top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Hoa Kỳ - Các nhà phát triển BĐS mua lại các khách sạn cũ rồi chuyển đổi chúng thành căn hộ giá rẻ

Đã cập nhật: 13 thg 2, 2021

Nhiều cộng đồng đang khát nhà ở giá phải chăng hơn, nhưng chi phí phát triển BĐS quá cao. Đất đai, vật liệu xây dựng và nhân công đều rất đắt đỏ trước đại dịch Covid, và bây giờ chúng thậm chí còn đắt hơn. Đó là lý do tại sao một số công ty phát triển BĐS sáng tạo hiện đang chuyển hướng sang khách sạn – và đó dường như là một sự kết hợp tuyệt hảo.

Làn sóng “hãy ở nhà” được kích hoạt và thúc đẩy bởi đại dịch đã gây tác động nặng nề lên lĩnh vực khách sạn. Theo Fitch Ratings, tỷ lệ khách sạn bị trễ hạn thanh toán thế chấp tăng lên 18% vào tháng 12, tăng từ mức dưới 2% so với năm ngoái. Khách sạn đang bị tổn thất nặng nề hơn BĐS bán lẻ.

Nhưng điều đó lại tạo cơ hội cho các nhà đầu tư như David Peters ở Minneapolis, người này đang mua các khách sạn tồi tàn với giá siêu hời, và chuyển đổi chúng sang các căn hộ giá cả phải chăng.

“Bạn có thể phải trả 120.000 USD cho một căn hộ trong khu này, và chúng tôi có thể mua những khách sạn này với giá 30.000 đến 40.000 USD một căn, và có thể đầu tư tầm 10.000 USD để tân trang và chuyển đổi,” Peters cho biết.

Các căn khách sạn dạng suit có chi phí chuyển đổi thấp hơn, vì chúng có sẵn gian bếp. Phòng khách sạn tiêu chuẩn cũng không có yêu cầu chuyển đổi quá cao. Còn nhu cầu đối với các căn hộ giá cả phải chăng thì ngày càng tăng.

Peters cho biết: “Những gì chúng tôi thấy khi đại dịch bùng phát là nhu cầu kiểu căn hộ siêu nhỏ giá cả phải chăng tăng cao.”

Peters đã mua một khách sạn ở ngoại ô Minneapolis ngay trước khi đại dịch bùng phát. Ông đã chuyển đổi nó thành các căn hộ nhỏ. Ông ấy đã chừa lại một số phòng khách sạn để không phải bận lòng về việc thay đổi quy hoạch.


“Khi chúng tôi mua khách sạn này, công suất lấp phòng rất thấp và trong vòng vài tháng, khi chúng tôi cải tạo các căn hộ chúng tôi đã có thể thu hút mọi người vào ở một vài căn thậm chí trước khi chúng tôi cải tạo chúng,” Peters nói.

Tình trạng thiếu nhà ở giá phải chăng hiện đang rất nghiêm trọng. Theo RealPage, một công ty phần mềm quản lý bất động sản, nguồn cung nhà ở loại C hiện đã được lấp với tỷ lệ 96% trên toàn quốc và 99% ở Trung Tây. Căn hộ hạng A cao cấp hơn thì lại dư nhiều hơn.

“Chi phí mặt bằng và xây dựng đã cản trở việc xây dựng dự án mới ở tầm mức giá căn hộ hạng C. Việc phát triển dự án mới căn hộ hạng C là không khả thi về mặt tài chính.” Greg Willet, trưởng ban kinh tế tại RealPage, cho biết.

Nguồn cung nhà ở Hạng C đang giảm hơn nữa do các nhà đầu tư mua các tòa nhà cũ hơn và nâng cấp chúng để có giá thuê cao hơn. Cách biệt tiền thuê hàng tháng giữa bất động sản Hạng A và Hạng C trung bình vào khoảng 600 USD, theo Willett.

Sự chênh lệch giá đó là rất quan trọng đối với những người thuê nhà như Michelle Wickstrom, người mới chuyển đến căn hộ của Peters ở Minneapolis. Wickstrom cho biết cô cảm thấy thật nhẹ nhõm khi tìm được căn hộ đó.

Wickstrom nói: “Thật khó để tìm thấy bất cứ căn nào có giá cả phải chăng hoặc trong khả năng chi trả của tôi. “Không có nhiều nhà ở cho người thu nhập thấp hoặc tương tự như vậy trong khu vực này”.

Quy hoạch của khách sạn và căn hộ là khác nhau, vì vậy đôi khi các giao dịch có thể hơi phức tạp. Tuy nhiên, Peters cho rằng nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà phát triển BĐS và ban quản lý đô thị địa phương, các giao dịch hoàn toàn có thể hoàn tất.

“Tôi biết là còn tùy cộng đồng và tùy thời, nhưng tôi nghĩ họ rất hứng thú, bởi điều cuối cùng họ muốn là một tòa nhà với 120 căn hộ trống.” ông cho biết.

Peters đang tiến hành 2 giao dịch khác, một ở Minnesota và một ở Sioux Falls, Nam Dakota. BĐS ở Nam Dakota có giá thẩm định khoảng 6 triệu USD vào năm 2017. Peters dự kiến sẽ mua nó với giá 3,2 triệu USD bởi chủ sở hữu không trả nổi khoản vay của họ.

Ông nói, không khó để huy động vốn cho các dự án, vì các nhà đầu tư trong môi trường lãi suất thấp ngày nay đang nghiên về bất động sản để có lợi nhuận cao hơn.

“Chúng tôi có thể mang lại cho cư dân tiềm năng giá trị tốt hơn và chúng tôi cũng có thể mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận ổn định và tốt hơn, vì vậy thực sự tôi đã nhận thấy mối quan tâm lớn đến việc này.” Peters cho hay.


Nguồn: CNBC

Dịch: BeInvestor.netNew York Office
bottom of page