top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Dành cho người mới – Citi Bank công bố giá bạc tăng 60%

Bạc đã trở thành nghĩa địa của nhà đầu tư kể từ khi anh em nhà Hunt cố gắng thu hẹp thị trường cho “vàng dành cho người nghèo” cách đây 40 năm, vì vậy khi một ngân hàng đầu tư tên tuổi vào đầu tuần này dự báo giá bạc sẽ tăng 60%, hầu hết các nhà đầu tư đều sốc.

Citi, sở hữu một nhóm nghiên cứu có nguồn lực và kết nối tốt, đã đặt cược vào bạc trong một bảng tin tư vấn, cùng dự đoán rằng giá của kim loại này sẽ tăng lên đến 40 USD / ounce trong vòng 12 tháng tới.

In silver we trust

Bạc hiện đang giao dịch quanh mức 24,80 USD / oz trên thị trường vàng thỏi London, thể hiện mức tăng 38% (từ 18 USD / oz) kể từ đầu năm.

Dự báo của Citi về giá bạc dựa trên nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư, những người coi bạc là một phương tiện giá cả phải chăng để gia nhập vào thế giới kim loại quý do vàng thống trị, cùng với nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ.

Nhưng ngân hàng này không dừng lại ở việc dự báo mức tăng 60% đối với giá bạc. Nó lập luận rằng giá bạc, về lý thuyết, có khả năng tăng gấp đôi, lên 50 USD/oz hoặc gấp bốn, đến 100 USD/oz.

Các nhà đầu tư vẫn còn ký ức những năm 1980 sẽ phải cảnh giác với những dự báo lạc quan như vậy vì vụ bê bối trên thị trường bạc gây ra bởi 3 ông trùm dầu mỏ Texas: Nelson Bunker Hunt, Lamar Hunt và William Herbert Hunt – những người đã lập kế hoạch “lũng đoạn” thị trường bạc – và đã gần đạt được điều đó.

Không may cho gia đình Hunt và các ngân hàng trực thuộc, kế hoạch đã bị bại lộ khi các sàn giao dịch thắt chặt các quy định về việc sử dụng nợ để tài trợ cho các giao dịch, khiến giá bạc giảm 50% trong 4 ngày, gây ra sự hoảng loạn trên các thị trường khác.

Cho nên khi bạc “nóng” trở lại, một số nhà quan sát thị trường cũng tự hỏi liệu lịch sử có lặp lại hay không?

Nhưng Citi rất tự tin về dự báo của mình, khi mô tả triển vọng của bạc là “một đợt tăng giá trở lại của thị trường, giống như đợt từ năm 2009 đến năm 2011”, thời điểm mà bạc tăng từ $ 11 / oz lên $ 48 / oz trước khi giảm giá.

Citi nói: “Bạc có mối liên hệ đòn bẩy cao đối với sự phục hồi (kinh tế) toàn cầu, với những nhược điểm tương đối hạn chế,” ngân hàng này bổ sung “nó không dành cho những người yếu tim”.

Ngân hàng cho biết dự báo giá bạc tăng lên 40 USD / oz trong 12 tháng tới dựa trên sự kết hợp giữa nhu cầu bền vững của nhà đầu tư và sự phục hồi trong tiêu dùng công nghiệp trong năm 2021.

“Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu của các nhà đầu tư dành cho kim loại quý sẽ vẫn ở mức cao trong năm 2021 do áp lực buộc các chính phủ phải phá giá tiền tệ, quan ngại về hiệu quả của vắc-xin và tỷ suất tiếp nhận cũng như các câu hỏi về định giá vốn chủ sở hữu và trái phiếu và nợ toàn cầu gia tăng vẫn hiện diện trong nhiều dự đoán.” Citi cho biết.

Ngân hàng này cho biết đội ngũ kỹ thuật viên ngoại hối (FX) của họ rất lạc quan về bạc và rằng “50 đô la / oz là một mức rất thực tế và thậm chí có thể là 100 đô la / oz”.

Nếu dự báo thị trường bull (tăng giá) của Citi không lấn át được thị trường bear (giảm giá), bao gồm tăng trưởng toàn cầu yếu, thì cũng không đến nỗi tệ cùng với việc bạc giảm xuống còn 20 USD / oz.

Ngân hàng cho biết bạc tạo được đòn bẩy nhiều hơn vàng trước hiện trạng lạm phát gia tăng, sự phục hồi của hoạt động sản xuất và bạc sẽ được hưởng lợi hơn vàng từ những tin tức tích cực của việc sản xuất vaccine.

Citi cho biết: “50% mức tiêu thụ bạc gắn liền với nhu cầu công nghiệp, so với khoảng 10% nhu cầu chế tác vàng ngoài mục đích trang sức.”

Sự kết hợp giữa quang điện và nông nghiệp giàu bạc ở huyện An Long, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc

Citi cũng cho rằng việc Joe Biden đắc cử tổng thống sẽ thúc đẩy bạc tăng giá mạnh hơn vàng vì kế hoạch gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng thuộc các lĩnh vực như quang điện (điện mặt trời) và bảo hiểm rủi ro chính sách đối ngoại suy giảm.


Theo: Forbes

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comentarios


New York Office
bottom of page