top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Lãi suất thế chấp thấp và nhu cầu tăng mạnh khiến doanh số bán nhà ở Mỹ tăng mạnh


Do lãi suất vay thế chấp đang thấp, người mua đã đổ xô mua nhà vào tháng trước do nguồn cung đang rất hạn chế, khiến tốc độ mua nhà tăng cao kỷ lục 24,7%.

Doanh số bán nhà tăng vọt trong tháng 7, số liệu do hiệp hội môi giới quốc giá báo cáo tuần rồi đã đánh dấu tháng thứ 2 gia tăng liên tiếp. Sự gia tăng liên tiếp đã giúp ổn định thị trường bất động sản vốn đã đóng băng vào đầu mùa xuân này khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp nước Mỹ.

Với mức tăng của tháng Bảy, với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 5,86 triệu, lượng mua nhà có sẵn đã tăng 8,7% so với năm ngoái. Lãi suất thế chấp thấp gần mức kỷ lục đã khiến cho giá nhiều căn nhà trở nên hợp lý hơn với người mua, và nhiều người đang hành động để tận dụng cơ hội này. Freddie Mac, một người mua nhà thế chấp cho biết lãi suất trung bình của khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm hiện là 2,99%. Một năm trước, mức lãi suất này là 3,55%.

Các số liệu cũng chỉ ra một sự hồi phục không đồng đều: Nhiều công nhân “cổ cồn trắng” (lao động trí thức) đa phần có thể giữ được công việc và được trả lương cao hơn và có thể làm việc từ xa, thì có khả năng mua nhà, mà trong một vài trường hợp ngôi nhà họ mua có thể cách xa trụ sở làm việc của họ.

Một thực tế khác là những người đi thuê nhà có xu hướng làm các công việc dịch vụ được trả lương thấp hơn tại các nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể dục và tiệm làm tóc, nơi tình trạng sa thải nhân viên diễn ra tràn lan và khả năng trả tiền thuê nhà của họ ngày càng giảm. Lệnh cấm trục xuất của liên bang hết hạn cũng làm tăng nguy cơ mất nhà của họ.

Tại một số thị trường nhà ở đắt đỏ nhất của đất nước - đặc biệt là New York và San Francisco - các chuyên gia bất động sản cho biết họ đang thấy nhiều người rời bỏ các căn hộ giá cao trong thành phố để mua nhà ở các vùng ngoại ô. Việc các tiện nghi trong khu đô thị ngừng hoạt động và lo ngại nguy cơ lây nhiễm cao ở các khu vực quá đông đúc có lẽ là những yếu tố đóng góp vào xu hướng đó.

Nhưng trên phạm vi quốc gia, một phân tích của Zillow (một công ty cơ sở dữ liệu bất động sản) cho thấy, các khu vực thành thị và ngoại ô đang thể hiện sức bật tương đồng. Zillow cho biết, nhiều khu vực ngoại ô đang trở thành thị trường bán nhà nóng bỏng, nhưng cũng có nhiều khu thành thị có sức tăng tương tự.

Jeff Tucker, một chuyên gia kinh tế ở Zillow cho biết: “Có một số dẫn chứng địa phương về thị trường đô thị mềm hơn, đặc biệt là ở các thị trường có giá đắt đỏ nhất, San Francisco và Manhattan có sự phân hóa rất đáng lưu tâm về giá bán, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy làn sóng đổ xô về các vùng ngoại ô.”

Tucker cho biết: “Vấn đề chính trên khắp cả nước là nạn khan nguồn cung ở cả khu vực thành thị và ngoại ô, khiến nhu cầu quá cao một cách bất ngờ đến từ những người mua mong muốn chốt được mức lãi suất thế chấp thấp kỷ lục không được đáp ứng.”

Janet Boyd, một nhà môi giới ở Wilmington, cho biết tại khu vực phía nam Vermont, doanh số bán hàng cho người mua ngoại tỉnh, bao gồm cả từ Thành phố New York, đã tăng vọt.

Boyd cho biết trong 6 tuần qua, cô ấy đã bán được nhiều hơn gấp đôi số lượng căn nhà mà cô ấy đã bán trong cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 80% người mua đến từ các tiểu bang khác.

Một số người mới đến Vermont, bao gồm cả những người thuê nhà và chủ sở hữu căn nhà thứ hai, đã đến để tránh đại dịch và quyết định ở lại, cô nói.

Boyd nói: “Giống như ngày 9/11 vậy đó - họ cảm thấy an toàn”.

Nhưng ở một vài khu đô thị khác, một số người đang đổ dồn ánh mắt về vùng ngoại ô.

Peter Lau và vợ gần đây đã nhanh chóng nhận được lời mời mua nhà ở Quận Columbia, cho phép họ chuyển đến ngoại ô Rockville, Maryland. Lau, có 2 con nhỏ, cho biết đại dịch, cộng với lãi suất thế chấp thấp, đã thúc đẩy việc chuyển nhà ra ngoại ô của họ.

Lau (40 tuổi) nói “Dĩ nhiên là chúng tôi muốn có thêm không gian, và Covid-19 đã làm động lực đẩy chúng tôi khỏi vùng an toàn.”

Vợ chồng anh muốn bố trí nhà cửa sao cho phù hợp với thực tế mới: Hai vợ chồng làm việc từ xa, họ cần không gian làm việc và con cái cần không gian học tập trực tuyến.

Trong bối cảnh suy thoái do đại dịch gây ra, bất động sản đã nổi lên như một trong số ít lĩnh vực có khả năng phục hồi của nền kinh tế. Nguồn cung nhà thưa thớt bất thường vừa cản trở nhu cầu vừa làm doanh số bán nhà thấp hơn mức có thể. Nguồn cung trong tháng Bảy đã giảm 2,6% so với tháng Sáu và 21% so với một năm trước.

Kết quả là những ngôi nhà được rao bán sẽ cháy hàng nhanh chóng. Các ngôi nhà được rao bán trên thị trường trong vòng trung bình là 22 ngày trong tháng Bảy, giảm hai ngày so với tháng Sáu. Và chúng đang “bốc hơi” nhanh hơn bảy ngày so với cùng kỳ năm ngoái. NAR cho biết hơn 2/3 số căn nhà được bán trong tháng Bảy mới được rao bán trên thị trường chưa đầy một tháng.

Các nhà kinh tế cho biết sức mua mạnh phản ánh nhu cầu bị dồn nén từ mùa xuân, khi doanh số bán hàng đáng ra đã tăng vọt theo thông lệ bị cản trở bởi sự bùng phát của đại dịch Corona.

Odeta Kushi, chuyên gia kinh tế tại First American, một công ty bảo hiểm quyền lợi cho biết: “Nhiều người đang chuẩn bị mua nhà bù đắp cho tổn thất trong về doanh số thị trường trong mùa xuân.”

Kushi lưu ý rằng biên độ thất nghiệp giữa người thuê nhà và chủ nhà đang mở rộng. Thông thường, tỷ lệ thất nghiệp ở những người thuê nhà cao hơn khoảng 4,4 phần trăm so với những người chủ nhà. Kể từ khi đại dịch bùng phát, mức chênh lệch đó đã tăng lên 6,4 phần trăm.

Và mặc dù doanh số bán nhà đã tăng lên, các khoản nợ thế chấp cũng tăng theo. Tỷ lệ chủ nhà chậm thanh toán từ 30 ngày trở lên đã tăng lên 8,2% trong quý II, tăng từ 4,4% trong ba tháng đầu năm, theo Hiệp hội Thế chấp Ngân hàng. Đó là mức tăng kỷ lục hàng quý lớn nhất, Hiệp hội này cho biết.

Trong khi đó, tình trạng thiếu nhà để bán đang đẩy giá lên. Giá trung bình lần đầu tiên vượt mức kỷ lục 300.000 USD, ổn định ở mức 304.100 USD. Con số này tăng mạnh 8,5% so với tháng 7 năm 2019.

“Với nguồn cung hiện chỉ tồn tại 3,1 tháng trên thị trường, ngay cả khi gần đây tiến độ xây nhà đã được cải thiện, việc thiếu hàng tồn kho sẽ tiếp tục là một trở ngại do lựa chọn của một số người mua tiềm năng bị hạn chế sẽ khiến sức mua của họ bị suy yếu”. Mike Fratantoni, trưởng ban kinh tế tại Hiệp hội Thế chấp Ngân hàng cho biết.


Các cây bút AP Christopher Rugaber ở Washington, Ken Sweet ở New York và Lisa Rathke ở Marshfield, Vermont, đã đóng góp vào bài viết này.


Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page