top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Danh sách Những Ngân hàng tốt nhất thế giới: Tương lai nào cho ngân hàng hậu Covid19?

Forbes hợp tác với công ty nghiên cứu thị trường Statista để đánh giá các ngân hàng tốt nhất ở khoảng hai mươi quốc gia. Statista đã khảo sát hơn 40.000 khách hàng trên toàn cầu về ý kiến của họ trải nghiệm ngân hàng của họ trước đây và hiện tại. Các ngân hàng được đánh giá dựa trên các đề nghị cải thiện và sự hài lòng chung, cùng với năm mảng chính (niềm tin, điều khoản và điều kiện, dịch vụ khách hàng, dịch vụ kỹ thuật số và tư vấn tài chính). Dựa trên tổng số bảng khảo sát thu thập được, số lượng ngân hàng ở quốc gia đó và điểm số cụ thể từ 5 đến 75 ngân hàng được bình chọn là ngân hàng hàng đầu ở mỗi quốc gia.


Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 không chỉ khởi đầu một kỷ nguyên hợp nhất và lãi suất thấp đã định hình lại ngành ngân hàng trên toàn cầu, mà còn khởi xướng việc áp dụng hàng loạt điện thoại thông minh và chuyển sang ngân hàng số. Ngay sau đó, một loạt các dịch cho vay đầu tiên trên nền tảng web đã xuất hiện để thách thức các ngân hàng lớn nhất thế giới và tung ra các tính năng ngân hàng di động đầu cuối đã trở thành vấn đề sống còn. Những con virus corona chỉ càng khẳng định chắc chắn thực tế là đã không còn đường để quay đầu.

Sau đại dịch corona virus, tương lai của ngân hàng nằm ở kỹ thuật số.


Khởi đầu năm 2020, Citigroup đã triển khai các dự án đầy tham vọng với khoản vay trị giá 2,2 nghìn tỉ USD trong quan hệ với các đối tác lớn là các công ty công nghệ nổi tiếng với nền tảng internet, truyền thông xã hội và thương mại điện tử.


Tại Trung Quốc, gần 70% các khoản thanh toán mà Citigroup xử lý cho khách hàng được thực hiện thông qua AliPay, công ty thanh toán được khai sinh bởi Alibaba. Các công nghệ thanh toán kỹ thuật số của Citigroup cũng có mặt trên các nền tảng nhắn tin xã hội phổ biến khác như LINE và WeChat. Ông trùm cho vay này gần đây đã chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với fintech Paytm ở Ấn Độ và Singapore, họ sử dụng chatbot trên Facebook Messenger để giúp trả lời các câu hỏi về dịch vụ khách hàng. Tháng 11 năm 2019, ngân hàng này đã gây được tiếng vang lớn tại Hoa Kỳ bằng cách tiết lộ một tài khoản vãng lai kỹ thuật số với Google Pay.

Citigroup đã chứng kiến khoảng tiền gửi hằng ngày thông qua ứng dụng di động tăng 84% vào tháng 5 tại Hoa Kỳ và lượng giao dịch trên Apple Pay thì tăng gấp 10 lần. Ảnh: Forbes


Những mối quan hệ hợp tác này là một phần của một thực tế mới cho những ông lớn của ngành ngân hàng nhưu Citigroup: Khả năng số hóa dịch vụ ngân hàng một cách sáng tạo và liền mạch là tối quan trọng trong một ngành mà các sản phẩm tài chính cơ bản đã biến thành hàng hóa và lãi suất thấp khiến cho người vay khó khăn trong việc phân biệt. Thay vào đó, người tiêu dùng bầu cho điện thoại và đưa ra yêu cầu về khả năng thực hiện các giao dịch tài chính trên màn hình điện thoại và laptop cá nhân của họ.


Trong bối cảnh đại dịch Corona virus, nhu cầu này lại càng quan trọng hơn bao giờ hết bởi vì các quốc gia đều tuyên bố cách ly để phòng dịch. Không thể đến các chi nhánh ngân hàng, người tiêu dùng đã chuyển sang các ứng dụng di động và dịch vụ ngân hàng trực tuyến để thực hiện giao dịch. Tại Hoa Kỳ, Citigroup đã chứng kiến khoảng tiền gửi hằng ngày thông qua ứng dụng di động tăng 84% vào tháng 5 và lượng giao dịch trên Apple Pay thì tăng gấp 10 lần trong giai đoạn cách ly xã hội. Hoạt động của ông trùm cho vay này tại Mexico cũng chứng kiến 80% tăng trưởng trong lượt đăng nhập ứng dụng di động vào tháng 3. Lượt tải ứng dụng di động của ngân hàng này đã tăng 116% từ tháng 2 đến tháng 4, còn việc thanh toán hóa đơn thông qua nền tảng kỹ thuật số tăng 78%.


"Ngành ngân hàng đã thay đổi hoàn toàn bởi đại dịch. Xu hướng kỹ thuật số đã phát triển nhanh chóng", bà Jane Fraser, Chủ tịch của Citigroup nhận định. Cũng theo bà Fraser, mô hình hoạt động trong tương lai sẽ tập trung vào khả năng số hóa liền mạch và mạng lưới đối tác giúp ngân hàng mở rộng phạm vi tiếp cận tới hàng trăm triệu khách hàng.


Cách tiếp cận với nền tảng kỹ thuật số của Citi được minh chứng rõ ràng trên Bảng xếp hạng thứ hai của Ngân hàng Tốt nhất Thế giới, chủ yếu khảo sát sự hài lòng của khách hàng. Citi được đánh giá cao tại 6 trên 23 quốc gia mà khách hàng được khảo sát (Citi có hoạt động bán lẻ tại 19 quốc gia).


Một ngân hàng khác là ING Bank có trụ sở tại Amsterdam, được đánh giá cao ở tám quốc gia và dẫn đầu danh sách các ngân hàng cùng cấp trên toàn cầu. Tổ chức cho vay này có lịch sử lâu đời từ những năm 1800 và được biết đến như một ngân hàng tiên phong về công nghệ trong ngành ngân hàng, nó đã tung ra ngân hàng số ING Direct vào năm 1997 vào thời kỳ sơ khai của Internet. Ngân hàng này đã vận hành hàng trăm chi nhánh ngân hàng ở Hà Lan và Ba Lan, ngoài ra, ING Bank còn được biết đến như một ngân hàng vận hành hoàn toàn dựa trên trình duyệt web tại các thị trường như Úc, Đức và Tây Ban Nha.Theo thống kê của Aris Bogdaneris - trưởng ban phát triển thị trường tại ING, mỗi năm ING Bank xử lý khoảng 4,5 tỉ giao dịch kỹ thuật số và ngân hàng này cũng đang nỗ lực để làm cho dịch vụ kỹ thuật số của nó được đồng bộ trên toàn thế giới. Bogdaneris cho biết: "Chúng tôi được truyền cảm hứng từ các nền tảng công nghệ khổng lồ và sự tham gia của khách hàng của họ". Ông chỉ ra rằng trải nghiệm người dùng của những nền tảng công nghệ như Uber là như nhau bất kể khách hàng của họ đang ở đâu. Ông bổ sung: "Chúng tôi đã bắt đầu tự so sánh bản thân với những nền tảng công nghệ này hơn là nhiều hơn thay vì so sánh bản thân với những ngân hàng truyền thống."


Giờ đây, khi Covid19 càng khẳng định xu hướng ngân hàng số, Bogdaneris tự hỏi liệu ING có tăng tốc độ số hóa ngân hàng hay không. Bogdaneris nói "Ở những nơi mà chúng ta có chi nhánh và việc tạm đóng cửa theo nghĩa đen đang diễn ra, (câu hỏi ở đây là) khi khủng hoảng giảm đi - liệu một vài chi nhánh vẫn cần mở cửa chứ?"


Các ngân hàng khác được đánh giá cao ở hơn năm khu vực bao gồm HSBC và Santander với mức phủ sóng ở sáu quốc gia, và ngân hàng kỹ thuật số N26, ngân hàng này xếp đầu bảng ở Áo và Ý, đứng thứ hai ở Tây Ban Nha và Pháp và xếp hạng 29 ở Đức. Được thành lập vào năm 2013, N26 nổi bật vì không có chi nhánh hữu hình nhưng lại cung cấp dịch vụ rút tiền ATM miễn phí trên toàn thế giới.Nubank là một ngân hàng kỹ thuật số mới nổi được xếp hạng hàng đầu ở Brazil, đánh bại sự độc quyền của các ngân hàng cũ trong danh sách của Forbes. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Nubank, ông David Velez cho biết: “Sự xâm nhập của internet và điện thoại thông minh đã tạo ra một cơ hội cho chúng ta. Mặc dù chỉ là một startup, chúng tôi có thể cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng lớn. Đột nhiên, bạn không cần hàng tỷ đô la để xây dựng các chi nhánh ngân hàng và cũng không cần hàng trăm triệu đô la để mua hệ thống máy tính lớn từ IBM. Bạn có thể sử dụng internet để có được khách hàng," Velez cho biết thêm "điều này cho phép một mô hình kinh doanh có chi phí thấp hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.”


Sự tăng trưởng của Nubank có hoạt động chính tại Nam Mỹ là rất đáng kinh ngạc. Năm 2019, lượng người dùng của Nubank tăng vọt từ 6 triệu lên 20 triệu và định giá Công ty hiện ở mức 10 tỉ USD. Nếu vẫn về tương lai kỹ thuật số của ngành ngân hàng, ông Velez đưa ra một thống kê đáng ngạc nhiên: Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Nubank đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các khách hàng từ 60 tuổi trở lên, nhóm khách hàng được cho rằng sẽ không bao giờ rời bỏ việc giao dịch tại các chi nhánh truyền thống của ngân hàng. Chẳng hạn, trong 30 ngày qua, khoảng 300 khách hàng trên 90 tuổi đã trở thành khách hàng của Nubank.


Các ngân hàng kỹ thuật số cũng được đánh giá cao ở Hoa Kỳ. Các ngân hàng thuần trực tuyến là Discover và Capital One xếp hạng thứ 23 và 30, trong khi Chime xếp hạng 36. Cả ba ngân hàng đều đánh bại các tổ chức cho vay lớn như JPMorgan Chase, xếp hạng 36 và Citigroup xếp thứ 71. Bốn nhà cho vay lớn khác, Bank of America và Wells Fargo, đã không lọt vào top 75.


USAA là ngân hàng được xếp hạng cao nhất ở Hoa Kỳ. Ngân hàng này dành cho các thành viên của quân đội Hoa Kỳ và gia đình của họ và có hơn 13 triệu thành viên.


Tác giả: Antoine Gara

Nguồn: Forbes

Comments


New York Office
bottom of page