top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

EU đang cân nhắc tiến hành các hành động pháp lý với chương trình “Hộ chiếu vàng” của Cyprus (Síp)

Một Uy viên tư pháp EU đang kêu gọi thay đổi chương trình nhận Quốc tịch Cyprus (Síp) thông qua con đường đầu tư sau điều tra của hãng thông tấn Al Jazeera.

Một Ủy viên Tư pháp EU đang xem xét khả năng khởi kiện Cyprus (Síp) vì chương trình Đầu tư Nhập quốc tịch.

Cụ thể, Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders đã phát biểu với Al Jazeera rằng ông đang xem xét khả năng khởi kiện Cyprus (Síp) vì chương trình Đầu tư Nhập tịch của đảo quốc này.

Reynders cũng kêu gọi những thay đổi trong chương trình đầu tư nhập Quốc tịch trên khắp Châu Âu và cho biết ông muốn loại bỏ hoàn toàn các chương trình này.

Phát biểu này của ông được đưa ra sau khi Chuyên mục Điều tra của hãng Al Jazeera xuất bản The Cyprus Papers, một tập hợp các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Cyprus (Síp) đã cấp hộ chiếu cho tội phạm, những người đào tẩu và những người được coi là có nguy cơ dính dáng đến tham nhũng.


Trong tập tài liệu đó bao gồm gần 1.500 đơn xin cấp hộ chiếu có hơn 2.400 cái tên, tập tài liệu cho thấy Síp đã không tiến hành thẩm định hàng chục trường hợp, cho phép tội phạm và những người đang thụ án trên toàn thế giới mua quốc tịch của đảo quốc này, đồng thời trở thành công dân của một quốc gia thành viên EU.

Reynders phát biểu với hãng Al Jazeera rằng ông đã yêu cầu bộ phận pháp lý của Ủy ban Tư pháp châu Âu " phân tích xem trong khuôn khổ pháp lý hiện hành, liệu có thể bắt đầu thủ tục điều tra vi phạm pháp luật hoặc đưa ra một dự thảo nào không.”


Ông cũng bổ sung rằng ông muốn thấy Liên minh EU có động thái về luật mới, nhưng Cyprus (Síp) phải chịu phần lớn trách nhiệm trong chuyện này.

“Sau báo cáo mà quý hãng đã công bố, cùng với một số báo cáo khác được công bố trước đây, điều đầu tiên là phải xác định chắc chắn rằng hệ thống tư pháp tiến hành một số cuộc điều tra ở cấp quốc gia,” ông nói thêm.

"Hệ thống tư pháp của Cyprus (Síp) là phân tích tình hình, và nếu có thể, nhà chức trách Cyprus (Síp) nên thu hồi quốc tịch."


Reynders cũng tập trung vào tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các quốc gia thành viên EU, kêu gọi chia sẻ thông tin nhiều hơn giữa các chính quyền của các cường quốc này.

"Chúng tôi muốn thông tin về những cá nhân nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch được trao đổi rõ ràng với Europol và các tổ chức có liên quan ở cấp độ châu Âu."

Phản hồi từ phía Cyprus (SÍp)

Chính phủ Cyprus (Síp) cũng đã có động thái phản ứng lại với tiết lộ của Al Jazeera, cho rằng loạt tin điều tra của hãng này là mang tính “tuyên truyền, chứ không phải là báo chí chính thống”.

“Tất cả những cá nhân được đề cập, những cá nhân mà chúng tôi sẽ tránh nêu tên vì những lý do rõ ràng, đều đáp ứng được các tiêu chí và là người không hề có tiền án tiền sự ở quốc gia của họ hay quốc gia họ đang cư trú vào thời điểm họ nộp đơn xin nhập tịch", Bộ trưởng Nội vụ của Cyprus (Síp) - Nicos Nouris cho biết trong một cuộc họp báo.

“Những gì đang được đưa ra ánh sáng đơn thuần là hành động có chủ đích của hãng Al Jazeera nhằm làm sai lệch dữ liệu và thông tin", ông Nouris nói thêm, trong khi không hề cung cấp bằng chứng về tuyên bố của mình.

Ông Noris cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để truy nguồn gốc của các tài liệu bị rò rỉ cho Al Jazeera.

Động thái của các bên liên quan

Đáp lại các tuyên bố của Reynders, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (một tổ chức phi chính phủ toàn cầu) hoan nghênh các đề xuất của ông nhưng kêu gọi EU nhanh chóng đưa ra phản ứng.

Laure Brillaud, quan chức chính sách cấp cao của Transparency, phát biểu với Al Jazeera: “The Cyprus Papers cho thấy không thể nói rằng đây là ‘một con sâu làm rầu nồi canh’. Đây là một vấn đề mang tính hệ thống. Cách duy nhất để giải quyết là Cyprus (Síp) tạm dừng chương trình, thu hồi các quốc tịch đã được đề cập và mở các cuộc điều tra về các trường hợp này.”

Tuy nhiên, Brillaud cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên EU đề xuất thay đổi các chương trình đầu tư nhập quốc tịch.

“"Bây giờ điều quan trọng là Ủy ban phải tuân thủ lời hứa của mình. Trước đây chúng tôi đã nghe Ủy ban tuyên bố rằng họ sẽ không dung thứ cho việc lạm dụng các chương trình này nhưng chưa hề có động thái quyết liệt nào,” Brillaud phát biểu.

"EU không nên lãng phí thời gian nữa mà hãy bắt đầu các thủ tục tố tụng vi phạm đối với Cyprus (Síp) và các nước có khả năng bán quyền công dân của EU vì đã vi phạm nguyên tắc hợp tác minh bạch giữa các quốc gia thành viên.

“Những gì chúng tôi cần nhìn thấy từ phía EU là các dự thảo nhằm cải cách các chương trình này về mặt cơ bản hoặc một lộ trình để chấm dứt các chương trình thị thực vàng đầy rủi ro này.”


Tin bài độc quyền của Hãng thông tấn Al Jazeera

BeInvestor dịch tiếng Việt

Comments


New York Office
bottom of page