top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Bộ trưởng Di trú Canada: “Nhiều con đường sở hữu PR cho người cư trú tạm thời”.

Sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và người xin tị nạn đã ở trong Canada có thể sớm nhận được nhiều lựa chọn thường trú hơn nhờ chính sách nhập cư cởi mở của quốc gia này. Đó là những chia sẻ mới nhất của ông Marco Mendicino, bộ trưởng Di trú Canada khi trả lời phỏng vấn với Bloomberg.

Bộ trưởng Di trú Canada, ông Marco Mendicino. Nguồn ảnh: Yahoo News Canada

Canada đang xem xét việc cung cấp nhiều con đường định cư lâu dài cho các công dân nước ngoài đã có mặt hợp pháp và tạm trú tại quốc gia này. Sau thông báo rằng Canada sẽ chào đón hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm trong vòng 3 năm tới (2021 – 2023), Bộ trưởng Di trú Canada, ông Marco Mendicino nói với Bloomberg rằng, chính phủ liên bang sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức về những thay đổi mới này.

Tại sao Canada cần thêm những cải tiến trong chính sách nhập cư?

Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết, điều quan trọng đối với Canada là xác định cách thức giúp đẩy nhanh con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và người xin tị nạn đã ở trong nước. Điều này là cần thiết để giảm bớt những thách thức kinh tế mà Canada hiện đang phải đối mặt do một phần nguyên nhân là đại dịch COVID-19 khiến mức nhập cư trong năm 2020 bị giảm sút. Điều này dẫn đến việc tăng trưởng dân số, lực lượng lao động và kinh tế đang bị chậm lại.

Số lượng thường trú nhân mới và người nước ngoài tạm trú Canada đều giảm đáng kể trong năm nay. Nếu như năm 2019, Canada có 190.000 cư dân tạm trú thì trong nửa đầu năm 2020, con số này chỉ còn 18.221 người. Số lượng thường trú nhân giảm 60% so với cùng kỳ năm trước theo dữ liệu của chính phủ từ tháng 8/2020.


Canada đang trên đà không đạt mục tiêu nhập cư năm 2020

Dựa trên tiến độ hiện tại, Canada sẽ chỉ chào đón 200.000 cư dân thường trú trong năm nay, ít hơn nhiều so với con số 341.000 mà nước này đã nhắm tới trước đại dịch coronavirus. Điều này đã làm chậm tốc độ tăng trưởng tổng dân số của Canada, chỉ vào khoảng 0,1% trong quý II năm 2020. Trong khi đó, dân số Canada thường tăng hơn 1% mỗi năm.

Trả lời tạp chí Bloomberg, Bộ trưởng Mendicino nói rằng, những người cư trú tạm thời sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngắn hạn do Coronavirus gây ra. Nguồn nhân lực này cũng sẽ giúp giải quyết các thách thức nhân khẩu học dài hạn của Canada, bao gồm dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Hai yếu tố trên gây nên lỗ hổng cho thị trường lao động trong bối cảnh tỉ lệ về hưu tăng trong khi sự tăng trưởng tự nhiên chậm. Vì vậy, Canada cần người nhập cư để bảo đảm duy trì dân số cũng như lấp đầy các vị trí trong lực lượng lao động.

Chính phủ sẽ xem xét và cung cấp con đường định cư lâu dài cho các nhân tài là công dân nước ngoài đã ở trong Canada để tìm kiếm người xin tị nạn, sinh viên và lao động có kỹ năng phù hợp với các dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế.


Lực lượng sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada được đánh giá là nguồn lực lao động tiềm năng để đối phó với xu hướng dân số già của quốc gia. Do đó, chính phủ đang tạo điều kiện cho các sinh viên dễ làm việc tại Canada hơn. Minh chứng điển hình, từ tháng 5/2020 – 4/2021, các sinh viên được cho phép học trực tuyến tại các trường đủ tiêu chuẩn của Canada để bảo đảm đủ điều kiện có được Giấy phép Làm việc Sau khi tốt nghiệp (PGWP). Phần lớn sinh viên quốc tế học tại Canada sau khi ra trường đều muốn sở hữu giấy phép làm việc để tích luỹ kinh nghiệm và đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú theo các chương trình nhập cư diện kinh tế (economic). Chương trình định cư diện này bao gồm Canadian Experience Class (kinh nghiệm làm việc tại Canada) của Express Entry, Chương trình đề cử tỉnh bang (có ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ Canada), chương trình trải nghiệp Quebec.

Gần đây, Canada cũng cho phép diện du học sinh bậc phổ thông trung học được đăng ký vào các trường nếu như nơi học có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với coronavirus theo yêu cầu của chính phủ.


Lợi ích khi có kinh nghiệm làm việc tại Canada

Nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn khi cung cấp nhiều con đường đăng ký thường trú cho du học sinh, người lao động nước ngoài, người tị nạn tại Canada. Về ngắn hạn sẽ bù đắp sự thiếu hụt lực lượng lao động gây ra do đại dịch coronavirus, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Về lâu dài thì những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada có xu hướng thúc đẩy hiệu quả cao cho thị trường lao động.

Sự kết hợp giữa việc thụ hưởng nền giáo dục tại Canada, kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ xã hội – công việc đã thiết lập, thông thạo tiếng Anh/tiếng Pháp sẽ giúp người nước ngoài hoà nhập thị trường lao động nhanh hơn với mức lương cao trong dài hạn.

Điều này đã được chỉ ra trong kết luận của nhiều nghiên cứu của tổ chức Statistics Canada, Immigration, (IRCC) và các cuộc khảo sát khác. Các tiêu chí chương trình định cư liên bang của cơ quan Di trú Tị nạn và Nhập tịch Canada, tỉnh bang/ vùng lãnh thổ (PNP) và Quebec đều ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada.


Thay đổi mới sẽ bao gồm những gì?

Bộ trưởng Di trú không chia sẻ chi tiết về những thay đổi sắp tới, tuy nhiên các phương án sẽ hướng đến những điều sau:

  • Khởi động các chương trình nhập cư thí điểm cấp liên bang mới.

  • Tổ chức rút thăm xét chọn Express Entry theo từng chương trình cụ thể.

  • Sửa đổi Hệ thống điểm xếp hạng toàn diện (CRS) của Express Entry để mang lại nhiều điểm hơn cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada

  • Sửa đổi tiêu chí đủ điều kiện cho các chương trình liên bang (ví dụ: giảm yêu cầu kinh nghiệm làm việc cho chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada)

  • Kéo dài thời hạn của giấy phép lao động tạm thời để cung cấp cho ứng viên thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada để đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình nhập cư như Canada Experience Class.

Bộ trưởng và IRCC chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về những cải cách, vì vậy các bên liên quan sẽ cần phải chờ đợi thông tin chính thức từ chính phủ liên bang.


Theo: CIC News

コメント


New York Office
bottom of page