu lượng truy cập web đã tăng trở lại. Một vài người giảm hứng thú vì yêu cầu đầu tư 3 triệu đô la NZ (2 triệu USD) để được định cư tại quốc gia này.

Nhưng những người siêu giàu lại sẵn sàng trả tiền và mong được cấp những visa này vì nỗi lo của họ không chỉ là điều gì sẽ xảy ra vào thú Ba (03/11), mà là những hệ quả sau đó. Còn cả những gì sẽ diễn ra với đại dịch Covid-19 nữa.
Đối với những người phụ trách các doanh nghiệp lớn mà công việc của họ đòi hỏi việc du lịch và di chuyển thường xuyên trên toàn cầu thì không gì có thể khiến họ bỏ qua cơ hội. Nếu điều đó có nghĩa là phải mua nửa tá hộ chiếu với giá vài triệu USD, thì cứ làm vậy thôi.
“Họ đang tìm kiếm một trụ sở để thay thế nếu Hoa Kỳ bị đại dịch bao phủ.” Blewer nói. “Đây không phải là vấn đề về an toàn của cá nhân họ. Mà đây là vấn đề về ‘Được rồi, thế văn phòng điều hành mới của tôi ở đâu’”.
Nguồn: Forbes
Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net
Comments