Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Canada vẫy gọi? Cư dân Hồng Kông chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài

Toronto (Reuters) – Khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia nghiêm ngặt ở Hồng Kông từ năm ngoái sau các đợt biểu tình quy mô lớn, cư dân Hồng Kông đã chuyển hàng chục tỷ USD từ khắp nơi trên toàn cầu đến Canada, nơi hàng nghìn người đang hy vọng tạo ra một tương lai mới.

Dòng vốn đổ ra khỏi các ngân hàng Hồng Kông đến Canada đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái, với khoản 43,6 tỷ CAD (34,8 tỷ USD) thông qua phương thức chuyển tiền điện tử (EFT) được ghi nhận bởi FINTRAC, cơ quan chống rửa tiền của Canada, nơi nhận những báo cáo về những khoản chuyển tiền hơn 10.000 CAD.

Hai người phụ nữ rời khỏi Enjoy Cafe 1 + 1, một quán ăn theo phong cách Hồng Kông nổi tiếng, ở Richmond, British Columbia, Canada vào ngày 26 tháng 1 năm 2021. Ảnh: Jennifer Gauthier/Reuters

Dòng vốn ra nước ngoài nhất kể từ năm 2012, khi hồ sơ FINTRAC bắt đầu được ghi nhận, là bằng chứng đầu tiên cho thấy có một dòng chảy vốn đáng kể ra nước ngoài từ trung tâm tài chính của châu Á này sau những bất ổn an ninh.

Một ngân hàng của Canada, Equitable Bank, cũng chia sẻ với Reuters rằng họ đã chứng kiến sự gia tăng tiền gửi từ Hồng Kông ngay sau khi luật mới được ban hành vào tháng 6 năm 2020. Các nhà phê bình cho rằng luật này nhằm mục đích trấn áp bất đồng chính kiến, một cáo buộc bị Bắc Kinh phủ nhận, cho rằng đó là điều cần thiết để tăng cường an ninh quốc gia.

Chính quyền Hồng Kông cho biết thành phố đã không ghi nhận dòng vốn chảy ra đáng kể từ cuộc bất ổn chống chính phủ bắt đầu lần đầu tiên từ năm 2019, khi đạo luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc được đề xuất.

Dòng vốn chảy ra nước ngoài chỉ chiếm 1,9% tổng số tiền gửi ngân hàng của Hồng Kông vào năm 2020. Tuy nhiên, đồng thời, dữ liệu FINTRAC chỉ ghi nhận một phần nhỏ trong tổng số dòng vốn hợp pháp vào nền kinh tế Canada vì nhiều giao dịch không được ghi nhận, chẳng hạn như chuyển khoản qua tiền điện tử, giữa các tổ chức tài chính, hoặc dưới 10.000 CAD, phát ngôn viên Darren Gibb cho biết.

Ông nói, cơ quan này đã chứng kiến sự gia tăng ổn định trong báo cáo EFT tổng thể, phù hợp với xu hướng toàn cầu.

Và đó không phải chỉ là tiền.

Reuters đã phỏng vấn hàng chục đơn tư vấn nhập cư, luật sư và môi giới bất động sản, những người đã cung cấp cơ hội cho biết bao nhiêu người dân Hồng Kông mong muốn bắt đầu cuộc sống mới ở Canada, mang theo hàng triệu USD, một khi các hạn chế đi lại do đại dịch chấm dứt.

Đơn xin visa Canada từ Hồng Kông, không bao gồm visa khách du lịch, đã tăng 10% lên 8121 vào năm 2020, cho thấy nhiều khả năng sẽ có thêm dòng đổ ra vốn từ thành phố này. Anh và Úc dự kiến sẽ là những điểm đến ưa thích khác của người dân Hong Kong.

Andrew Lo, giám đốc điều hành của công ty tư vấn nhập cư Anlex tại Hồng Kông, đang tìm cách mở rộng sang các dịch vụ quản lý tài sản ở Canada, nơi mà ông tin rằng sẽ là “một thị trường bùng nổ cho những người nhập cư mới, đặc biệt là từ Hồng Kông.”

Lo cho biết anh đã giúp khoảng 36 gia đình di cư đến Canada trong 12 tháng qua, mỗi gia đình mang theo bình quân 1,5 triệu CAD.


Vẫn có dòng tiền đổ vào Hồng Kông

Theo Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, mặc dù nguồn vốn đã rời khỏi Hồng Kông, thành phố vẫn tiếp tục nhận được dòng vốn ròng, với tổng tiền gửi tăng 5,4% vào năm 2020 lên 14,5 nghìn tỷ HKD (1,9 nghìn tỷ USD).

“Với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC), Hồng Kông xử lý các dòng vốn vào và ra phát sinh từ đa dạng các nhu cầu một cách thường xuyên,” một phát ngôn viên của ngân hàng trung ương nói với Reuters trước những câu hỏi về dòng vốn chảy vào Canada.

“Điều này hoàn toàn phù hợp với bản chất và chức năng của một IFC.”

Các nhà phân tích và lãnh đạo ngân hàng cho biết, dòng tiền mạnh mẽ từ Trung Quốc thông qua sáng kiến Kết nối chứng khoán và nhu cầu mạnh mẽ đối với một số đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hồng Kông đã thúc đẩy dòng vốn đổ vào Hồng Kông.

Canada là quê hương thứ hai của nhiều cư dân Hồng Kông khi gia đình họ chuyển đến các khu vực Vancouver và Toronto trước khi Anh chuyển giao thuộc địa cũ cho Trung Quốc vào năm 1997. Sau khi có quốc tịch Canada, nhiều người đã trở về Hồng Kông, nơi hiện là nơi cư ngụ của khoảng 300.000 người Canada – là một trong những cộng đồng Canada lớn nhất ở nước ngoài.

Nhưng sau luật an ninh năm 2020, theo các đơn vị tư vấn nhập cư và luật sư, ngày càng nhiều người từ Hồng Kông muốn quay lại Canada sinh sống, và vốn đã thực hiện các bước chuẩn bị vào cuối năm ngoái để giúp họ dễ dàng có được giấy phép lao động và thường trú nhân hơn.

Các cư dân cho rằng việc các quyền và tự do bị xâm phạm và chế độ giáo dục tốt hơn dành cho thế hệ sau là lý do cho quyết định của họ, và có nhiều người đang bán bất động sản ở Hồng Kông và quyết mang theo tiền rời khỏi thành phố này.

Luật sư nhập cư Canada Evelyn Ackah cho biết, các diễn biến chính trị đã khiến mọi người lo ngại điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ tệ đi và xem Canada như một lựa chọn, luật sư nhập cư Canada Evelyn Ackah cho biết. “Hiện tại, đó chỉ là một lựa chọn. Tôi không thấy một cuộc di cư ồ ạt. Có những người đang nhìn xung quanh và tự hỏi “Nếu cần tôi có thể ở một nơi nào đó khác không?”

Một người đàn ông đi ngang qua Siêu thị Hồng Kông Mới ở Richmond, British Columbia, Canada ngày 26 tháng 1 năm 2021. Ảnh: Jennifer Gauthier/Reuters

Không hẳn chỉ là một đợt tăng ngắn

Theo các chuyên gia nhập cư, kể cả khi việc khởi hành bị trì hoãn do hạn chế đi lại và thời gian xử lý nhập cư kéo dài, một số người đã bắt đầu chuyển tiền vào tài khoản Canada của họ.

Mahima Poddar, trưởng ban tài khoản cá nhân một ngân hàng có trụ sở tại Toronto, đã chứng kiến “mức gia tăng đáng kể” về số dư trong các tài khoản hiện có liên quan đến số điện thoại ở Hồng Kông.

Số dư trung bình trong các tài khoản này đã tăng 30% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến giữa tháng 3, so với mức tăng 4% trong các tài khoản khác không liên quan đến Hồng Kông.