top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Bất chấp áp lực đại dịch, Úc sắp sửa đón đợt bùng nổ BĐS mới

Thị trường BĐS Úc đang trên đà bùng nổ sau một loạt các thay đổi về chính sách mới.

Trong tháng 9, giá nhà tại các thành phố lớn của Úc đã tăng từ 0,2 lên 1,6%, theo CoreLogic.

Trong một nỗ lực nhằm kích thích nền kinh tế, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg hồi tháng 9 cho biết ông muốn loại bỏ những đạo luật về trách nhiệm của bên cho vay (responsible lending laws) nhằm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ dễ dàng vay vốn từ ngân hàng hơn.

Sau đó, giữa tháng 10, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cho biết ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế chứ không dựa trên tỷ lệ lạm phát dự báo.

Đó nghe có vẻ không phải là một thay đổi gì lớn. Nhưng điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp thêm một thời gian nữa, cho phép người mua nhà vay được nhiều tiền hơn, thúc đẩy giá tăng.


Gia tăng khoảng cách giữ chủ sở hữu nhà và những người chưa có nhà

Nhà sáng lập SQM Research của Úc, Louis Christopher cho biết việc xem xét lại chính sách của RBA sẽ khiến giá nhà “cao một cách giả tạo” và “được định giá quá cao”.Và dữ liệu gần đây đã hỗ trợ cho tuyên bố của ông.

Trong tháng 9, giá nhà tại các thành phố lớn của Úc đã tăng từ 0,2 lên 1,6%, theo CoreLogic.

Một loạt các biện pháp hỗ trợ của chính phủ đã khuyến khích người mua đổ xô vào thị trường với tốc độ kỷ lục.

Và các cuộc đấu giá nhà công khai ngoài trời ở thủ phủ Victoria thúc đẩy các hoạt động. Christopher cho biết cuối tuần rồi đã có nhiều sự kiện đấu giá nhà công khai hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng 7.Nhưng ông cũng cho biết một đợt tăng giá nhà đáng kể sẽ đến kèm theo cái giá rất đắt.

Ông nói “Nếu chúng ta tiếp tục giữ giá cao một các giả tạo và định giá nhà quá cao, chúng ta sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng.”

“Đó là khoảng cách giữ chủ sở hữu nhà và những người chưa có nhà và nhà ở sẽ tiếp tục nằm ngoài tầm với của những người thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là ở các thành phố lớn ven biển phía đông”.


Giá sẽ tăng ở các thủ phủ nhỏ hơn

Ông Christopher cho biết Perth đặc biệt có tiềm năng bùng nổ vào năm 2021 - sau 6 năm giảm giá.

Giám đốc nghiên cứu của Charter Keck Cramer, Angie Zigomanis đồng ý rằng các thủ phủ nhỏ hơn có nhiều khả năng bùng nổ hơn một khi nền kinh tế đã vượt ra khỏi giai đoạn cuối của chính sách hoãn chi trả thế chấp vào tháng Ba.

Ông nói với The New Daily rằng, giá cả ở ở các thành phố này có thể tăng lên đến 20% - không chỉ bởi các biện pháp hỗ trợ của chính phủ và các đề xuất về cải cách chính sách cho vay, mà còn vì thành công của các thành phố này trong việc kiểm soát Covid-19 và sự sụt giảm trong việc tiếp cận với làn sóng di cư yếu ớt.

"Có một số yếu tố trì hoãn tốc độ gia tăng, nhưng các chính sách nhà ở đều có những tác động tích cực, đó là một trong những lí do tái sao Cơ quan quản lý Prudential của Úc và chính phủ đều cổ vũ cho những chính sách đó, vì họ thấy được mặt trái của thị trường và họ đang cố gắng cải thiện điều đó,” Ông Zigomanis cho biết.Nhưng việc khích lệ những người mới mua nhà lần đầu đẩy nhanh tốc độ mua nhà cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy.

“Càng có nhiều hộ gia đình tự mở rộng (mua nhà ở riêng), họ càng sẵn sàng trả nợ thế chấp, vì vậy tác động trung và dài hạn khi lãi suất bắt đầu tăng là họ có ít tiền hơn để chi tiêu, ít khả năng giúp nền kinh tế phát triển, ”Ông Zigomanis nêu quan điểm.

Nhà kinh tế Cameron Murray, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Henry Halloran Trust của Đại học Sydney, nói với The New Daily rằng chính phủ liên bang và Ngân hàng Dự trữ Úc đã “khá rõ ràng” trong việc “cố gắng tạo ra bong bóng nhà đất”.

Cùng với việc lãi suất đang ở mức thấp trong lịch sử, việc cắt giảm lãi suất hơn nữa sẽ tạo ‘hiệu ứng giá tài sản’ với ít ‘tác động kinh tế thực sự’ so với khi lãi suất ở mức cao hơn,” ông nói.

Tiến sĩ Murray gần đây đã lập luận rằng “việc cho thuê nhà” - sử dụng nhà ở để gia tăng vốn và thu lại tiền thuê - đã nới rộng khoảng cách giữa việc tăng giá nhà và tăng lương, khiến tỷ lệ sở hữu nhà giảm lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.

Và xu hướng đó có thể tiếp tục ở các thị trường không lớn.

“Ngân hàng dự trữ đã tạo điều kiện cho các khu vực bên ngoài Melbourne và Sydney bắt kịp và để giá của họ điều chỉnh cho đến khi tổng lợi suất cho thuê giảm phù hợp với lãi suất vay,” Tiến sĩ Murray nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc tăng giá thông qua việc gia tăng khoản nợ của hộ gia đình sẽ làm tăng thêm tính mong manh vào một thị trường nhiều rủi ro.

Tiến sĩ Murray nói: “Tôi thấy trong dài hạn sau giai đoạn phục hồi này có một lượng rủi ro khá lớn - chúng ta đang ở giai đoạn cuối của sự bùng nổ vòng tròn, xu hướng 50 năm, do chu kỳ nhân khẩu học và phân bổ quyền sở hữu.”

“Sự gia tăng này sẽ không kéo dài vô thời hạn và đợt suy thoái tiếp theo sẽ là lần đầu tiên sự thay đổi lớn về nhân khẩu học khi những người bán baby boomer (những người sinh vào khoản 1946-1964) sắp qua đời và muốn thu lại tiền để cho con cái.

Câu hỏi đặt ra là, bao nhiêu thanh niên dủ khả năng và vị thế để mua được nhà?”

Nguồn: Thenewdaily.com.au

Dịch tiếng Việt: BeInvestor.net

Comments


New York Office
bottom of page