top of page
Students Taking Exams
beinvestor - bất động sản quốc tế.png
V2 Development.png

Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư lớn từ EVFTA

Hiệp định Thương mại EVFTA sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường bất động sản công nghiệp trong nước tăng trưởng.

Ảnh: Quý Hòa


Bất động sản công nghiệp hưởng lợi theo EVFTA

Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đang tạo thuận lợi cho Việt Nam, nhất là trong thời điểm làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào lĩnh vực sản xuất sau Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Châu Âu (EVFTA). Kéo theo đó, nhu cầu cho các sản phẩm bất động sản công nghiệp ngày càng tăng.

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ Phận Tư Vấn & Giao Dịch - Dịch Vụ BĐS Công nghiệp của CBRE Việt Nam, chia sẻ với báo chí: Hiệp định thương mại EVFTA sẽ góp phần rất lớn đến bức tranh kinh tế của Việt Nam, đồng thời tạo động lực hồi phục sau đại dịch COVID-19. Đặc biệt những thành quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đón làn sóng dịch chuyển của các công ty sản xuất từ Trung Quốc sang.

Ảnh: Khu công nghiệp Long Hậu


Cũng theo ông Hiếu cho biết thêm: "Trước đây, CBRE Việt Nam nhận thấy yêu cầu thuê từ các công ty châu Âu còn hạn chế, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp từ các công ty này sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới. CBRE cũng dự đoán nhu cầu thuê sẽ chủ yếu đến từ các nhóm ngành như máy móc & thiết bị như phụ tùng, linh kiện ô tô, thiết bị điện tử và may mặc".

Cũng theo CBRE, các nhà cung ứng cấp 1 đang mở rộng nhanh chóng tại thị trường Việt Nam, điển hình như Bosche, Schaeffler, Mitsubishi Motors, Yazaki, Daimler, ... Hơn nữa, theo phân tích của Thời báo Nikkei, Việt Nam là đất nước có dân số lớn thứ 3 trong khối ASEAN với 96 triệu dân. GDP trên đầu người tại Việt Nam đạt trung bình là 3.500 USD trong năm 2019, vượt qua tiêu chuẩn 3.000 USD của một người có thể sở hữu xe ô tô. 


Những tâm điểm trong tương lai

Thị trường bất động sản công nghiệp được dự đoán sẽ hoạt động rất tốt trong những năm sắp tới nhờ vào sự hạn chế nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu từ các công ty lắp ráp, phụ tùng và mua bán ô tô tăng nhanh. Các cụm công nghiệp nằm gần cảng hoặc gần cụm sản xuất ô tô sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới. 

Các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng và Hải Dương được dự kiến sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai. Các tỉnh phía Nam như Long An, Vũng Tàu với lợi thế thuận tiện di chuyển đến cảng Hiệp Phước và Cái Mép cũng hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư.


Tuy nhiên, theo thực tế thị trường, các nhà đầu tư cũng sẽ không có đủ thời gian để cung cấp ra thị trường các sản phẩm phục vụ công nghiệp có chất lượng do công tác này tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là về các thủ tục pháp lý. Thêm vào đó, việc thiếu nguồn nhân lực tạm thời và hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ là những rào cản của Việt Nam đến triển vọng tăng tưởng của thị trường bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn. 

Nhiều ý kiến cho rằng: Nhà đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch nên tăng tốc trong việc xây dựng nhà xưởng để chuẩn bị cho những cơ hội mở rộng mới. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới vào hoặc đang quan tâm đến thị trường cần phải chủ động ngay để nắm bắt những cơ hội phát triển hiếm có này. Chính phủ cũng cần tìm ra những biện pháp phù hợp để giải quyết những bất cập trên nhằm đảm bảo việc tối đa hóa lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước từ hiệp định tự do thương mại này.

Tác giả: Minh Anh

Theo: Nhịp cầu đầu tư


Comments


New York Office
bottom of page