top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Dự báo về BĐS dân cư tại các thành phố lớn trên thế giới của Savills

Đã cập nhật: 26 thg 1, 2021

Dự báo về BĐS dân cư tại 30 thành phố lớn trên thế giới của Savills (Savills World Cities Prime Residential Index) nêu rõ tình hình BĐS dân cư tại các khu đô thị lớn.

Chỉ số dự báo tăng trưởng trung bình tại các khu đô thị là 1,6% trong năm 2021. Tâm lý đầu tư đang được cải thiện khi việc triển khai vaccine Covid-19 đã bắt đầu ở nhiều quốc gia và mặc dù những bất ổn vẫn còn kéo dài, các thị trường bất động sản dân cư lớn dự kiến vẫn sôi động.


Khả năng phục hồi của các thị trường BĐS dân cư lớn được đánh giá cao trong nửa cuối năm 2020. Savills World Cities Prime Residential Index ghi nhận mức tăng trung bình 0,8% đối với các thành phố được nghiêm cứu vào thời điểm GDP toàn cầu đang phục hồi sau tác động của Covid-19 và các đợt phong tỏa.


Nhiều yếu tố giúp thúc đẩy các thị trường BĐS dân cư lớn trong nửa cuối năm 2020 dự kiến vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường trong năm 2021, bao gồm nguồn cung thấp tại nhiều khu vực mà mong muốn có thêm không gian sinh hoạt.


Mức lãi suất thấp kỷ lục, được cho là sẽ được duy trì ở mức thấp thêm một thời gian nữa, cũng khiến lĩnh vực này trở nên hấp dẫn với mục đích bảo toàn tài sản. Những yếu tố này và các nền tảng cơ bản vững chắc của ngành, dẫn đến 19 thành phố được dự báo sẽ tăng trưởng giá tích cực, so với 9 thành phố sẽ giảm giá nhẹ.


Dự báo tăng trưởng các thị trường BĐS dân cư lớn, 2021

Nguồn: Savills Research

Các khu đô thị tăng trưởng tích cực nhất: +6%

Trong số các thành phố được nghiên cứu trong Savills World Cities Prime Residential Index, Seoul ghi nhận mức tăng trưởng giá cao nhất, trong năm 2020 với 8,6%. Mức tăng trưởng mạnh mẽ này dự kiến vẫn được duy trì trong năm 2021. Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, do nhu cầu cao được thúc đẩy bởi mức lãi suất thấp kỷ lục, hoạt động kinh tế hiệu quả và thiếu hụt nguồn cung.


Berlin và Sydney là những khu đô thị lớn có mức tăng trưởng cao chỉ xếp sau Seoul. Thủ đô của Đức đang có xu hướng tăng với mức cầu cao vượt mức cung. Sydney đã ghi nhận hiệu quả tương đối thấp trong những năm gần đây nhưng dự kiến sẽ cải thiện vào năm 2021 khi hoạt động kinh tế dần tốt lên.


Các ứng cử viên nặng ký: 4-6%

Quảng Châu dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất về chỉ số trong số các thành phố của Trung Quốc trong năm 2021. Thành phố đang hưởng lợi từ các dự án tái tạo đô thị cũng như vị trí gần với Thâm Quyến.


Tại Mỹ cũng như nhiều thành phố phương Tây khác, việc tìm kiếm thêm không gian và diện tích là một xu hướng bắt nguồn do đại dịch trong năm 2020. Xu hướng này dự kiến vẫn tiếp diễn trong năm tới, mang lại lợi thế cho những thành phố có khả năng cung cấp cho người mua thêm không gian, chẳng hạn như Miami. Miami cũng có những lợi thế đặc biệt hấp dẫn về thuế. Nếu tình trạng làm việc từ xa tiếp tục kéo dài, những người không còn phải đến văn phòng làm việc có thể thấy Miami là một thành phố rất thu hút.

Mumbai đã ghi nhận những thay đổi về thuế trước bạ trong năm qua. Dự báo tăng trưởng ở Mumbai, được thúc đẩy bởi việc giảm thuế trước bạ và lãi vay thế chấp thấp, tiếp nối những đợt giảm giá bởi nguồn cung vượt quá cầu.


Các thành phố ổn định: >0-4%

Bất chấp những trở ngại của năm 2020, nguồn cung vẫn là nhân tố ảnh hưởng đáng kể đến biến động giá cả. Nhiều thành phố dự kiến sẽ có mức tăng trưởng tích cực lên đến 4% vào năm 2021. Đó là những thị trường có đặc điểm là mức cung thấp, ví dụ như San Francisco, Amsterdam và Tokyo.

Thị trường BĐS dân cư của Luân Đôn dự kiến sẽ thay đổi. với mức tăng trưởng dự báo được củng cố bởi giá trị thực so với mức đỉnh năm 2014.


Các thành phố Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàng Châu và Bắc Kinh của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng từ 0% đến 4%. Các thị trường này đã hoạt động tốt vào năm 2020 khi hoạt động kinh tế hồi phục. BĐS dân cư được coi là khoản đầu tư an toàn, dự kiến vẫn sẽ được đánh giá như vậy trong năm 2021. Bắc Kinh có mức dự báo tăng trưởng yếu hơn một chút so với các thành phố khác ở Trung Quốc do các quy định nghiêm ngặt tại địa phương này.


Giá giảm nhẹ: -2-0%

Một số thị trường BĐS dân cư chính phụ thuộc nhiều vào nhu cầu quốc tế hơn các thị trường khác. Đối với những thị trường này, việc hạn chế đi lại đã cản trở hoạt động đầu tư BĐS trong năm vừa qua. Mặc dù tin tức về vaccine đã củng cố tinh thần lạc quan về sự hồi phục của ngành du lịch, tại một số thị trường phụ thuộc nhiều vào nhu cầu quốc tế như Dubai, Kuala Lumpur và Lisbon, giá dự kiến giảm nhẹ trong năm 2021. Nhu cầu quốc tế thấp hơn cũng được cho là sẽ tác động đến thị trường Paris.


Môi trường kinh tế yếu hơn được cho là sẽ gây trở ngại cho tăng trưởng tại một số thành phố Nam Âu, bao gồm Milan, Rome, Barcelona và Madrid, trong khi tình trạng cung vượt cầu cũng tiếp tục ảnh hưởng đến một số thành phố khác như Bangkok và Dubai.


Giá giảm nhưng không hề bị loại khỏi cuộc chơi

Tại Hồng Kông, thành phố được định giá cao nhất trong bảng xếp hạng, giá BĐS bị tác động bởi những bất ổn về chính trị. Các chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục đà giảm trong năm tới.


Thị trường New York có xu hướng giảm trong những năm gần đây do tình trạng cung vượt cầu. Đại dịch cũng đã gây ra một làn sóng di cư, tạm rời xa đời sống đô thị đông đúc, tuy nhiên – liệu đây có phải là một xu hướng lâu dài hay không – điều này vẫn cần được quan sát thêm.

Comments


New York Office
bottom of page