top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Các nhà đầu tư UAE ăn mừng khi chính phủ xử lý các dự án chậm tiến độ

Dubai thành lập tòa án để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, các Tiểu vương quốc yêu cầu các nhà phát triển BĐS bắt đầu khởi công.

Các công ty phát triển BĐS tư nhân của UAE được thông báo họ không thể tiếp tục trì hoãn việc đưa ra các dự án trên những mảnh đất mà họ đã mua nhiều năm về trước nữa, nếu không họ có nguy cơ bị phạt nặng. Các cơ quan quản lý BĐS tại UAE không muốn tiếp tục thấy nhà đầu tư – công ty phát triển BĐS tiếp tục lùi ngày ra mắt dự án cho đến khi họ cảm thấy tình hình thị trường đã được cải thiện.

Và các nhà chức trách chắc chắn không muốn thấy rốt cuộc những bất động sản này lại biến thành tài sản đầu cơ.

Tại một tiểu vương quốc phía bắc, một công ty phát triển đã được nhắc nhở phải đưa ra kế hoạch ra mắt dự án ngay trên lô đất mà công ty này đã mua hồi năm 2103. Theo hợp đồng mua bán, dự án sẽ ra mắt vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2017-18. Thực tế là nó vẫn chưa thể bắt đầu.


Đó là lý do tại sao các nhà chức trách tại tiểu vương quốc đó đã vào cuộc – nếu công ty phát triển tiếp tục trì hoãn, công ty đó có nguy cơ phải chịu khoản phạt lên đến 5.000 Dh (tương đương 1.361 USD) mỗi ngày. Đây là lần thứ hai nhà chức trách tại quốc gia này thực hiện biện pháp tương tự trong thời gian gần đây để thúc đẩy tiến độ của thị trường.


Linh hoạt hơn

Các tiểu vương quốc có cách tiếp cận riêng đối với tình hình các công ty phát triển BĐS tư nhân mua đất, ký hợp đồng cam kết bắt đầu xây dựng tại một thời điểm cụ thể.


Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Nhưng trong hai năm qua, các cơ quan quản lý bất động sản Dubai và các công ty phát triển nói đã cho các công ty phát triển nhiều thời gian hơn.“ Việc trì hoãn hoặc chậm ra mắt cũng sẽ giúp thị trường bất động sản ổn định về cung và cầu. Đó là ưu tiên chính trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai hiện nay.

Nhưng các tiểu vương quốc khác không phải đối mặt với tình trạng cung vược quá cầu. Đó là lý do tại sao các nhà chức trách yêu cầu các nhà đầu tư – các công ty phát triển phải đưa ra quyết định nhanh chóng về việc họ sẽ làm gì đối với các lô đất.”


Khởi đầu mới

Nhưng tuần này, Dubai đã đưa ra một quyết định quan trọng trong việc giải phóng các dự án bị tồn đọng hoặc bị hủy trong những năm gần đây. Một tòa trọng tài mới đã được thành lập để kịp thờiđưa ra các quyết định cuối cùng về các dự án như vậy. Luật mới cũng nêu rõ rằng không có cơ quan tư pháp nào khác ở Dubai, bao gồm cả tòa án DIFC, có thể thụ lý bất kỳ tranh chấp hoặc khiếu nại nào liên quan đến các dự án chưa hoàn thành / bị trễ tiến độ.


“Chúng ta có thể mong đợi một vài quyết định được Tòa án này đưa ra nhanh chóng hơn về các dự án đang chờ xử lý,” một nguồn tin pháp lý cho biết “Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư an tâm.” Một chuyên gia về luật của Dubai cho biết, có dự án đã bị đình chỉ hơn 10 năm: “Một số dự án đã bị hủy nằm trên các khu đất ‘đắc địa’ của Dubai – cùng với động thái pháp lý rõ ràng này, các nhà đầu tư hoặc các công ty phát triển có thể tham gia hoàn thành chúng.”


Nhà đầu tư yên tâm

Khi thành lập Tòa án, Nghị định nêu rõ: “Nếu chủ đầu tư không khởi công xây dựng trong dự án vì những lý do ngoài tầm kiểm xoát của mình – hoặc nếu dự án bị hủy bỏ do quyết định của cơ quan quản lý bất động sản (RERA) – chủ đầu tư phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà người mua đã thanh toán.”

Đối với các nhà đầu tư đã phải chờ đợi nhiều năm để nhận được giải pháp cho khoản tiền đầu tư bị mắc kẹt, đây sẽ là điểm cộng lớn nhất của Nghị định này. Rõ ràng, các nhà phát triển sẽ có rất ít khả năng trì hoãn việc khởi công, và các nhà đầu tư sẽ là những người hưởng lợi thực sự. Thị trường BĐS UAE đang có những thay đổi thực sự - và các nhà chức trách đang làm rõ điều này với các chủ đầu tư và các công ty phát triển.


Comentários


New York Office
bottom of page