top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Các câu hỏi thường gặp về Thường trú nhân và Quốc tịch Hy Lạp (Greece)

Đã cập nhật: 12 thg 3, 2021

Dưới đây là một số các câu hỏi thường gặp và câu trả lời về chương trình Thường trú nhân và lợi ích của người có Quốc tịch Hy Lạp.

Q: Tại sao quốc tịch Hy Lạp lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới?

Cán bộ điều hành cấp cao, nhà đầu tư và các yếu nhân trên toàn thế giới xem quốc tịch và tấm hộ chiếu thứ 2 là một công cụ đắc lực cho kế hoạch thuế toàn cầu và là một nơi trú ẩn an toàn nếu điều kiện sống ở quê hương họ trở nên tồi tệ.


Người nộp hồ sơ nhanh chóng nhận ra rằng việc sở hữu Quốc tịch Hy Lạp có thể mang lại cho họ nhiều lợi ích:

  • Quyền du lịch miễn thị thực (visa) đến 184 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và châu Âu

  • Nghỉ hưu ở một quốc gia bình yên với khí hậu ấm áp

  • Chế độ giáo dục chất lượng cao cho con cái

  • Con cháu cũng nhận được quyền du lịch miễn thị thực (visa) và quyền sinh sống, học tập và làm việc ở rất nhiều quốc gia, kể cả khối liên minh châu Âu.

  • Cuộc sống chất lượng cao hơn cho cả gia đình, gồm hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tốt hơn và môi trường sống trong lành hơn

  • Giá BĐS còn tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực

  • An toàn cá nhân

  • Lợi ích về thuế

  • Quyền tự do vì sở hữu nhiều hộ chiếu

Q: Điều kiện tối thiểu để có quyền định cư tại Hy Lạp là gì?

Điều kiện để được định cư tại Hy Lạp là đầu tư tối thiểu 250.000 Euro (vào bất động sản, timeshare, hay mua đất theo thửa) vào Hy Lạp. Người nộp hồ sơ không cần thiết phải có mặt tại Hy Lạp tại thời điểm đầu tư mà có thể ủy quyền cho luật sư hoặc người đại diện pháp luật để xúc tiến việc này. Quyền định cư có giá trị vĩnh viễn, được gia hạn mỗi 5 năm, miễn là nhà đầu tư vẫn còn sở hữu bất động sản.


Q: Điều kiện để sở hữu Quốc tịch Hy Lạp (quốc tịch EU) là gì?

Người trưởng thành thường trú tại Hy Lạp, đã sinh sống tại Hy Lạp 183 ngày/năm trong vòng 7 năm liên tiếp có quyền nộp hồ sơ xin nhập Quốc tịch Hy Lạp (sở hữu hộ chiếu châu Âu) sau khi hoàn tất bài kiểm tra ngôn ngữ (tiếng Hy Lạp) của chính phủ.

Trẻ em dưới 18 tuổi, đã sinh sống và học tập tại Hy Lạp trong vòng 6 năm liên tiếp được quyền xin nhập Quốc tịch Hy Lạp khi họ đủ 18 tuổi và không cần phải tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ.


Q: Quyền công dân Hy Lạp có tương đương với quyền công dân châu Âu không?

Tất nhiên. Vì Hy Lạp là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, công dân Hy Lạp mặc nhiên được xem là công dân châu Âu, nghĩa là bạn được quyền sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ quốc gia nào của châu Âu.


Q: Tôi có được mang theo gia đình khi tham gia chương trình đầu tư định cư Hy Lạp không?

Có, đương đơn chính được quyền đính kèm vợ/chồng, song thân phụ mẫu và tất cả con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi trong hồ sơ của mình.


Q: Tôi có bắt buộc phải sinh sống ở Hy Lạp hay không?

Không. Hy Lạp không yêu cầu bạn phải hiện diện hay sinh sống tại Hy Lạp để duy trì quyền thường trú, trừ phi bạn muốn nộp đơn nhập Quốc tịch Hy Lạp. Nếu bạn muốn nhập tịch Hy Lạp, bạn phải sống ở Hy Lạp ít nhất 7 năm liên tiếp, mỗi năm 183 ngày.


Q: Quyền công dân Hy Lạp của tôi có bị hết hạn không?

Không. Một khi bạn đã nhận được quyền công dân Hy Lạp, bạn và gia đình sẽ tận hưởng toàn bộ đặc quyền công dân đến trọn đời, và có thể truyền lại cho thế hệ sau.


Q: Hy Lạp có cho phép tôi giữ quốc tịch cũ không?

Có. Hy Lạp không cấm việc sở hữu song tịch.


Q: Công dân Hy Lạp mới sẽ được đánh thuế như thế nào?

Việc trở thành công dân Hy Lạp không có tác động nào về thuế trừ phi bạn chuyển đến sinh sống tại quốc gia này. Các cá nhân sẽ được xem là cư dân chịu thuế của Hy Lạp nếu họ sống ở Hy Lạp từ 183 ngày/năm.


Q: Tôi có thể tìm được công việc gì tại Hy Lạp?

Các chương trình định cư thông qua diện đầu tư được chính phủ phát triển để thu hút các cá nhân có giá trị ròng cao, chủ doanh nghiệp, khách hàng VIP và các cá nhân khác có điều kiện tài chính để hỗ trợ bản thân và nền kinh tế địa phương. Xin lưu ý: Công dân mới không cần xin phép làm việc; họ có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia thành viên EU nào. Cư dân mới (người được quyền định cư tại Hy Lạp) có thể không được làm việc ở Hy Lạp, nhưng những cư dân mới có thể thành lập doanh nghiệp của riêng họ và đăng ký một công ty ở Hy Lạp.


Q: Đâu là sự khác biệt chính của các chương trình đầu tư định cư trên thế giới?

Chương trình Đầu tư nhập Quốc tịch Bulgaria cung cấp một số phương án đầu tư bắt đầu từ 512.000 EUR cho hộ chiếu và quốc tịch Bulgaria (EU) sau 5 năm định cư. "Lựa chọn nộp hồ sơ nhanh" có thể được kích hoạt với gói tài trợ không hoàn lại 390.000 EUR và rút ngắn thời gian định cư để nộp hồ sơ quốc tịch còn 18 tháng.

Chương trình Đầu tư Định cư Síp (Cyprus) cung cấp các phương án từ 300.000 EUR để nhận được quyền thường trú tại Síp (EU). Cư dân có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 7 năm sống ở quốc gia này.

Chương trình Golden Visa Hy Lạp cho phép các đương đơn không phải công dân EU nộp đơn định cư tại Hy Lạp (EU) với khoản đầu tư 250.000 EUR vào bất động sản địa phương. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hy Lạp sau 7 năm sinh sống tại Hy Lạp với thời gian tối thiểu là 183 ngày mỗi năm.

Chương trình MaltaNaturalisation for Exceptional Services by Direct Investment cung cấp quyền công dân khi nhà đầu tư hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế Malta (EU). Đương đơn chính được yêu cầu đầu tư (không hoàn lại) 600.000 EUR (lựa chọn cư trú 36 tháng) hoặc 750.000 EUR (lựa chọn cư trú 12 tháng) cộng với một khoản đóng góp từ thiện với giá trị 10.000 EUR. Với những nhà đầu tư chỉ cần quyền cư trú tại Malta và quyền du lịch trong khối Schengen, các phương án đầu tư có mức đầu tư thấp nhất là 24.000 EUR/năm.

Chương trình Định cư / Quốc tịch Monaco cung cấp quyền cư trú tại Monaco cho những người nộp hồ sơ có thể chứng minh có chỗ ở và khả năng tự chủ về tài chính. Người nộp đơn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Monaco sau 10 năm thường trú.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha cấp quyền định cư tại Bồ Đào Nha (EU) nếu nhà đầu tư đầu tư tối thiểu 350.000 EUR hoặc chuyển nhượng 1 triệu EUR hoặc tạo ra 10 việc làm mới ở Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha sau 5 năm cư trú tại quốc gia này.

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha trao cho nhà đầu tư quyền định cư tại quốc gia này với khoản đầu tư tối thiểu 500.000 EUR vào bất động sản, hoặc chuyển nhượng tài sản 1 triệu EUR, hoặc đầu tư chứng khoán với giá trị 2 triệu EUR hoặc vận hành 1 dự án kinh doanh mới được chính phủ phê duyệt. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau khi cư trú tại quốc gia này 10 năm.


Ngoài châu Âu, các chương trình đầu tư nhận quyền công dân hoặc định cư bao gồm các chương trình của Canada, Hoa Kỳ và các quốc gia Caribe như Antigua & Barbuda, St. Kitts & Nevis, Grenada, Dominica và St. Lucia.

Canada cung cấp một số phương án đầu tư nhận quyền cư trú, có thể có cơ hội nhập quốc tịch, mức đầu tư tối thiểu 200.000 CAD.

Chương trình EB-5 của Hoa Kỳ cung cấp quyền thường trú tại Hoa Kỳ với khoản đầu tư tối thiểu 900.000 USD vào một doanh nghiệp thương mại ở Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Hoa Kỳ. Sau 5 năm là thường trú nhân, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Các quốc gia Caribe như Antigua & Barbuda, St.Kitts & Nevis, Grenada, Dominica và St. Lucia có các chương trình đầu tư nhập quốc tịch với yêu cầu đầu tư tối thiểu 200.000 USD vào bất động sản hoặc đóng góp không hoàn lại 100.000 USD.

Q: “Khối Schengen” có nghĩa là gì?

Giấy phép thường trú Hy Lạp cho phép bạn du lịch không hạn chế (không cần visa) trong "Khu vực Schengen" của Liên minh Châu Âu. Khu vực Schengen là một nhóm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ việc kiểm soát hộ chiếu và nhập cư tại biên giới chung của họ. Nó hoạt động như một quốc gia duy nhất cho mục đích du lịch quốc tế, với chính sách thị thực (visa) chung. Nguồn: Wikipedia.


BeInvestor.net tổng hợp
Comments


New York Office
bottom of page