top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Khoản đầu tư “an toàn” này có thể tiềm tàng rủi ro

Khi nhà đầu tư sợ hãi, họ thường có xu hướng vội vã đầu tư vào các tài sản “an toàn”, mà đứng đầu danh sách chính là Trái phiếu kho bạc trung hạn của Mỹ.

*Lời người dịch: Trái phiếu kho bạc gồm có nhiều loại: Trái phiếu kho bạc ngắn hạn (Treasury Bills hoặc là T-Bill), Trái phiếu kho bạc trung hạn (Treasury Note) và trái phiếu kho bạc dài hạn (T-bond). Ưu điểm chính của chứng khoán kho bạc là lãi suất hay lợi nhuận từ chúng đều được miễn các khoản thuế bang và thuế thành phố trực thuộc trung ương - điều này đặc biệt quan trọng ở một số bang đánh thuế thu nhập cao.


Vấn đề ở đây là việc nắm giữ Trái phiếu kho bạc của Mỹ có vẻ như ngày càng rủi ro hơn...


Lạm phát đang chực chờ

Theo một báo cáo gần đây của The Leuthold Group, LLC, vấn đề là nguy cơ lạm phát sẽ khiến lợi nhuận của trái phiếu gia tăng và do đó làm giảm giá cổ phiếu khác. Lợi suất của trái phiếu 10 năm này gần đây đã giảm từ hơn 3% vào cuối năm 2018 xuống còn 0,7% theo dữ liệu được đối chiếu bởi Ycharts. Giờ đây Leuthold cho rằng lạm phát sẽ đẩy lợi tức lên lại và do đó đẩy giá trái phiếu xuống. Giá trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi tức.


“Từ tháng 3, viễn cảnh lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn theo xu hướng tăng trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm có xu hướng bình ổn,” Paul Paulsen, trưởng ban chiến lược đầu tư của Leuthold viết “điều này không thể kéo dài mãi được.”

Hay nói cách khác, viễn cảnh lạm phát gia tăng sẽ thôi thúc nhà đầu tư đòi hỏi lợi suất cao hơn nhằm thu hút họ mua loại chứng khoán ổn định này.

Nhà đầu tư sẽ không chấp nhận lợi nhuận thực tế âm

Một phần của vấn đề là lạm phát không cần phải tăng nhiều từ mức 0,1% hiện tại để khiến cho mức lạm phát được điều chỉnh hoặc lợi nhuận thực tế của trái phiếu 10 năm này âm. Lợi nhuận thực tế âm có nghĩa là nhà đầu tư không thể theo kịp lạm phát.

Báo cáo của Leuthold cũng nhấn mạnh một thực tế là các chỉ số lạm phát được đo lường đã cao hơn dự kiến rồi. Báo cáo trích dẫn Citi Inflation Surprise Index thể hiện “ Các chỉ số Inflation Surprise của Mỹ đã vọt lên đỉnh cao nhất kể từ năm 2010!”


· Lời người dịch: Inflation Surprise Index so sánh các xu hướng về các chỉ số lạm phát được công bố trong tháng với những gì mà các nhà phân tích đã dự báo.


Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc trái phiếu kho bạc sẽ bị tổn hại nghiêm trọng

Lạm phát gia tăng một cách đáng kinh ngạc, không còn nghi ngờ gì nữa, là do chi tiêu của chính phủ và các chương trình thu mua trái phiếu của Cục Dự Trữ Liên Bang. Nói một cách đơn giản, lạm phát đang trên đà tăng trở lại và điều đó sẽ tác động mạnh đến trái phiếu, báo cáo của Leuthold giải thích rõ.

“Cuối cùng thì lợi nhuận của trái phiếu không chỉ phải bắt kịp lạm phát dự kiến mà còn phải giúp tái lập lại tình trạng bước đệm lạm phát tích cực, bình ổn. Mà đó là, ở một số thời điểm, lợi suất của trái phiếu gần như được đảm bảo sẽ tăng cao “hơn” so với lạm phát dự kiến.”


Khi lợi suất của trái phiếu tăng cao hơn so với lạm phát dự kiến, thì Trái phiếu kho bạc và những trái phiếu chất lượng cao khác sẽ thất bại.Tác giả: Simon Constable

Theo: Forbes

Comments


New York Office
bottom of page