top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Giá nhà đất TP. HCM tăng mạnh bất chấp Covid-19

Mặc dù nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi cho khách hàng, song do nguồn cung khan hiếm, phần lớn các dự án bất động sản tại TP. HCM đều ghi nhận mức tăng giá từ 1-3% so với quý trước.


Giá nhà liền thổ xác lập kỷ lục mới


The công ty tư vấn JLL, lượng căn hộ chào bán tại TP. HCM trong quý II vừa qua đã tăng gấp đôi so với quý trước, đạt 3.820 căn. 


Lượng cung này gần tương đương cùng kỳ năm trước cho thấy các sự kiện bán hàng đã sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam.


Trong đó, 48% nguồn cung đến từ dự án Akari ở quận Bình Tân và dự án này hiện đã sẵn sàng tiến hành kí hợp đồng mua bán trong giai đoạn đầu tiên. 


Thị trường nhà liền thổ cũng chứng kiến nguồn cung tăng 37% so với quý trước, đạt 609 căn. Nguồn cung đến chủ yếu từ phía Đông, trong đó dự án Vinhomes Grand Park chiếm tới 67% nguồn cung mới.

Mặc dù kinh tế suy giảm do dịch Covid-19 nhưng giá bán căn hộ và nhà liền thổ không những không giảm mà còn tăng mạnh.


Do nguồn cung khan hiếm nên giá căn hộ tại các dự án ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 1 - 3% so với quý trước.

Bên cạnh đó, sự ra mắt của phân khu Galleria trong giai đoạn 1 của dự án hạng sang Metropolis Thủ Thiêm tại Quận 2 và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao như One Verandah, Giai Việt Central Premium cũng đã nâng giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 trong quý II, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

Theo JLL, giá sơ cấp trong quý II đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD/m2 đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. 


Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm. 

Dưới tác động của Covid-19, JLL ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

Giá căn hộ TP. HCM tăng do nguồn cung khan hiếm


Sức mua mạnh

Lượng căn hộ bán được trong quý II đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước

nhưng cao gấp đôi so với quý trước. Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại

dịch và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quý này.

Nhu cầu chủ yếu của khách hàng trên thị trường là mua để ở. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch. Phần lớn các giao dịch trên thị trường đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quý này.

Đối với thị trường đầu tư, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

Mặc dù nguồn cung cao gần gấp đôi so với quý I, tuy nhiên, con số này chỉ bằng một phần ba so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ 2017 - 2018. Nguyên nhân là do những vướng mắc về thủ tục pháp lý. Lo ngại về pháp lý bất động sản tiếp tục là chủ đề nóng của thành phố này.

Về triển vọng thị trường bất động sản TP. HCM trong thời gian tới, JLL dự báo sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000 - 25.000căn. 

Song, ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa như dự báo, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017 - 2019 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm do các vấn đề pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đang tiếp diễn.


Nguồn: The Leader

Comments


New York Office
bottom of page