top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Hy Lạp: Chính phủ hỗ trợ cả những người đi vay và ngân hàng nhằm thúc đẩy nền kinh tế

Hôm thứ Sáu tuần vừa rồi, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras đã công bố một kế hoạch gồm năm sáng kiến nhằm hỗ trợ người vay và ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras

Phát biểu với Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Nghị viện về hệ thống tài chính và triển vọng của nó, đồng thời tập trung vào việc quản lý các khoản nợ không tốt, ông Staikouras cho biết cổ phiếu của các NPE đã giảm đáng kể từ 75 tỷ euro vào tháng 6 năm 2019 (43,6%) xuống còn 59 tỷ euro. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nợ tư nhân không hoạt động tốt vẫn ở mức rất cao. Bộ trưởng cho biết thanh khoản của các ngân hàng Hy Lạp đã cải thiện rõ rệt sau khi bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát vốn, với tiền gửi của các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng 26 tỷ euro trong giai đoạn từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020. Ông nhấn mạnh rằng một ngân hàng hệ thống gần đây đã ban hành "Trái phiếu xanh” và nói thêm rằng các bên cho vay đang có kế hoạch quay trở lại thị trường vốn vào năm 2021

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng bất chấp những số liệu khả quan, hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức, chủ yếu là nguy cơ về một làn sóng nợ xấu mới do áp lực lên nền kinh tế thực từ cuộc khủng hoảng đại dịch.


Ông đã tiết lộ năm sáng kiến ​​để hỗ trợ người vay và ngân hàng:

1. Mở rộng và gia hạn sơ đồ Hercules, giống như ở Ý. Việc mở rộng này sẽ bao gồm giai đoạn từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022, với mục đích giảm đáng kể nợ xấu.

2. Xem xét đề xuất của Ngân hàng Hy Lạp về việc thành lập một ngân hàng nợ xấu, dựa trên phân tích chi phí / lợi ích cho người dân, khu vực công và ngân hàng và tuân thủ các điều kiện tiên quyết theo các quy tắc châu Âu đặt ra.

3. Từng bước thực hiện xử lý nợ và quy chế phá sản linh hoạt hơn đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

4. Thúc đẩy triển khai chương trình Gefyra mới dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ một phần các khoản vay doanh nghiệp trong thời hạn tám tháng.

5. Tăng cường tài trợ ngân hàng, bằng cách bơm vốn từ EU Thế hệ mới vào nền kinh tế, tổng trị giá 32 tỷ Euro, trong đó 19,4 tỷ Euro sẽ được trợ cấp.

Ông Staikouras cho biết những hành động này sẽ hỗ trợ đổi mới, thúc đẩy nền kinh tế, thu hút đầu tư tư nhân, tăng cường chính sách việc làm, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và thúc đẩy số hóa khu vực công và tư nhân trong nước, cùng với việc tăng cường gắn kết xã hội.


Comments


New York Office
bottom of page