Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Di trú Hoa Kỳ và cập nhật theo diễn biến đại dịch Covid-19

Đã cập nhật: 30 thg 8, 2020

Sự bùng phát của loại coronavirus mới đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là đại dịch. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã thực hiện các hạn chế đi lại hoặc nhập cảnh ở các cảng vụ. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến những người có visa không thuộc diện định cư cũng như một số người sở hữu một số loại visa định cư nhất định. Sự bùng phát cũng đã làm gián đoạn các dịch vụ nhập cư và tiến trình thủ tục ở nước Mỹ.

Tờ New York Times đang cập nhật liên tục về các hạn chế đi lại trên khắp thế giới và Bộ Ngoại giao liệt kê các hạn chế ở các quốc gia. Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (AILA) đã công bố một báo cáo xem xét cách các quốc gia khác nhau ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh.


5 tháng 8

· Một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng USCIS phải bắt đầu in giấy phép lao động bị tồn đọng trong vòng bảy ngày. Thẩm phán U.S. District Algenon L. Marbley cho biết việc thiếu thu nhập khiến một số nguyên đơn trở nên vô gia cư và dễ bị tổn thương hơn bởi Corona.

2 tháng 8

· Vào ngày 29 tháng 7 năm 2020, một thẩm phán liên bang đã tạm thời ngăn không cho chính quyền Trump tiếp tục thực thi các quy tắc "tính phí công cộng" trong khi Hoa Kỳ đang trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia do đại dịch coronavirus.

· Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, vào ngày 31 tháng 7 thông báo sẽ đánh giá các hồ sơ xin thẻ xanh được nộp từ bên ngoài Hoa Kỳ dựa trên hướng dẫn về phí công có hiệu lực trước ngày 24 tháng 2 năm 2020.

24 tháng 7

· USCIS đã hoãn kế hoạch tăng thêm khoảng 13.400 nhân viên cho đến ngày 31 tháng 8, theo thông cáo báo chí ngày 24 tháng 7 từ văn phòng Phó Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Patrick Leahy.

20 tháng 7

· Bộ Ngoại giao sẽ sớm mở lại các dịch vụ visa theo đường bưu điện tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới. Gia đình của công dân Hoa Kỳ, sinh viên và các trường hợp cần di chuyển khẩn cấp sẽ được xử lý trước. Cơ quan này không cung cấp thêm thông tin về việc đại sứ quán nào sẽ mở cửa trở lại trước hoặc khi nào các dịch vụ sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

14 tháng 7

· Chính quyền Trump đã hủy bỏ chỉ thị tước visa Hoa Kỳ đối với sinh viên nước ngoài nếu các khóa học của họ hoàn toàn trực tuyến.

13 tháng 7

· Tờ New York Times đã điều tra cách thức Cơ quan Hải quan và Nhập cảnh Hoa Kỳ (ICE) làm lây lan virus Corona.

8 tháng 7

Harvard và Viện MIT kiện chính quyền Trump vì chỉ thị buộc sinh viên nước ngoài phải rời khỏi đất nước nếu tất cả các môn học của họ đều được thực hiện trực tuyến. Chủ tịch của Harvard cho biết trong một tuyên bố rằng chỉ thị này được thiết kế để gây áp lực buộc các cơ sở giáo dục đại học tổ chức các buổi học trực tiếp "mà không quan tâm đến các nguy cơ về sức khỏe và sự an toàn của sinh viên, giảng viên và những người khác."

2 tháng 7

· USCIS sẽ tiếp tục cho phép người nộp đơn xin thẻ xanh bổ sung hồ sơ RFE trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được. Gia hạn sẽ áp dụng cho các yêu cầu từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 11 tháng 9.

25 tháng 6

· Theo Boundless, các hạn chế thị thực mới nhất của Tổng thống Trump có lợi cho người lao động từ các nước giàu hơn.

22 tháng 6

· Một quan chức cấp cao phát biểu rằng chính quyền Trump sẽ đình chỉ H-1B và các visa lao động tạm thời khác cho đến cuối năm 2020, trong một động thái có thể ảnh hưởng đến hơn nửa triệu người mỗi năm.

12 tháng 6

· DHS có kế hoạch gửi các thông báo nghỉ việc hưởng trợ cấp chính phủ gấp trong tháng 7 đến 3/4 lực lượng lao động của mình nếu Quốc hội không can thiệp và cung cấp tài trợ khẩn cấp. Cơ quan này cho biết họ đã bị sụt giảm doanh thu đáng kể do đại dịch.

8 tháng 6

· Các nhà hoạt động vì quyền nhập cư cho biết USCIS vẫn chưa đưa ra được kế hoạch chắc chắn để giải quyết tình trạng tồn đọng số lượng ứng viên chờ trở thành công dân đã bị hủy lễ tuyên thệ do đại dịch.

Trang web này trình bày các chương trình hỗ trợ Covid19 dành cho người dân nhập cư.

4 tháng 6

· USCIS mở cửa trở lại một số văn phòng địa phương và văn phòng tị nạn, áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm nghiêm ngặt. USCIS khuyên nếu bạn có một cuộc hẹn nhưng bạn cảm thấy không ổn, đừng đến, thay vào đó hãy làm theo hướng dẫn trên thông báo lịch hẹn để đặt lịch lại.

27 tháng 5

· USCIS có kế hoạch cho một bộ phận trong số 19.000 nhân viên của mình nghỉ việc hưởng trợ cấp chính phủ nếu Quốc hội không cung cấp cho cơ quan liên bang này 1,2 tỷ đô la tài trợ khẩn cấp để duy trì hoạt động trong đại dịch.

26 tháng 5

· Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đình chỉ du lịch vào Hoa Kỳ đối với bất kỳ cá nhân nào đã ở Brazil trong vòng 14 ngày trước chuyến đi của họ, trong một nỗ lực để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Brazil xuất hiện trên danh sách cấm du lịch ngày càng có thêm nhiều quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

21 tháng 5

· Chính quyền Trump xem xét hạn chế hơn nữa việc nhập cư hợp pháp trong thời gian đại dịch bằng cách đình chỉ chương trình Optional Practical Training (OPT), chương trình này cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Hoa Kỳ thêm một hoặc hai năm sau khi hoàn thành chương trình học của họ.

20 tháng 5

· Boundless hướng dẫn trên Youtube về ảnh hưởng của Covid-19 đến thẻ xanh và đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

19 tháng 5

· Có khả năng quy tắc tính phí công cộng sẽ bị tạm hoãn do Covid19.

18 tháng 5