top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Khối lượng đầu tư nước ngoài và BĐS Singapore chạm đáy thấp nhất trong vòng 17 năm

Lượng nhà đầu tư nước ngoài mua các căn hộ tư nhân ở Singapore đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm trong năm vừa qua do các hạn chế đi lại và phong tỏa trong đại dịch Corona ngăn họ đến tham quan bất động sản.

Sức mua căn hộ đã giảm xuống còn 742 căn vào năm ngoái, theo các công ty tư vấn BĐS có trụ sở tại Singapore là ERA Realty Network và Orange Tee & Tie Pte. Đó là mức thấp nhất kể từ năm 2003, khi những người không phải cư dân tại Singapore mua 671 căn trong đợt đại dịch Sars. Các số liệu dựa trên phân tích dữ liệu của chính phủ tính đến thứ Ba, có tính đến các căn hộ mới, được bán lại và đã qua sử dụng.


Việc Singapore phong tỏa 2 tháng hồi năm ngoái đã khiến số lượt tham quan tụt dốc và các đơn vị niêm yết BĐS đóng cửa. Ngay cả khi quốc gia này đã nới lỏng các hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh, các hạn chế về biên giới vẫn được áp dụng rộng khắp trên toàn cầu, ngăn cản người nước ngoài đến Singapore để mua BĐS.

“Đối với thị trường cao cấp, người mua thích đến trực tiếp để tham quan căn hộ trước khi quyết định mua” - Christine Sun, Phó chủ tịch cấp cao của bộ phận Nghiên cứu và Phân tích tại OrangeTee & Tie cho biết – “Năm ngoái, nhiều người mua ở nước ngoài đã không thể đến Singapore để trực tiếp xem BĐS, điều này đã dẫn đến việc người nước ngoài mua nhà giảm sút.”


Nhu cầu giảm

Lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Singapore giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm.

Theo số liệu của chính phủ được ERA Realty Network và OrangeTee & Tie tổng hợp, tỷ lệ người nước ngoài mua căn hộ tại Singapore chỉ chiếm 4,1% tổng doanh số BĐS.


Theo số liệu của chính phủ, người Singapore hiện chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng người mua BĐS tại quốc gia này. Tỷ lệ người Singapore mua BĐS sở tại đã tăng 2 điểm phần trăm lên 80,2% trong năm 2020 so với 2019.

“Chúng tôi cũng quan sát thấy nhiều nhà đầu tư Singapore giảm mức độ đầu tư ra nước ngoài,” Sun nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều ý kiến cho rằng tiền tệ và nền kinh tế của Singapore ổn định hơn các thị trường khác.


Nicholas Mak, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại đơn vị APAC Realty Ltd., cho biết doanh số bán BĐS cho người nước ngoài dần dần tăng lên nhờ việc triển khai vaccine và các nhà phát triển khởi động nhiều dự án hơn trong năm nay sau khi dừng lại vào năm 2020. Điều đó dựa trên tiền đề rằng chính phủ không ban hành một loạt biện pháp hạ nhiệt nào khác, ông nói thêm.


Mức độ quan tâm của người dân bản địa tăng vọt đã đẩy doanh số và giá BĐS lên cao, gây lo ngại rằng chính quyền có thể ban hành chính sách nhằm hạ nhiệt. Một động thái mà họ có thể xem xét là tăng thuế trước bạ đối với người nước ngoài, theo phân tích của DBS Group Holdings Ltd.


Người dân Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao nhất trong số những người nước ngoài mua BĐS Singapore


Mak cho biết, trong khi các giao dịch mua của người Trung Quốc, không bao gồm những người có tư cách thường trú nhân, đã giảm xuống 215 vào năm ngoái so với 339 giao dịch vào năm 2019, họ vẫn đổ xô đến Singapore nhờ tính ổn định về chính trị, tài chính và pháp lý của nó.


Mak nói: “Singapore được coi là một trong những quốc gia thân thiện nhất” đối với người mua Trung Quốc. Bởi vì dân số của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc quá lớn, chỉ cần một phần nhỏ trong số họ mua căn hộ ở Singapore cũng có thể gây ra mức tăng đột biến.”


Dịch: BeInvestor.net


Comments


New York Office
bottom of page