top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Công dân các quốc gia phát triển đang ngày càng quan tâm đến đầu tư di trú

Biến động lớn do Covid-19 đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành đầu tư di trú, với mức tăng gần 50% tổng số yêu cầu khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm, tính đến tháng 6 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Dù mối quan tâm từ các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Nigeria là phần nào có thể dự đoán được, một điều thú vị là mối quan tâm từ công dân của các quốc gia phát triển hàng đầu ngày càng tăng. Đáng chú ý nhất là mối quan tâm từ Mỹ, với mức tăng 100% mối quan tâm từ công dân Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, cùng với sự gia tăng mức quan tâm đáng kể từ người dân Canada và Anh quốc.


“Các sự kiện hỗn loạn của năm 2020, bao gồm cả những sự đình trệ không nằm trong kế hoạch do các đợt phong tỏa lớn, đã dẫn đến việc mọi người, từ tất cả các tầng lớp xã hội đánh giá lại hoàn cảnh của họ và xem xét lại lối sống của mình – và đối với những người đủ may mắn – họ có thể lựa chọn nơi họ muốn sinh sống bằng cách lựa chọn hình thức đầu tư di trú” – Giám đốc điều hành Henley & Partners, Tiến sĩ Juerg Steffen cho biết: “Nhiều người đang tích lũy và đảm bảo rằng họ được chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo hoặc sự gián đoạn lớn trên phạm vi toàn cầu. Sự biến động không ngừng về lối sống và sự thịnh vượng đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể về cách nhìn nhận của các nhà đầu tư có giá trị cao trên toàn thế giới.”


Xét về tổng số yêu cầu được thực hiện trong sáu tháng đầu năm 2020, người Ấn Độ vượt xa tất cả các quốc gia khác. Henley & Partners nhận được hơn 96,5% yêu cầu từ công dân Ấn Độ so với công dân Nigeria, có số lượng yêu cầu xếp thứ hai, tiếp theo là Pakistan và đáng ngạc nhiên là lượng lớn yêu cầu từ người Mỹ.

Xét về mức tăng trưởng hàng quý về số lượng yêu cầu từ quý 1 đến quý 2 năm 2020, mức tăng mạnh nhất là ở Nigeria. Henley & Partners đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc - tăng 185% về yêu cầu từ công dân Nigeria trong hai quý đầu tiên và mức tăng lần lượt là 48%, 46% và 40% từ công dân Nam Phi, Pakistan và Bangladesh, trong khi mức gia tăng yêu cầu từ Công dân Ấn Độ là một con số khiêm tốn 28% - tất cả đều nhờ vào mức độ quan tâm cao trong quý 1. Tuy nhiên, có lẽ sự thay đổi đáng chú ý nhất liên quan đến Covid là lượng yêu cầu tăng đột biến từ người Mỹ cùng với sự quan tâm ngày càng tăng từ công dân Canada và Vương quốc Anh.


Nhận xét về Báo cáo xếp hạng Hộ chiếu Henley Quý 3 mới được công bố gần đây, Trợ lý Giáo sư Xã hội học tại Đại học Tel Aviv ở Israel, Giáo sư Tiến sĩ Yossi Harpaz, cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến hộ chiếu cao cấp trên thế giới mất đi phần nào vẻ hào nhoáng. “Từ nhiều thập kỷ nay, các chính sách thị thực được thiết kế để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp, những người tị nạn và những kẻ khủng bố. Công dân của các quốc gia dân chủ và giàu có - bao gồm Canada, Mỹ và các quốc gia Tây Âu có vẻ không thuộc các nhóm này và do đó được đi du lịch miễn thị thực rộng rãi trên khắp thế giới. Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, một loại rủi ro mới đã xuất hiện: khả năng lây lan. Vì Hoa Kỳ và Tây Âu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, công dân của họ phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt về di chuyển. Tất nhiên, đây chỉ là tình huống tạm thời, nhưng về lâu dài nó có khả năng làm tổn hại uy tín của hộ chiếu EU và phương Tây.”


“Tài sản và đặc quyền tự do đi lại, cùng với ngôi nhà thứ hai hoặc nơi nghỉ dưỡng sẵn có, từng một thời thuộc nhóm “có-thì-tốt”, giờ đây một nơi cư trú khác và một quyền công dân thứ hai đã nhanh chóng trở thành tài sản “thiết yếu”, không chỉ để tồn tại mà còn để phát triển trong thế kỷ 21” ông Dominic Volek, Trưởng phòng Kinh doanh của Tập đoàn Henley & Partners, người chỉ ra rằng 19 trong số các quốc gia G20 đưa ra một số hình thức cơ chế để khuyến khích đầu tư vào quốc gia của mình để đổi lấy quyền cư trú. Thành viên thứ 20 là EU, và 60% các quốc gia thành viên EU đều có hình thức đầu tư di trú.


Một số quốc gia cung cấp các chương trình đầu tư di trú cũng xếp hạng cao trên các chỉ số nổi bật như Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2020, xếp hạng Mức độ dễ dàng kinh doanh năm 2020 trong 190 nền kinh tế của Ngân hàng Thế giới và Phân tích chuyên sâu về xếp hạng Đánh giá An toàn Khu vực Covid-19 của 250 quốc gia, khu vực và lãnh thổ đã được công bố vào cuối tháng trước. Đối với những người đang tìm kiếm mội nơi cư trú thoải mái trong thời khủng hoảng, New Zealand xếp đầu bảng một cách ấn tượng, được đánh giá thuộc top đầu cả về chỉ số GPI và xếp hạng Mức độ dễ dàng kinh doanh trong năm 2020. Các lựa chọn an toàn khác là Singapore, xếp hạng 7 trên bảng xếp hạng GPI, xếp hạng 2 về Mức độ dễ dàng kinh doanh năm 2020, và xếp hạng 10 trên bảng Đánh giá an toàn khu vực trong Covid-19; và Úc xếp thứ 13, 14 và 6 về ba chỉ số tương ứng.


Xét về lựa chọn quốc tịch thay thế ở Châu Âu, nơi từ lâu đã là thành trì của sự ổn định và an ninh, Áo là lựa chọn hàng đầu, xếp hạng 4 về GPI, xếp thứ 27 về chỉ số Dễ dàng kinh doanh, xếp thứ 8 trên bảng Đánh giá an toàn khu vực trong Covid-19; còn Montenegro xếp thứ 69 về chỉ số GPI, thứ 50 về mức độ Dễ dàng kinh doanh và thứ 83 về Đánh giá an toàn khu vực trong Covid-19. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu bỏ qua các quốc đảo nhỏ ở Caribê, nhưng St. Lucia xếp thứ 93 trong chỉ số Dễ kinh doanh và thứ 127 trong xếp hạng Đánh giá An toàn Khu vực Covid-19, khiến đảo quốc này trở thành một lựa chọn khá phổ biến đối với các nhà đầu tư có giá trị ròng cao. Nhiều gia đình giàu có được thu hút đến các quốc đảo do dân số các đảo quốc này không cao và thực tế là họ đã chứng minh được việc đóng cửa và kiểm soát an ninh dễ dàng và nhanh chóng hơn trong đại dịch hiện nay. Do đó, đầu tư nhập quốc tịch ở Caribe là một lựa chọn an toàn được các nhà đầu tư có giá trị ròng cao ưa chuộng.


Tiến sĩ Steffen kết luận rằng khi chúng ta rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái như thế này, những cá nhân chủ động đầu tư vào quyền cư trú ở một địa phương khác hoặc quyền công dân thứ hai cho gia đình của họ là giải pháp tốt nhất để vượt qua cơn bão dai dẳng này. “Nhiều chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và gia đình của họ đã nhận ra họ có thể điều hành từ xa và không nhất thiết phải đặt trụ sở bên trong hoặc gần các trung tâm tài chính của các thành phố. Trong kỷ nguyên hậu Covid, các chương trình đầu tư di trú sẽ là một kế hoạch dự phòng đáng tin cậy, mang lại cho nhà đầu tư sự an toàn, bảo mật, tính ổn định và cơ hội lớn, trong đó có khả năng tiếp cận các thị trường tiền tệ lớn. Là hình thức đã được thử nghiệm và chứng minh có khả năng chống lại biến động, việc đảm bảo một quyền cư trú hoặc quyền công dân là một trong những khoảng đầu tư an tòan nhất, thông minh nhất, bền vững nhất mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ - đây là một tài sản tối quan trọng cho nhiều thế hệ sau.”


Theo: Henleyglobal.com

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net


Commentaires


New York Office
bottom of page