top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Canada - Giá trị ròng của BĐS tăng vọt nhưng những người thuê nhà lại bị tụt hậu

Đã cập nhật: 20 thg 6, 2021

Đợt bùng nổ bất động sản trong đại dịch đã khiến một số người Canada trở nên giàu có hơn, trong khi những người khác lại bị hao hụt tài sản.

Ảnh mang tính minh họa

Giá trị ròng của các hộ gia đình trên toàn quốc đã tăng khoảng 770 tỷ đô Canada (633 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm 2021, mức tăng kỷ lục 6%, lên 13,7 nghìn tỷ đô Canada, theo Statistics Canada trong một báo cáo hôm thứ Sáu. Kể từ đầu năm 2020, con số đó đã tăng hơn 2 nghìn tỷ đô Canada, đa phần là nhờ giá nhà tăng.

Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy rằng vận may phần lớn đến với chủ nhà và những người Canada lớn tuổi. Các hộ gia đình sở hữu nhà chiếm gần như toàn bộ mức tăng trong quý đầu tiên - 730 tỷ đô Canada. Giá trị ròng của những người cho thuê nhà chỉ tăng 43 tỷ đô Canada. Sự chênh lệch đó cũng xuất hiện khi giá nhà tăng cao khiến việc sở hữu ngày càng xa tầm với của nhiều người Canada.Jimmy Jean, trưởng ban kinh tế tại Desjardins Securities, cho biết qua email: “Những số liệu chỉ ra sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng trầm trọng, bởi vì chúng tôi cũng biết rằng những người thuê nhà muốn tham gia vào thị trường nhà ở đang gặp khó khăn hơn. Gánh nặng tài chính của việc sở hữu một bất động sản hiện nay là không thể đối với nhiều người."


Giá trị ròng của hộ gia đình tăng vọt 21,5% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong kỷ lục tính từ năm 1990. Con số này cao hơn gấp ba lần so với mức tăng trung bình hàng năm là 6,8%.

Cơ quan cho biết những người đóng vai trò trụ cột gia đình từ 55 tuổi trở lên nắm giữ 1,1 triệu đô Canada tài sản ròng vào đầu năm, so với mức 260.000 đô Canada được nắm giữ bởi những trụ cột gia đình dưới 35 tuổi.


Khoảng cách giàu nghèo gây ra do sở hữu bất động sản có thể khiến cho thủ tướng Justin Trudeau và các cấp chính quyền có động lực giải quyết khó khăn về khả năng chi trả đối với nhà ở.


Benjamin Reitzes, chiến lược gia tỷ giá và vĩ mô tại BMO Capital Markets, cho biết qua email: “Các nhà hoạch định chính sách cần tập trung vào các cách để tăng nguồn cung nhà ở và làm cho bất động sản có giá cả phải chăng hơn”.


Giá trị ròng quốc gia - bao gồm tài sản của chính phủ và doanh nghiệp - đã tăng hơn 1 nghìn tỷ Canada, đạt 15 nghìn tỷ Canada vào cuối quý đầu tiên.


“Sự tăng trưởng của tài sản tài chính không theo kịp tốc độ tăng trưởng của bất động sản, dẫn đến sự tập trung của cải vào các tài sản phi tài chính cao hơn,” Statistics Canada cho biết trong báo cáo.
Comments


New York Office
bottom of page