top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Hy Lạp (Greece) sẽ trở thành điểm đến bất động sản toàn cầu sau đại dịch.

Đã cập nhật: 1 thg 1, 2021

Tạp chí Forbes phỏng vấn ông Vaggelis Kteniadis - Chủ tịch của V² DEVELOPMENT - Công ty phát triển bất động sản hàng đầu tại Hy Lạp.

Ông Vaggelis Kteniadis - Chủ tịch V² Development

Năm nay khối lượng đầu tư thông qua chương trình Golden Visa Hy Lạp (Greece) bị hạn chế bởi đại dịch. Khối lượng giao dịch giảm sút, phản ứng của thị trường BĐS như thế nào?

Rất khó để đo lường chính xác mức sụt giảm về số lượng hồ sơ đăng ký Giấy phép Thường trú nhân Hy Lạp (Greece PR), cần biết rằng khoảng thời gian từ thời điểm một nhà đầu tư thể hiện mối quan tâm đến chương trình Golden Visa cho đến lúc ký hợp đồng và nhận được thẻ Thường trú (thẻ PR) là 6 tháng. Tôi ước tính doanh thu theo năm đã giảm 55% và số lượng giao dịch mới – so với năm 2019 – là khoảng 70%.


Cần phải chỉ ra rằng vào tháng 3 năm 2020, trước khi đại dịch ập vào châu Âu, chúng tôi đã ghi nhận một mức tăng trưởng 20%. Khi đại dịch lan đến châu Âu, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với toàn bộ công dân châu Âu. Trên nguyên tắc có qua có lại, Liên minh châu Âu (EU) cũng đóng biên với công dân Trung Quốc, quốc gia chiếm 70% số lượng nhà đầu tư. Cần lưu ý rằng kể từ tháng 3, tất cả các đại sứ quán và lãnh sự quán đã ngừng cấp visa cho các nhà đầu tư thuộc quốc gia thứ ba. Trong một năm mà quốc gia của chúng tôi suy thoái nhất kể từ sau Thế chiến thứ II, các nhà đầu tư không được phép đến thăm quốc gia mà họ muốn đầu tư. Tôi cũng muốn đề cập rằng chính phủ Hy Lạp (Greece) đã cố gắng mở cửa biên giới – đặc biệt là cho công dân Trung Quốc – vào ngày 5 tháng 6 và một lần nữa vào ngày 1 tháng 7, tuy nhiên EU đã không khoan nhượng.


Ông có dự đoán gì về tình hình hoạt động của thị trường bất động sản trong nước vào năm tới?

Năm 2021 sẽ là một năm đầy phức tạp. Việc dự đoán rằng doanh thu của thị trường BĐS trong nước sẽ tăng lên so với năm 2020 là hợp lý. Điều chúng ta cần phân tích ở đây là liệu rằng biểu đồ hồi phục tăng trưởng sẽ có dạng hình chữ V, W, U, L hay chữ K. Chúng tôi mong rằng biểu đồ hồi phục dạng hình chữ V sẽ chiếm ưu thế, có nghĩa là suy thoái đột ngột nhưng ngắn hạn sẽ chuyển sang tăng trưởng nhanh và mạnh. Chương trình Thường trú nhân của Hy Lạp (Greece PR) là chương trình được yêu thích nhất trên thế giới trong hai năm liên tiếp 2018 và 2019 và tôi cho rằng năm 2020 cũng sẽ có kết quả tương tự như vậy, bất chấp Covid-19. Hơn nữa, cần phải có một số sửa đổi nhỏ để chương trình có thể tiếp tục nhận được sự ưa chuộng từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.


Chuỗi biến cố hiện tại có vai trò dự báo tín hiệu mua bất động sản hay không?

Tôi cho rằng các chủ sở hữu BĐS và người mua đã ước tính suy thoái năm 2020 quá rõ ràng là do Covid-19, bởi thực tế là năm 2019 đã là một năm đặc biệt đối với thị trường trong nước. Do đó, tất cả chúng ta đều kỳ vọng rằng tốc độ hồi phục lại tình trạng bình thường sẽ bền vững đến khoảng giữa năm 2021, và điều này sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản. Với thực tế là, sự sụt giảm về giá là không đáng kể.


Những động lực nào cần được tung ra để thu hút đầu tư nước ngoài?

Hy Lạp và đặc biệt là Athens sẽ trở thành một điểm đến toàn cầu về lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi đã ghi nhận các dấu hiệu từ năm 2019 và sẽ tiếp tục vời cường độ tương tự sau khi đại dịch kết thúc. Động thái quan trọng nhất cần được đẩy mạnh là việc ban hành luật cấp hộ chiếu (passport) cho các nhà đầu tư trên 2 triệu euro vào bất động sản. Khả năng này sẽ tạo bệ phóng cho chất lượng của các nhà đầu tư vào nước ta, đồng thời sẽ gia tăng vị thế của tất cả các thành phần kinh tế, nếu cân nhắc đến việc các nhà đầu tư nhận được hộ chiếu đều thành lập doanh nghiệp tại quốc gia mà họ đầu tư. Đồng thời, nó sẽ cải thiện chất lượng của bất động sản được chào bán, đưa Hy Lạp vào danh sách những điểm đến chất lượng và đặc quyền nhất trên toàn thế giới để mua bất động sản. Không còn nghi ngờ gì về điều đó nữa.


Ngoài ra, một số sửa đổi nhỏ liên quan đến các vấn đề vận hành của chương trình đầu tư nhận Thường trú nhân cần phải được thực hiện, chẳng hạn như:


Cho phép khoản tiền đầu tư được chuyển khoản từ bên thứ ba, có thể là pháp nhân hoặc cá nhân, miễn là giao dịch được đính kèm với Tuyên Thệ, trong đó nhà đầu tư tuyên bố rõ ràng và dứt khoát rằng số tiền được sử dụng để thanh toán cho bất động sản thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư và xuất phát từ các hoạt động hợp pháp.


Cung cấp quyền lựa chọn gửi dữ liệu sinh trắc học cho các đại sứ quán của chúng ta ở nước ngoài.


Thời gian sử lý hồ sơ không quá 2 tháng – đây cũng là thời hạn xử lý tối đa mà chúng ta đã cam kết với nhà đầu tư khi chương trình được triển khai hồi tháng 5 năm 2013.


Lập tức thu hồi giấy phép hoạt động công ty của các pháp nhân đang hoạt động trong chương trình và có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp . Hiện có hơn 150 nhà đầu tư, của một công ty như vậy, chưa nhận được bất động sản, và dĩ nhiên cả thẻ thường trú của họ dù họ đã thanh toán đầy đủ. Cũng không cần phải đề cập rằng công ty chịu trách nhiệm cho hoạt động bất hợp pháp nêu trên đã đổi tên và đang tiếp tục hoạt động tại thị trường Hy Lạp, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của chương trình PR Hy Lạp (Greece) trên toàn thế giới. Chúng ta có thể nói rằng các công ty khác, nhận được lợi ích rất lớn từ các quốc gia có chương trình tương tự như chương trình PR Hy Lạp, đang hoạt động như những “con ngựa thành Troy” trên thị trường bất động sản sở tại. Có rất nhiều ví dụ cho tình trạng này.


Kế hoạch của V² DEVELOPMENT là gì?

Kế hoạch của V² Development dù bao nhiêu năm trôi qua, vẫn không thay đổi:


Thứ 1, Giữ vững vị thế công ty phát triển bất động sản hàng đầu Hy Lạp.


Thứ 2, Quảng bá chương trình đầu tư của quốc gia chúng tôi trên toàn cầu. Cần phải đề cập rằng đến thời điểm này công ty của chúng tôi đã thành lập 7 chi nhánh ở nước ngoài, liên tục hỗ trợ các đối tác của chúng tôi ở những khu vực khác nhau trên toàn thế giới.


Thứ 3, Duy trì mức độ hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp và liên tục, không ngừng vượt qua mong đợi của khách hàng.


Cuối cùng, tạo điều kiện cho công ty và các đối tác của chúng tôi không ngừng phát triển, với mục tiêu tối đa hóa tiềm năng của mình.


Nguồn: Tạp chí Forbes

BeInvestor.net dịch tiếng Việt.


Kommentare


New York Office
bottom of page