Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Các câu hỏi thường gặp về Thường trú nhân và Quốc tịch Hy Lạp (Greece)

Đã cập nhật: 12 thg 3, 2021

Dưới đây là một số các câu hỏi thường gặp và câu trả lời về chương trình Thường trú nhân và lợi ích của người có Quốc tịch Hy Lạp.

Q: Tại sao quốc tịch Hy Lạp lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới?

Cán bộ điều hành cấp cao, nhà đầu tư và các yếu nhân trên toàn thế giới xem quốc tịch và tấm hộ chiếu thứ 2 là một công cụ đắc lực cho kế hoạch thuế toàn cầu và là một nơi trú ẩn an toàn nếu điều kiện sống ở quê hương họ trở nên tồi tệ.


Người nộp hồ sơ nhanh chóng nhận ra rằng việc sở hữu Quốc tịch Hy Lạp có thể mang lại cho họ nhiều lợi ích:

  • Quyền du lịch miễn thị thực (visa) đến 184 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và châu Âu

  • Nghỉ hưu ở một quốc gia bình yên với khí hậu ấm áp

  • Chế độ giáo dục chất lượng cao cho con cái

  • Con cháu cũng nhận được quyền du lịch miễn thị thực (visa) và quyền sinh sống, học tập và làm việc ở rất nhiều quốc gia, kể cả khối liên minh châu Âu.

  • Cuộc sống chất lượng cao hơn cho cả gia đình, gồm hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tốt hơn và môi trường sống trong lành hơn

  • Giá BĐS còn tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực

  • An toàn cá nhân

  • Lợi ích về thuế

  • Quyền tự do vì sở hữu nhiều hộ chiếu

Q: Điều kiện tối thiểu để có quyền định cư tại Hy Lạp là gì?

Điều kiện để được định cư tại Hy Lạp là đầu tư tối thiểu 250.000 Euro (vào bất động sản, timeshare, hay mua đất theo thửa) vào Hy Lạp. Người nộp hồ sơ không cần thiết phải có mặt tại Hy Lạp tại thời điểm đầu tư mà có thể ủy quyền cho luật sư hoặc người đại diện pháp luật để xúc tiến việc này. Quyền định cư có giá trị vĩnh viễn, được gia hạn mỗi 5 năm, miễn là nhà đầu tư vẫn còn sở hữu bất động sản.


Q: Điều kiện để sở hữu Quốc tịch Hy Lạp (quốc tịch EU) là gì?

Người trưởng thành thường trú tại Hy Lạp, đã sinh sống tại Hy Lạp 183 ngày/năm trong vòng 7 năm liên tiếp có quyền nộp hồ sơ xin nhập Quốc tịch Hy Lạp (sở hữu hộ chiếu châu Âu) sau khi hoàn tất bài kiểm tra ngôn ngữ (tiếng Hy Lạp) của chính phủ.

Trẻ em dưới 18 tuổi, đã sinh sống và học tập tại Hy Lạp trong vòng 6 năm liên tiếp được quyền xin nhập Quốc tịch Hy Lạp khi họ đủ 18 tuổi và không cần phải tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ.


Q: Quyền công dân Hy Lạp có tương đương với quyền công dân châu Âu không?

Tất nhiên. Vì Hy Lạp là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, công dân Hy Lạp mặc nhiên được xem là công dân châu Âu, nghĩa là bạn được quyền sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ quốc gia nào của châu Âu.


Q: Tôi có được mang theo gia đình khi tham gia chương trình đầu tư định cư Hy Lạp không?

Có, đương đơn chính được quyền đính kèm vợ/chồng, song thân phụ mẫu và tất cả con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi trong hồ sơ của mình.


Q: Tôi có bắt buộc phải sinh sống ở Hy Lạp hay không?

Không. Hy Lạp không yêu cầu bạn phải hiện diện hay sinh sống tại Hy Lạp để duy trì quyền thường trú, trừ phi bạn muốn nộp đơn nhập Quốc tịch Hy Lạp. Nếu bạn muốn nhập tịch Hy Lạp, bạn phải sống ở Hy Lạp ít nhất 7 năm liên tiếp, mỗi năm 183 ngày.


Q: Quyền công dân Hy Lạp của tôi có bị hết hạn không?

Không. Một khi bạn đã nhận được quyền công dân Hy Lạp, bạn và gia đình sẽ tận hưởng toàn bộ đặc quyền công dân đến trọn đời, và có thể truyền lại cho thế hệ sau.


Q: Hy Lạp có cho phép tôi giữ quốc tịch cũ không?

Có. Hy Lạp không cấm việc sở hữu song tịch.


Q: Công dân Hy Lạp mới sẽ được đánh thuế như thế nào?

Việc trở thành công dân Hy Lạp không có tác động nào về thuế trừ phi bạn chuyển đến sinh sống tại quốc gia này. Các cá nhân sẽ được xem là cư dân chịu thuế của Hy Lạp nếu họ sống ở Hy Lạp từ 183 ngày/năm.