top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Dubai: Nhiều người thuê nhà “giảm quy mô” nơi ở nhằm giảm bớt lo toan về công việc

Một thị trường cho thuê nhà “phụ” đang nổi lên ở Dubai khi người thuê nhà tìm cách “giảm quy mô” nơi ở mà họ thuê do bị giảm lương hoặc lo lắng về việc mất việc trong tương lai. Ý định của họ là cố gắng giảm tối đa chi phí thuê nhà… và các chủ nhà đã lưu ý đến điều này.

Việc giảm giá thuê là giờ đây là chuyện bình thường ở Dubai

Các tòa nhà cũ với quy mô các căn hộ nhỏ hơn đang đón nhận một làn sóng nhu cầu mới, cùng với việc các chủ nhà sẵn sàng giảm giá thuê nhà xuống dưới mức trung bình của thị trường. Ở Dubai, các khu vực như Deira, Bur Dubai và Al Ghusais đang đón đầu sự thay đổi về quy mô này.

Ví dụ, 1 căn hộ 1 PN ở Deira có giá thuê khởi điểm vào khoảng 6.800 USD/năm, sau khi giá thuê tại khu vực đó giảm 13% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 9. Theo thông tin cập nhật thị trường mới nhất từ Asteco (một công ty tư vấn và quản lý BĐS), tại Thành phố Quốc tế, một căn hộ 1 PN có thể khởi điểm từ mức giá thuê 5.550 USD/năm, do nhiều người thuê muốn cắt giảm chi phí càng tối đa càng tốt.

Ngay cả ở Sharjah, xu hướng này là có thể nhìn thấy được, và các tòa nhà cũ và chủ nhà sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân theo nhu cầu của thị trường là những đối tượng được hưởng lợi.

John Stevens, Giám đốc điều hành tại Asteco, cho biết: “Trong khi nhiều cư dân đang giảm quy mô căn hộ, quy cách, chất lượng và có thể thay đổi vị trí, một số người khác đang hồi hương hoặc đưa cả gia đình của họ về quê do bị mất việc làm, cắt giảm lương và / hoặc tiến hành những việc này như biện pháp phòng ngừa trước những bất ổn và rủi ro hiện tại.”

Kể cả trong các tòa nhà mới

Các nguồn tin thị trường nói rằng những thay đổi về giá thuê không chỉ rõ ràng ở các tòa nhà cũ hơn và các khu vực cũ. Các căn hộ tại một tòa nhà mới hoàn thành ở Dubai Healthcare City có nhiều mức giá thuê do chủ nhà cung cấp, tất cả đều dưới mức 8.170 USD/năm.

Thực tế là việc giảm giá thuê là giờ đây là chuyện bình thường, và người thuê thậm chí còn có thể yêu cầu giảm tiền đặt cọc hoặc là thanh toán theo tháng.


Hợp đồng thuê ngắn hạn

Dấu hiệu cho thấy đây là một thời điểm vô tiền khoáng hậu, nhiều chủ nhà thậm chí còn sẵn sàng cho thuê theo hợp đồng ngắn hạn, điều mà những người thuê nhà đang lo lắng về tình hình việc làm của họ sẽ thấy hữu ích. Nó cũng giúp ích cho chủ nhà, bởi vì trong tình hình hiện tại, người thuê nhà có thể ngừng hợp đồng thuê nhà mà không phải chịu phạt nếu họ có bằng chứng về việc mất việc.

Kết quả nghiên cứu mới của Asteco nêu rõ: “Để giải quyết những lo ngại về việc làm/tăng trưởng kinh doanh và đảm bảo việc làm, các khoản giảm giá, chiết khấu và ưu đãi từ phía các chủ nhà và trung tâm thương mại là rất quan trọng để duy trì những người thuê hiện tại và thu hút những người mới.”

Vẫn chưa chạm đáy

Theo ước tính của Asteco, mức giảm giá thuê căn hộ trung bình ở Dubai trong 12 tháng tính đến cuối tháng 9 là 13%, nhưng giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong vòng 6 đến 9 tháng tới, và nhiều khả năng tốc độ giảm giá thuê sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021.”

Thị trường cho thuê tại Sharjah vẫn sôi động

Một điều thú vị là trong khi các căn hộ cao cấp ở Sharjah chứng kiến giá thuê giảm trung bình 4% từ tháng 7 đến cuối tháng 9, các căn hộ ở các phân khúc thấp hơn vẫn giữ được mức giá thuê. Stevens cho biết “Chúng tôi nhận thấy chỗ ở ở những phân khúc trung bình và thấp cấp hơn tại Sharjah đang ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, chưa biết chắc được là việc này do sự thiếu hụt chỗ ở giá rẻ hay là do các chủ nhà khu vực này thiếu linh hoạt trong việc giảm giá thuê.”

Nhưng chủ đề thống trị thị trường cho thuê nhà trên toàn miền bắc của các tiểu vương quốc đều liên quan đến nỗi lo của người thuê nhà về tình trạng mất việc làm.


Theo: World Property Journal

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page