top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

IMF: Kinh tế Hy Lạp tăng trưởng 3,3% vào năm 2021; Tăng 5,4% vào năm 2022

Đã cập nhật: 19 thg 6, 2021

Một báo cáo mới từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hôm thứ Tư (02/06/2021) ước tính rằng nền kinh tế Hy Lạp sẽ phục hồi sau đại dịch với mức tăng trưởng 3,3% trong năm nay và 5,4% - mức tăng trưởng đáng kinh ngạc vào năm 2022.

IMF cho biết đất nước này sẽ đạt được mức tăng trưởng ấn tượng này bởi vì nó đã phản ứng nhanh chóng và chủ động trong việc ứng phó với đại dịch. IMF cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế Hy Lạp sẽ phục hồi theo cách ấn tượng này trong một tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc nhiệm vụ tham vấn Điều IV năm 2021.


Hy Lạp đã phải ứng phó với đại dịch trước khi hoàn toàn hồi phục sau cuộc đại suy thoái kéo dài của những năm 2010, nhưng đất nước này đã chứng tỏ khả năng phục hồi khi đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid gây ra, báo cáo cho biết.


Nền kinh tế Hy Lạp đã thực sự suy giảm 8,2% vào năm 2020, đây là một trở ngại không nhỏ, nhưng điều đó cho thấy một kết quả tốt hơn mong đợi do sự phụ thuộc cao của Hy Lạp vào du lịch và nhiều lỗ hổng tài chính mà đất nước này đang phải đối mặt vào thời điểm đó.


Bất chấp thực tế là việc làm dành cho lao động trẻ và bán thời gian đã giảm mạnh trong năm qua, chính phủ đã cung cấp một trong những biện pháp kích thích tài khóa về ngân sách lớn nhất trong toàn bộ khu vực đồng euro, mà IMF tuyên bố đã ngăn chặn sự gia tăng khủng hoảng của doanh nghiệp và giữ cho người lao động là một phần của thị trường lao động.


Nền kinh tế Hy Lạp được hỗ trợ nhiều nhất trong đại dịch

IMF kết luận thêm trong báo cáo của mình rằng cơ quan giám sát và các biện pháp hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã bảo vệ lĩnh vực ngân hàng ở Hy Lạp và duy trì các điều kiện tài chính hỗ trợ cao trong suốt giai đoạn đại dịch.


Tuyên bố của IMF cho biết: “Đầu tư thông qua tài trợ không hoàn lại của Thế hệ mới EU (NGEU), tiêu dùng bị dồn nén do rút tiền ký quỹ và sự hoạt động trở lại của ngành du lịch dự kiến sẽ là những động lực chính của sự phục hồi, với mức tăng trưởng dự kiến là 3,3% trong năm nay, đang tăng tốc lên 5,4% vào năm 2022.


"Tổn thất sản lượng vĩnh viễn do đại dịch dự kiến lên tới 3%, cho thấy các nỗ lực chính sách nên tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho cả việc giải quyết nợ và tái phân bổ nguồn lực."

Báo cáo cho biết mức đầu tư cao hơn, lợi thế do quy mô từ quy mô công ty lớn hơn, và định hướng xuất khẩu tăng sẽ giữ cho thâm hụt tài khoản vãng lai được kiểm soát.


Cùng với chương trình cải cách cơ cấu RRFs, tăng trưởng năng suất sẽ được nâng cao, quốc gia sẽ được chuyển sang hạng đầu tư trong xếp hạng tín dụng và tính bền vững của nợ dài hạn sẽ tăng lên.

Trong khi đó, các chuyên gia IMF cũng tin tưởng việc mở rộng sản lượng của nền kinh tế Hy Lạp, cùng với thuế suất thấp hơn và số hóa sẽ mở rộng cơ sở thuế và tránh “hiệu ứng vách đá” khi nguồn vốn NGEU cạn kiệt sau khi đại dịch kết thúc.


Nguồn : Greek Reporter

Comments


New York Office
bottom of page